Sự thật về dự án chung cư B5 Cầu Diễn
Thứ hai, 27 Tháng 9 2010 09:02

Thời gian qua rất nhiều người rỉ tai nhau  thông tin: ở B5 Cầu Diễn, người ta bán nhà chung cư, giá "có thể chấp nhận được", được nộp tiền theo đợt, từ khi nộp tiền đến khi được nhận nhà là 3 năm. Thực chất chuyện rao bán này như thế nào? ở B5 Cầu Diễn có dự án chung cư nào đã được phê duyệt, thực hiện rồi mà người ta lại xôn xao tìm mua đến vậy?


Bản vẽ thiết kế chung cư B5 Cầu Diễn


"Ma trận" rao bán

Hiện tại ở thị trấn Cầu Diễn, gần khu tập thể Lâm Sản - nơi mà Công ty một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (thuộc Sở NN &PTNT Hà Nội) trưng biển: Dự án Khu chung cư biệt thự - nhà vườn... có một nhà cao tầng gọi là B5, nhiều phòng vẫn đang bỏ trống. Nhà mới nhưng đã mốc và xuống cấp. Bên cạnh trống trơn và vắng lặng...Đối diện bên phải nhà cao tầng B5 cũng trưng một cái biển ghi dòng chữ "dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Cầu Diễn mở rộng...”.

Tất cả các trang web liên quan đến mua - bán bất động sản, động sản đều rao bán căn hộ chung cư, căn hộ biệt thự... có địa chỉ ở B5 Cầu Diễn. Trên web nhadat360.net có thông tin: Chung cư B5 Cầu Diễn cần bán "một số căn góc ngoại giao chưa vào tên từ chủ đầu tư khu dự án B5 Hoàng Quốc Việt kéo dài của Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng nhà HOUSING giá gốc là 11, 5 triệu/m2 hoặc 12 triệu /m2, giá bán thoả thuận..."

Trên web housinggroup.vn giới thiệu: "Dự án khu chung cư và biệt thự - nhà vườn Hoàng Quốc Việt kéo dài, thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Thông số quy hoạch... Tiến độ dự án... Thông tin chủ đầu tư: Liên doanh Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng Nông lâm nghiệp (Sở NN &PTNT Hà Nội), doanh nghiệp Nhà nước nay đổi tên là Công ty TNHH  một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng, phát triển Hà Nội (gọi tắt là Công ty một thành viên Xuất nhập khẩu) và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - HOUSING GROUP...”

Giao dịch thật dự án... chưa có

Nghe người bạn giới thiệu, tôi gặp N.T.T.T làm việc ở một đơn vị thành viên của Công ty một thành viên Xuất nhập khẩu để xin mua lại một suất nhà chung cư do công ty này làm chủ đầu tư xây dựng. Gặp tôi, N.T.T.T, giới thiệu: “Giá gốc là 17, 1 triệu đồng/m2, em đã nộp tiền góp vốn rồi. Chị lấy, em để lại cho 17, 8 triệu/m2”. T khẳng định: Giá như thế là "mềm. Em lấy suất của người khác, còn bán cho chị là suất của em. Về thủ tục, giấy tờ, chị yên tâm. Chú em làm giám đốc của công ty". T đưa cho tôi một phiếu thu có dấu của công ty, có chữ ký của kế toán, thủ quỹ, người nộp... đứng tên T để chứng minh, T đã nộp tiền vào công ty và suất nhà chung cư là của T. Kèm phiếu thu là "Thoả thuận vay vốn" giữa T và công ty.

T cho tôi xem quyển thiết kế của dự án và nói: "Hiện dự án chưa giải phóng xong mặt bằng. 3 năm nữa mới được giao căn hộ. Nếu mua, 2 bên giao dịch với nhau, bao giờ có căn hộ thì mới sang tên chính chủ được. Em đã nộp tiền đợt 1 là 500 triệu đồng, chị lấy, đưa lại cho em 500 triệu đồng vốn em đã góp và 200 triệu đồng tiền chênh ngoài - không viết trong biên bản thoả thuận giữa em và chị. Khi nào công ty thông báo nộp tiền, em lại báo chị đến nộp". "Vậy, công ty có "giấy tờ" gì khẳng định, chị mua nhà của công ty không?" - Tôi hỏi. T trả lời: "Trong thời điểm này, chị và em giao dịch, làm giấy tờ với nhau. Khi nào công ty hoàn thành xong dự án, giao nhà, bốc thăm căn hộ xong, biết được ở căn hộ nào cụ thể rồi thì em mới làm thủ tục sang tên chính chủ được cho chị".

Sao Công ty này lại làm "Thoả thuận vay vốn" với cán bộ, nhân viên mà không làm hợp đồng mua nhà hoặc phân nhà theo đúng quy định? Đây có phải là dự án trên giấy không? Đời Sống & Pháp Luật, (còn nữa)