Quy hoạch phân khu ảnh hưởng đến các dự án đã được phê duyệt 1/500?
Thứ sáu, 10 Tháng 2 2012 18:10

Ngay sau khi Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 7/2011, Bộ Xây dựng cho biết, trên tinh thần đồ án, sẽ có tới 750 dự án bị đình hoãn để xem xét liệu có phù hợp với Quy hoạch hay không. Đây là con số không nhỏ nói lên tính chất "chồng chéo trong quy hoạch” của các nhà quản lý.Theo lý giải của lãnh đạo Bộ Xây dựng, đây là những dự án trước đây trên địa bàn Hà Nội và tỉnh Hà Tây cũ. Trong số 750 dự án nói trên, dù không phải tất cả 100% dự án sẽ bị đình hoãn, thu hồi khi bản Quy hoạch chung Hà Nội được phê duyệt, nhưng theo dự đoán của các nhà quản lý, sẽ có hàng trăm dự án trong số đó bị chuyển đổi sang mục đích khác, nếu không nói là sẽ bị "triệt tiêu”.

Trong khi các chủ đầu tư đang nơm nớp lo sợ cho số phận dự án của mình thì các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội vẫn đang “đủng đỉnh” xây dựng các quy hoạch phân khu. Ông Vũ Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội cho biết, thành phố đang khẩn trương triển khai 17/35 quy hoạch phân khu, tập trung tại các quận nội thành và từ vành đai 4 trở vào.

Cũng theo ông Định, về cơ bản, quy hoạch phân khu trong đồ án Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội không bị hạn chế bởi quy mô và địa giới hành chính của từng quận, huyện, mà căn cứ vào tính chất đô thị, địa hình... Sau khi quy hoạch phân khu được thông qua, sẽ đưa ra quy hoạch chi tiết 1/500.

“Nếu dự án nào đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 mà phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt thì cứ việc triển khai, không cần xin phê duyệt lại”, ông Định nói.

Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, các chủ đầu tư dự án đều cho rằng, “chắc chắn phải chờ phê duyệt lại quy hoạch thì mới dám triển khai dự án”.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang cùng với các quận, huyện hoàn tất quy hoạch phân khu. 17 quy hoạch phân khu sẽ thuộc các quận, huyện như Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Đan Phượng, Hà Đông, Thanh Trì, Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh. Quy hoạch phân khu sẽ gắn liền với quá trình rà soát cụ thể các dự án. Cho đến thời điểm này, Viện mới hoàn thành 5/17 quy hoạch chi tiết phân khu đô thị.

Việc tạm đình chỉ hàng loạt dự án sau khi Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt đã khiến thị trường bất động sản chao đảo và hệ lụy của nó là sự lãng phí về tiền của khi các chủ đầu tư đã bỏ tiền vào đó phải ngậm ngùi nhìn dự án bị đình hoãn. Nguồn: Minh Nhật, Đầu tư Chứng khoán