Chuyên gia Huỳnh Hiểu Minh: “Cứu hay không cứu BĐS là những cuộc tranh cãi ngớ ngẩn!”
Thứ tư, 03 Tháng 4 2013 07:43

Trong một thời gian dài chuyên gia Huỳnh Hiểu Minh đã không có cuộc trò chuyện nào với độc giả thongtinduan.vn. Nhân dịp vừa qua bùng lên cuộc tranh cãi về chuyện giải cứu BĐS, PV đã có cuộc trao đổi với Ông, người phụ trách trang Thongtinduan.vn.Thưa ông, tôi xin đi thẳng vào câu chuyện với cuộc tranh cãi vừa qua về việc giải cứu BĐS, vậy quan điểm của ông?

Ông Huỳnh Hiểu Minh: Kể từ khi bất động sản lao dốc hơn 2 năm qua, cụm từ “giải cứu thị trường BĐS” có lẽ là cụm từ được mọi người ưa chuộng nhất. Nó được dùng như một lẽ tự nhiên, đến như một liều thuốc an thần. Nhà quản lí thấy rằng có thể an ủi dân chúng, doanh nghiệp thì hy vọng vào một tương lai tươi sáng, vì sẽ có phao cho mình. Dân chúng thì đoan chắc sẽ được đảm bảo về nhà ở, các nhà đầu tư thì nghĩ rằng mình sẽ rút được vốn ra. Nhưng tiếc rằng nó chỉ là thuốc an thần, không phải là thuốc kháng sinh. Và đến giờ này thì như bạn biết, mọi việc vẫn đứng yên, thậm chí còn xấu hơn. Tôi từng đã trả lời phỏng vấn cách đây 1 năm rằng cũng như thị trường chứng khoán, Chính phủ sẽ không cứu và không có khả năng cứu thị trường BĐS.

Ông có thể nói rõ hơn?

Ông Huỳnh Hiểu Minh: Thực ra ở các nước phát triển, các thị trường đều minh bạch và liên thông, thị trường này đi xuống sẽ ảnh đến thị trường kia, thậm chí ảnh hưởng cả nền kinh tế. Các thành phần tham gia thị trường đều minh bạch, chuyên nghiệp cao, nên khi giải cứu, người ta cũng chỉ giải cứu đúng đối tượng sau khi đã cân nhắc vĩ mô. Quy mô và tính chất thị trường BĐS ở Việt Nam hoàn toàn khác, các lực lượng tham gia thị trường ở Việt Nam đều chưa chuyên nghiệp, thị trường chưa minh bạch cao nên Chính phủ không thể giải cứu và không nên giải cứu. Nếu có thể Chính phủ chỉ điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với thị trường.

Chúng ta phải hiểu được bản chất của thị trường BĐS Việt Nam. Đối tượng chủ yếu để chúng ta giải cứu là ai? Giải cứu để làm gì? Tại thị trường Hà Nội như tôi đã từng nói 85% doanh nghiệp BĐS là “tay không bắt giặc” tức là gần như không vốn tự có, không kinh nghiệm xây dựng phát triển BĐS, không có lợi thế gì để làm bất động sản. 15% còn lại là các DN Nhà nước lợi thế lớn nhất của họ là chiếm giữ đất đai, và các nguồn lực khác của Nhà nước. Hai năm qua, việc duy nhất của họ là chỉ biết kêu gào và sống trong ảo tưởng, họ không có khả năng làm một việc gì dù nhỏ nhất để tự cứu mình.

Vậy bản thân ông có giải pháp gì không?

Ông Huỳnh Hiểu Minh: Tôi có lời khuyên cho họ đây: Thay đổi ngay tư duy làm bất động sản, đừng trông chờ vào bất kì một phép lạ nào. Tư duy đó là gì? Làm ra những sản phẩm mà người dân đang cần. Đừng mộng mơ với những sản phẩm hoàn hảo, rồi người đời sẽ nhớ đến mình, tạo ra thương hiệu cho mình. Thị trường cần gì, mình làm thứ đó.  Khi doanh nghiệp làm như thế thì các nhà quản lí cũng phải giúp họ điều chỉnh chính sách để hiện thực hóa việc đó. Đối với các doanh nghiệp có dự án đang dở dang, tùy vào tiến độ từng giai đoạn cơ cấu lại ngay sản phẩm, và yêu cầu chính quyền ủng hộ. Tập trung vốn để cho ra đời sản phẩm ngay.

Bạn nên nhớ là chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của nền kinh tế thị trường, mọi thứ nên để thị trường quyết định. Làm những cái người ta cần, không làm những cái mình muốn. Tôi cảm thấy rất tội nghiệp cho các chủ đầu tư khi đăng các quảng cáo đang rao nhan nhản trên thị trường “căn hộ nội thất hoàn chỉnh, vị trí thuận lợi, thiết kế nước ngoài, có nhà mẫu tham quan…vv”. Tất cả những thứ đó vô nghĩa khi trong túi tiền của người dân chỉ có 300-500 triệu, thậm chí ít hơn. Tôi cảm thấy doanh nghiệp BĐS của chúng ta rất bế tắc và thiếu thực tế.

Hiện nay không phải người dân không có tiền, nhưng đang có rất ít tiền. Tôi đồng ý rằng rồi một lúc nào đó nhu cầu cao cấp, trung cấp sẽ trở lại, xã hội nào cũng thế, nhưng mấy năm qua các sản phẩm này đã bão hòa thị trường. Thị trường cần một thời gian để hấp thụ hết số lượng này, giải quyết hết hậu quả của cơn lốc đầu cơ này. Còn bây giờ chúng ta nên thực tế.

Thông điệp của tôi là: Để thị trường phát triển tự nhiên, các doanh nghiệp cần phải nỗ lực tìm hướng đi cho mình, các nhà quản lí, chính quyền phải hỗ trợ các doanh nghiệp có năng lực, làm thật, nhằm cho ra đời những sản phẩm thị trường đang cần.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Diệu Vy