Hạn chế phát triển nhà ở tại đường 70 - Thanh Trì
Thứ bảy, 04 Tháng 2 2012 11:55

Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết, quy hoạch phân khu đô thị mới thuộc TP Hà Nội, theo kết luận của Hội đồng thẩm định sẽ bao gồm địa giới hành chính của 2 huyện Thanh Trì và Thường Tín, cùng một phần phường Yên Sở thuộc quận Hoàng Mai. Phân khu đô thị mới có tên S5, đã được phê duyệt, là 1 trong số 17 đồ án quy hoạch phân khu đã được TP phê duyệt. Theo đó, phân khu S5 sẽ bao gồm địa giới các xã Tả Thanh Oai, Tứ Hiệp, Tam Hiệp, Thanh Liệt, Vĩnh Quỳnh, Đại Áng, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Liên Ninh thuộc huyện Thanh Trì và các xã Khánh Hà, Nhị Khê, Văn Bình, Duyên Thái thuộc huyện Thường Tín và phường Yên Sở thuộc quận Hoàng Mai, có tổng diện tích khoảng 3.200ha, với dân số khoảng 256.710 người.

Sở Quy hoạch kiến trúc cho biết, Hội đồng căn cứ theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dựa trên những nguyên tắc phát triển kinh tế - xã hội để thẩm định phân khu đô thị S5, hướng tới mục tiêu phân khu sẽ thuộc phạm vi của đô thị trung tâm, sẽ bao gồm các khu vực đã và đang xây dựng, kết hợp với các khu vực dự kiến phát triển xây dựng mới... Ngoài ra, bên cạnh việc phát triển và mở rộng các khu dân cư, các trung tâm thương mại, dịch vụ công và tư, phân khu đô thị S5 còn bao gồm chức năng đầu não cung cấp dịch vụ công cộng cho thành phố, thông qua ga Ngọc Hồi đang được triển khai. Thêm vào đó, phân khu S5 sẽ được mở rộng theo hướng hiện đại, với sự kết hợp văn minh của cơ sở hạ tầng, hệ thống sông, hồ điều hòa, tạo cảnh quan đẹp, có thể ví với nhiều đô thị lớn trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đây rõ ràng là cơ hội phát triển thực sự cho hai huyện vốn thuần nông như Thanh Trì và Thường Tín. Theo các chuyên gia thuộc Hội đồng thẩm định, dựa trên điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, quy hoạch của hai huyện Thanh Trì và Thường Tín sẽ được cân nhắc quy hoạch theo từng vùng, cho phù hợp chứ không theo đề xuất ban đầu.

Cụ thể như tại Thanh Trì, các khu đất thuộc đường 70, và vùng Văn Điển sẽ hạn chế phát triển nhà ở. Những cụm đô thị tồn tại sẽ được sang đất công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe... để đảm bảo vệ sinh môi trường. Cụm công nghiệp Ngọc Hồi sẽ được giữ nguyên, không chuyển đổi mục đích sử dụng (để xuất ban đầu là chuyển thành hỗn hợp và công cộng). Các khu công nghiệp còn lại (nằm ở phía Nam Ngọc Hồi) sẽ chuyển sang đất công cộng, cơ quan (đề xuất ban đầu giữ nguyên là công nghiệp)... Tương tự, tại huyện Thường Tín, khu đất công nghiệp hiện có ở phía Đông quốc lộ 1A cần phải cân nhắc vì theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô sẽ nằm trong khu vực hành lang xanh. Ngoài ra, công nghiệp làng nghề Duyên Thái nên cho phép tồn tại, tuy nhiên cũng khuyến khích chuyển đổi phù hợp định hướng theo quy hoạch chung. Các tuyến giao thông mới cần phải tính toán lại để phù hợp với hiện trạng, theo hướng tránh giải phóng mặt bằng...

Hội đồng thẩm định cũng khuyến nghị, quy hoạch cần thiết nhất phải đồng bộ và phải tính tới sự mở rộng thêm nữa của phân khu. Nếu vì đòi hỏi của quy hoạch mà khớp nối vội vàng sẽ lại dẫn tới tình trạng quy hoạch sau "đè” quy hoạch trước. Nguồn: Tuấn Việt, Đại Đoàn Kết