Từ chung cư giá rẻ đến căn hộ triệu đô
Chủ nhật, 20 Tháng 5 2012 11:30

Bắt đầu tư tuần này chúng tôi sẽ mở chuyên mục trò chuyện cuối tuần với người phụ trách thongtinduan.vn ông Huỳnh Hiểu Minh để có một cái nhìn đa chiều hơn về thị trường BĐS tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật, phân tích, bình luận về những thông tin, diễn biến mới nhất trên thị trường bất động sản nhằm đem đến cho độc giả một lượng thông tin phong phú nhất. Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện đầu tiên (tuần từ 14-21/5):Đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh diện tích nhỏ dưới 45m2, ý kiến của ông thế nào?

Ông Huỳnh Hiểu Minh: Những ý kiến phản đối theo tôi là thiếu hiểu biết, và vô bổ. Căn bệnh hoành tráng, phô trương và bảo thủ của thị trường bất động sản Hà Nội vẫn còn khá nặng nề. Chủ đầu tư không bán được hàng, người mua nhà không đủ tiền để mua nhà cũng chỉ vì nhà diện tích lớn quá, giá trị căn nhà lớn quá, thị trường bế tắc. Thế mà không chịu phát triển căn hộ diện tích nhỏ, hợp với túi tiền của đại đa số người dân thì quả là tôi không thể hiểu nổi đầu óc họ đang nghĩ gì.

Về lo ngại các khu “ổ chuột” thì tôi xin nói thế này. Ở đâu trên thế giới này cũng tồn tại tầng lớp người dân lao động nghèo ngay cả New York, Hong Kong, Thượng Hải... Ở Việt Nam thì khỏi nói là số lượng này đông đảo đến thế nào. Kinh tế nước ta đang tích lũy ở mức thấp, GDP đầu người chưa nổi 2000 USD. Chúng ta phải chấp nhận một thời kỳ quá độ đó là cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà ở tạm thời cho đông đảo người dân cho dù phải trả một vài cái giá như sẽ có những khu nhà ở nhếc nhác, mật độ quy hoạch dày đặc. Tại Hong Kong bên kia đảo Hong Kong tráng lệ, hiện đại vẫn có khu bán đảo Cửu Long cũ nát, đông đúc, lộn xộn dành cho dân lao động, dân nhập cư, diện tích nhà từ 15-20m2 thậm chí thấp hơn. Singapore trước đây chỉ xây loại căn hộ 30m2 sau khi người dân có mức sống khá giả hơn người ta người ta gộp hai căn hộ này làm một, rồi ba căn thành một.

Về vấn đề quy hoạch, theo tôi chẳng cần phải quy định khu diện tích dưới 45m2 thì phải nằm ở đâu. Tự nó biết sẽ phải nằm ở đâu, chủ đầu tư không thể phát triển loại căn hộ này ở một nơi như quận Hoàn Kiếm!

Tôi nghĩ cuộc sống thực tế là câu trả lời đanh thép nhất. Dứt khoát chúng ta phải phát triển căn hộ dưới 45m2. Chúng ta đã làm điều này quá chậm trễ và nguyên nhân của thị trường bế tắc như hiện nay một phần cũng do sự quan liêu của các nhà quản lí và sự thiếu linh hoạt của các chủ đầu tư.

Còn căn hộ “triệu đô” của một DN mới ra mắt thì sao thưa ông?

Ông Huỳnh Hiểu Minh: Trên thế giới căn hộ được gọi là cao cấp, hay siêu cao cấp, trước khi nói đến chất lượng hay dịch vụ, người ta phải nói đến “location”. Vâng “vị trí”, vị trí luôn là số 1, tôi không tin là người giàu, hoạc giới “quý tộc” hay giới đẳng cấp Hà Nội là chịu ở quận Cầu Giấy.

Sở dĩ tôi nói vậy vì người giàu, hoạc người có đẳng cấp họ chỉ ở những khu vực đẳng cấp trước khi bàn đến chất lượng nhà. Ở New York là Mahattan, ở London là One Hyde Park, Chelsea, ở Paris là La Défense…và ở Hà Nội chắc chắn là Hoàn Kiếm hoạc ít nhất cũng Ba Đình, hay mặt Hồ Tây.

Thứ hai người giàu Việt Nam vẫn quen sống trong các biệt thự, nhà đất. Để thay đổi thói quen này cần ít nhất một đến hai thế hệ nữa. Tôi không có thông tin thực sự về việc DN bán “căn hộ triệu đô” thực sự muốn gì, những nếu thực sự muốn bán loại căn hộ như vậy, thì ở thời điểm hiện nay câu trả lời đã rõ.

Ông giải thích thế nào về hiện tượng các chủ đầu tư cấp hai hay thứ cấp đua nhau bán tháo hạ giá mạnh so với chủ đầu tư?

Ông Huỳnh Hiểu Minh: Báo chí đã nêu được một hiện tượng hoàn toàn đúng. Nhưng tín hiệu đáng mừng ở đây là lần đầu tiên ở Hà Nội một hiện tượng mang tính quy luật thị trường xuất hiện. Hoàn toàn cạnh tranh nhau bằng giá, anh hạ giá, tôi hạ thấp hơn, và có người còn hạ thấp hơn nữa đến khi nào người mua chấp nhận thì thôi. Còn chủ đầu tư sẽ tùy cơ ứng biến, tùy vào khả năng của mình mà tiếp tục giảm giá đến đâu, chịu đựng được đến mức nào. Các nhà thứ cấp vốn ít, quy mô nhỏ, họ phải linh hoạt hơn, lo được thoát thân cho mình trước đã.

Ông thử đưa một vài dự đón về thị trường nhà đất sắp tới?

Ông Huỳnh Hiểu Minh: Tôi chưa nhìn thấy tín hiệu tích cực nào cho thấy thị trường ngừng lao dốc. Tuy nhiên tôi nghĩ chung cư diện tích nhỏ, giá cả hợp lí vẫn có giao dịch. Chung cư giá trên 30 triệu/m2 tiếp tục bế tắc. Đất nền dự án gần vành đai 3 và 3,5 diện tích nhỏ, chuẩn bị giao nhà giá sẽ chững lại, hoạc chạm đáy vì so với đất thổ cư xung quanh giá của nó đã quá tốt, và đối tượng cần loại sản phẩm này vẫn rất đông đảo.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!