6 lời khuyên giúp bạn biết thời điểm để mua nhà
Thứ bảy, 17 Tháng 7 2010 21:26

Để nhận biết được thời điểm mình sẵn sàng mua nhà có thể làm bạn nản chí. Nhưng vẫn có những mẹo giúp bạn thực hiện việc đó.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua nhà, hãy tin là bạn không phải là người đầu tiên hoặc là người duy nhất đang nghĩ đến điều đó. Câu hỏi đặt ra là "Vậy thì bạn đã sẵn sàng chưa?", nếu lời đáp của bạn: "Tôi đã sẵn sàng" thì dưới đây là những điều bạn cần phải trả lời:

1. Bạn nắm vững thị trường: Nếu bạn quan tâm đúng mức đến những căn nhà đã bán xung quanh căn nhà bạn muốn mua, và giá cả giao dịch của những căn nhà đó thì bạn đã sẵn sàng.

2. Có đủ tiền mặt để đặt cọc mua căn nhà và tổng số tiền để mua căn nhà đó (cho vay thế chấp): Số tiền đặt cọc là số phần trăm giá trị của ngôi nhà mà bạn đang cần mua. Ví dụ bạn cần mua 1 căn nhà có giá là 1 triệu đô la Mỹ và chủ nhà muốn bạn đặt cọc là 20 phần trăm, thì số tiền bạn cần phải chuẩn bị trước tiên là 2 trăm ngàn đô la Mỹ. Thực tế, số tiền mặt đặt cọc dao động trong khoảng từ 3 đến 20 phần trăm của giá trị căn nhà. Thêm vào đó, bạn có thể được yêu cầu phải có tài sản đảm bảo nếu số tiền mặt bạn có ít hơn 20 phần trăm tổng giá trị tài sản. Số tiền tổng cộng bản phải trả cho ngôi nhà bạn mua bao gồm các loại thuế và các loại bảo hiểm sẽ dao động trong khoảng 2-7 phần trăm của giá trị tài sản. Nói chung, người mua sẽ nhận được một ước tính của các chi phí này từ người cho vay (có thể là ngân hàng) sau khi áp dụng cho vay thế chấp.

3. Biết được bạn sẽ mua 1 căn nhà với giá cao nhất là bao nhiêu: Có những cách tính, hướng dẫn chung trong việc tính toán giá cao nhất mà bạn có thể mua được, ví dụ như số tiền hàng tháng bạn trả cho ngân hàng phải nhỏ hơn hoặc bằng một số phần trăm cụ thể nào đó trong tổng thu nhập của bạn. Ví dụ bạn có thể phải trích ra 60 phần trăm thu nhập hàng tháng của bạn để trả cho căn nhà bạn vay mua. Ngoài ra, thu nhập của bạn, các khoản nợ và các khoản vay trước đó của bạn qua ngân hàng cũng cho bạn biết là bạn có thể mượn bao nhiêu. Một nguyên tắc cơ bản và dễ hiểu là: các khoản nợ, các chi phí phải trả như tiền điện, nước, xe, internet, tiền chi phí học tập cho con cái ... không được vượt quá 30-40 phần trăm tổng thu nhập của bạn trong 1 tháng.

4. Dự toán được những chi phí phát sinh khi bạn sở hữu một căn nhà: Những chi phí như: bảo hiểm nhà, chí phí linh tinh như tiền quản lý khu vực căn nhà, tiền sửa chữa ngôi nhà, cũng cần được bạn dự tính trước.

5. Tín dụng của bạn tốt và bảo đảm rằng báo cáo tín dụng của bạn chính xác: Những đơn vị có thể cho bạn vay (ngân hàng) sẽ nhìn vào báo cáo tín dụng của bạn như: bạn đã mượn và trả được bao nhiêu khoản vay, bạn mở bao nhiêu tài khoản ngân hàng, bạn trả các khoản nợ đó đúng thời hạn hay không, vv.vv để xác định là họ sẽ cho bạn vay tiền. Bạn nên lấy những báo cáo tài chính từ các công ty uy tín cao như: Equifax, Experian, và Trans Union.

6. Gần đây bạn không vay mua những tài sản lớn, đặc biệt là xe. Nếu bạn mua những tài sản lớn trước vài tháng khi bạn quyết định vay mua nhà, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vay mượn tiền để mua nhà. Trong trường hợp bạn được ngân hàng duyệt vay thì số tiền bạn có thể mượn sẽ thấp hơn. VietnamMLS.net.