10 nhân vật ảnh hưởng nhất đến thị trường bất động sản Hà Nội
Thứ năm, 02 Tháng 5 2013 22:28

Theo thông lệ hàng năm, Thongtinduan.vn sẽ bầu chọn các nhân vật có ảnh hưởng nhất đến thị trường bất động sản tại Thủ đô.

Kể từ năm 2010 đều đặn hàng năm chúng tôi đều tiến hành thăm dò, khảo sát và đưa ra một danh sách các nhân vật có tác động lớn đến thị trường bất động sản Hà Nội, một trong những thị trường quan trọng nhất tại Việt Nam

Năm nay trong bối cảnh bất động sản không mấy sáng sủa danh sách chúng tôi cũng thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ khi có đến 6 nhân vật mới, trong đó có 3 nhân vật đến từ lĩnh vực ngân hàng. Đặc biệt số lượng nữ trong danh sách chúng tôi lớn nhất từ trước đến nay với 3 nhân vật. Có 2 nhân vật chưa bao giờ rời khỏi danh sách chúng tôi trong 4 lần bầu chọn đó là ông Lê Thanh Thản và ông Phạm Nhật Vượng. Điều này đã chứng minh là chúng tôi có sự lựa chọn đúng khi doanh nghiệp của hai nhân vật này bất chấp bối cảnh khủng hoảng vẫn là hai “đế chế” có kết quả kinh doanh ổn định nhất trong làng bất động sản Hà Nội hiện nay.

Ban Biên tập đã hết sức tỉ mỉ, công phu, tập hợp một khối lượng tài liệu đồ sộ từ nhiều nguồn, đánh giá tất cả các tiêu chí, để chọn ra 10 nhân vật cuối cùng.

Trong quá trình lập danh sách chúng tôi có tham khảo và nghiên cứu kỹ các tiêu chí bình chọn 68 nhân vật quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes (World’s Most Powerful People 68).

Dưới đây là 10 nhân vật được chúng tôi chọn lựa:

1. Ông Nguyễn Thế Thảo

Tuổi: 61

Quê quán: Bắc Ninh

Cơ quan: UBND TP Hà Nội

Vị trí: Chủ tịch

Đây là nhiệm kỳ cuối của vị “thị trưởng”, chắc chắn ông muốn để lại nhiều dấu ấn, một Thủ đô quy củ, hiện đại sau gần một thập niên trên cương vị “kiến trúc sư trưởng” của một trong những đô thị phát triển sôi động nhất cả nước.


2.
Ông Lê Thanh Thản

 Tuổi: 61

Quê quán: Nghệ An

Cơ quan: Tập đoàn Mường Thanh

Vị trí: Chủ tịch

Nắm trong tay quá nhiều lợi thế, ông chủ Mường Thanh đang “làm mưa, làm gió” ở phân khúc nhà bình dân tại thị trường Hà Nội. Một trong những bí quyết thành công của ông là tâm thế không tối đa hóa lợi nhuận, biết hài hòa lợi ích doanh nghiệp với xã hội.


3.  Ông Phạm Nhật Vượng

Tuổi: 45

Quê quán: Hà Tĩnh

Cơ quan: Tập đoàn Vingroup

Vị trí: Chủ tịch

Khi các đại dự án như Royal City, Times City đi vào hoạt động nó sẽ thay đổi cả diện mạo của Thủ đô và là hình mẫu về sự phát triển các khu nhà ở hiện đại bậc nhất Việt Nam. Sẽ còn rất lâu nữa mới có những nhà phát triển bất động sản Việt chuyên nghiệp, và có lý tưởng như Vingroup. Quy mô các dự án của Vingroup quá lớn để thất bại.


4.   Ông
Vũ Quang Hội

Tuổi: 50

Quê quán: Thái Bình

Cơ quan: Tập đoàn Bitexco

Vị trí: Chủ tịch

Chúng tôi đánh giá đại đô thị The Manor Park City sẽ có tác động lan tỏa rất lớn đối với vùng đô thị phía Nam Thủ đô. Chúng tôi chưa bao giờ nghi ngờ khả năng triển khai dự án bài bản và thần tốc của Bitexco. Quy mô và kiến trúc của những dự án của Bitexco luôn khiến người ta phải ngưỡng mộ.


