Có nên đợi đến khi nhà xuống mới tính chuyện mua?
Thứ bảy, 17 Tháng 7 2010 21:36

Có nên đợi cho nhà xuống giá rồi mới nên mua? Ðây là câu hỏi của tất cả những người có ý định mua nhà, nhất là vào lúc này vì cứ phải đuổi theo giá nhà đến hụt hơi mà vẫn thấy nó leo thang.Người có nhà đem ra thị trường để bán thì có câu hỏi rằng lúc này có phải là lúc tốt nhất để bán nhà hay không, vì chẳng có ai lại không muốn bán nhà với giá cao nhất. Tâm lý bình thường của cả hai giới mua nhà và bán nhà đều dễ hiểu. Tục ngữ của chúng ta có câu "Ðồng tiền liền khúc ruột." Ai không đắn đo tính toán khi phải có các quyết định lên đến nhiều trăm ngàn đô la, có khi bạc triệu nữa.

Khi bạn đã quyết định mua một căn nhà thì không nên chần chừ

Ðầu tiên, chúng ta nhìn vào vấn đề trong khung cảnh kinh tế chung. Giá nhà lên hay xuống là tùy thuộc vào nhu cầu thị trường giữa cung và cầu. Giản dị chỉ có vậy.

Một trong những ẩn số của vấn đề là lãi suất tài trợ địa ốc. Nó ảnh hưởng rõ rệt vào quyết định của người mua cũng như người bán. Lãi suất thấp, người ta đổ xô nhau đi mua nhà (để số tiền trả hàng tháng thấp hơn cho chủ nợ ngân hàng). Nhưng bất hạnh thay, nếu số người mua quá nhiều trong khi số nhà tung ra bán trên thị trường không đủ thỏa mãn nhu cầu, giá nhà theo nhau tăng vọt lên, không biết bao giờ mới ngừng lại.

Trở lại câu hỏi chờ đến khi nào thì nên mua nhà, thật ra, chờ cho tới khi có thể giá nhà xuống thấp hơn, chưa chắc đã giúp người ta tiết kiệm được tiền. Bởi vì, mua nhà với giá rẻ hơn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho chủ ngân hàng hơn là mua nhà với giá cao hơn. Nghịch lý? Chúng ta hãy nhìn vào một thí dụ cụ thể.

Một căn nhà mà người chủ vay nợ $300,000 với lãi suất 5.75% của chương trình vay nợ 30 năm cố định, hàng tháng phải trả cho ngân hàng là $1,751 cả vốn lẫn lời. Nhưng nếu người ta vay $250,000 với lãi suất 7.5%, tiền trả hàng tháng lên tới $1,922.

Vậy bạn có nên chờ cho tới khi giá nhà xuống thấp rồi mới bắt đầu đi tìm nhà để mua hay không?

Bởi vậy, đối với những người có ý định bán căn nhà nhỏ, mua căn nhà lớn hơn hoặc bán căn nhà có giá trị ít hơn để mua căn nhà có trị giá cao hơn người ta nên nhìn vào số tiền phải trả hàng tháng trong hoàn cảnh lãi suất tài trợ của thị trường bây giờ để quyết định.

Nếu một người phải bán căn nhà đang ở để có tiền mua căn nhà khác có giá trị cao hơn, người ta phải hiểu là cái nhà sẽ mua có giá bán bị thổi phồng lên cao hơn giá trị thật của nó tương tự như căn nhà mà người ta phải bán đi. Nếu người ta đợi cho tới khi căn nhà tính mua tụt giá, người ta cũng nên hiểu là căn nhà của họ cũng tụt giá theo. Lấy thí dụ, nếu bạn muốn mua một căn nhà được niêm yết trên thị trường là $350,000. Ðắt quá, bạn co lại và tự nghĩ nên đợi cho nó sụt xuống vài chục ngàn hãy tính lại. Trong khi đó, căn nhà của quí vị trị giá $275,000 và quí vị có trong đó $125,000 và còn nợ ngân hàng $150,000.

Giả sử căn nhà quí vị tính mua sụt giá 10%, tức là chỉ còn bán với giá $315,000. Trong hoàn cảnh thị trường như vậy, giá nhà của bạn cũng bị tình hình chung ảnh hưởng theo nên trị giá nhà của bạn cũng xuống theo. Bây giờ, căn nhà của bạn chỉ còn bán được có $247,500. Vậy là số tiền của bạn có trong căn nhà cũng đã mất đi $27,500. Vì có ý chờ, bạn đã mất đi một số tiền nhiều hơn để bỏ vào căn nhà có giá trị cao hơn. Trong hoàn cảnh của thị trường địa ốc xuống dốc, nó không còn là "thị trường của người bán" nữa mà là thị trường của người mua. Người ta tha hồ trả giá, cò kè, đặt điều kiện ví số người bán nhà nhiều hơn người mua.

Chúng tôi đưa ra hai bảng đối chiếu dưới đây để bạn so sánh. Một bảng là bán căn nhà với giá $275,000 khi thị trường đang nóng bỏng và được giá, bảng thứ hai bán được căn nhà với giá $247,500 trong hoàn cảnh thị trường tồi tệ. Như các con tính cho thấy, người chờ cho tới khi giá nhà sụt xuống chỉ có thể giảm được mỗi tháng $60 tiền trả cho chủ nợ ngân hàng khi giá nhà giảm xuống $35,000.

Bây giờ, khi thị trường bắt đầu thay đổi, giá nhà lại lên cao. Giả sử mỗi năm trị giá nhà tăng lên trung bình là 5%, bạn muốn ở trong vị trí nào? Nên nhớ là căn nhà càng có giá trị cao bao nhiêu, số tiền đem đến từ trị giá tăng cao hơn, nhiều hơn là những căn nhà giá thấp hơn. Giả sử một căn nhà mua với giá $350,000 nhưng mỗi năm giá nhà tăng lên 5%, bạn có thêm trong căn nhà của mình $17,500. Trong khi đó, mua được cũng căn nhà đó vào thời kỳ tuột giá ($315,000) giá nhà lại không lên được chút nào trong mấy năm liền chưa kể có thể còn sụt xuống thấp hơn.

Tóm lại, nếu bạn nghĩ đến đầu tư vào nhà cửa tính theo đường dài, không nên chần chừ Từ bao nhiêu năm qua, kinh nghiệm cho thấy những người tính đầu tư vào địa ốc từ 10 hay 15 năm trở lên không ai bị cụt mất cả vốn như chơi chứng khoán cả. Chỉ có lời lớn mà thôi. Nhadat24h.tv