Hàng chục ngàn người mua nhà đang có nguy cơ mất trắng tiền đối với các dự án góp vốn!
Thứ sáu, 20 Tháng 10 2017 22:37

Chung cư cao tầng là loại hình nhà ở thông dụng trên thế giới, đặc biệt tại các khu đô thị. Mô hình nhà ở này có rất nhiều ưu điểm là: tạo ra cuộc sống hiện đại, văn minh và tiết kiệm diện tích sử dụng đất.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc xã hội hóa trong đầu tư, xây dựng và phát triển loại hình chung cư cao tầng mới được thực hiện trong thời gian gần đây, dẫn đến việc xây dựng ban hành các quy định pháp lí về quản lí, kiểm soát huy động và sử dụng vốn còn hạn chế, thiếu thực tiễn.

Trước hết cần khẳng định thời gian qua việc huy động vốn (từ người mua nhà) để đầu tư xây dựng chung cư cao tầng diễn ra hết sức tự phát, lộn xộn và gây rủi ro lớn cho người góp vốn mua nhà.

Tại Hà Nội, tình trạng các chủ đầu tư có khả năng tài chính yếu kém nhưng vẫn cố tình bằng mọi giá huy động vốn để thực hiện dự án. Hoạc chủ đầu tư huy động và sử dụng vốn sai mục đích (huy động vốn của dự án này, nhưng lại sử dụng vốn đầu tư vào dự án khác, hoạc mục đích khác) diễn ra rất phổ biến.

Hiện nay tại Hà Nội có rất nhiều dự án chậm tiến độ, tạm dừng thực hiện hoạc không có khả năng thực hiện. Thậm chí, có rất nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng vào kẻ hở pháp luật để huy động vốn tư người mua nhà, sau đó chây ỳ không thực hiện dự án. Nhằm chiếm đoạt hưởng lợi bất hợp pháp đối với số vốn đầu tư của người mua nhà.

Hiện nay phải ghánh chịu mọi rủi ro và hậu quả của hành động huy động vốn nêu trên là hàng chục nghìn người mua nhà, may mắn thì dự án bị chậm tiến độ, và còn có khả năng nhận được nhà, còn không may mắn thì bị mất toàn bộ các khoản tiền đã góp vốn cho chủ đầu tư phá sản và không có khả năng thực hiện dự án. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nếu các dự án đồng loạt bị đổ vỡ sẽ gây ra hậu quả cực kì nghiêm trọng, bất ổn xã hội và đẩy người mua nhà (với số tiền vay mượn và dành dụm cả cuộc đời) rơi vào bi kịch.

Mặc khác, do đối mặt với quá nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, người mua nhà đã và đang mất niềm tin đối với loại hình nhà ở hình thành trong tương lai. Họ sẽ lựa chọn loại hình nhà ở đã hoàn thành và không góp vốn cho các chủ đầu tư thực hiện dự án. Như vậy các chủ đầu tư dự án chân chính sẽ không huy động được vốn từ người mua nhà, mất tự chủ trong quá trình kinh doanh, và ảnh hưởng đến chủ trương của Nhà nước trong việc khuyến khích đầu tư xây dựng dự án chung cư cao tầng, tạo lập quỹ nhà ở và nâng cao đời sống xã hội.

Trong thời gian qua, hàng loạt dự án có biểu hiện huy động vốn và sự dụng vốn trái pháp luật tại Hà Nội. Người mua nhà bị thiệt hại nhiều đơn thư tố cáo đến các cơ quan chức năng, báo chí. Tuy nhiên, vai trò thành tra kiểm tra và xử lí đối với các hoạt động huy động và sử dụng vốn trái pháp luật nêu trên của cơ quan Nhà nước tại Trung ương và địa phương là hết sức mờ nhạt.

Để chấn chỉnh triệt để đối với hoạt động huy động và sử dụng vốn trái pháp luật, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các vụ huy động vốn và sử dụng vốn có nghi vấn; xử lí quyết liệt đối với hành vi huy động vốn trái pháp luật; đối với trường hợp huy động vốn trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, cần nhanh chóng lập hồ sơ vụ việc và gửi tới cơ quan điều tra đề nghị khởi tố xử lí theo pháp luật hình sự. Luật sư Trương Chí Công (Hà Nội)