5. Bà Lê Thị Thúy Ngà

Tuổi: 47

Quê quán: Hải Phòng

Cơ quan: Tập đoàn Nam Cường

Vị trí: Chủ tịch

Cho đến giờ phút này Bà đã chứng minh cho mọi thấy sự hoài nghi về sức mạnh của Nam Cường là không có thật. Nam Cường đã có những sản phẩm bình dân với chất lượng đáng ngạc nhiên đầu tiên tại Hà Nội. Chúng tôi đánh giá nếu biết tập trung cho mục tiêu Nam Cường vẫn là một trong những nhà phát triển bất động sản đáng gờm tại Thủ đô.


6. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc

Tuổi: 56

Quê quán: Hà Tĩnh

Cơ quan: Công ty CPĐT và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành

Vị trí: Chủ tịch

Nhân vật bí ẩn đầy thế lực này đã cho thấy sức mạnh doanh nghiệp của Bà khi bắt tay với “người khổng lồ” Capital Land, một trong những Tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất thế giới. Chúng tôi đánh giá Hoàng Thành sẽ là ẩn số thú vị của thị trường bất động sản Thủ đô.


7. Ông Nguyễn Anh Tuấn

Tuổi: 53

Quê quán: Hà Nội

Cơ quan: Tổng công ty Viglacera

Vị trí: Tổng giám đốc

Bất chấp những khó khăn mà Viglacera đang phải đối mặt thì đế chế này vẫn đạt đến một quy mô mà mỗi động thái của đều ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản Thủ đô. Điểm yếu và điểm mạnh nhất của Viglacera vẫn chính là yếu tố “doanh nghiệp nhà nước”.                                                                   


8. Ông Hà Văn Thắm

Tuổi: 41

Quê quán: Bắc Giang

Cơ quan: Tập đoàn Đại Dương (OGC)

Vị trí: Chủ tịch

Các tài phiệt ở Việt Nam không được chú ý lắm kể từ khi các khu đất vàng hé lộ tên người sở hữu. Cũng giống như “bà trùm” của Seabank, ông chủ Ocean Bank dường như chưa được chuẩn bị bài bản để tiến sang lĩnh vực bất động sản. Nhưng với những lợi thế của mình chúng tôi đánh giá nếu biết nắm bắt cơ hội và đủ độ tinh quái Ocean Group sẽ trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam trong vòng 5-10 năm tới. Trong bối cảnh hiện nay OGC cần tỉnh táo trong những bước đi để đạt được hiệu quả và quan trọng nhất không được đánh mất cơ hội vì phung phí nguồn lực.


9. Bà Nguyễn Thị Nga

Tuổi: 58

Quê quán: Hà Nội

Cơ quan: Tập đoàn BRG

Vị trí: Chủ tịch

Tình thế khiến Seabank càng ngày càng sở hữu thêm nhiều vị trí bất động sản đắc địa tại Thủ đô. Ngoài hai khách sạn Hilton danh tiếng tại Hà Nội, câu hỏi đặt ra là liệu BRG có thực sự muốn trở thành một trong những đế chế bất động sản hùng mạnh hàng đầu tại Thủ đô hay không. Nếu câu trả lời là có thì lời khuyên cho BRG và OGC là một. Để biến các khu “đất vàng” thành vàng thật là một câu chuyện rất dài.


10. Ông Trần Bắc Hà

Tuổi: 57

Quê quán: Bình Định

Cơ quan: Ngân hàng BIDV

Vị trí: Chủ tịch

Dù có đồn đoàn gì thì cũng không ai có thể phủ nhận được BIDV vẫn là một đế chế tài chính hàng đầu Việt Nam. Trong đó mỗi động thái của họ đối với lĩnh vực bất động sản đều có tác động mang tính xoay chuyển tình thế, và trạng thái của thị trường.

Ban Biên tập thongtinduan.vn