Bí ẩn đằng sau vụ tố Cengroup "lừa đảo"!
Thứ ba, 01 Tháng 10 2013 15:33

Dự án Binh đoàn 12 đang gây nên bức xúc cho các khách hàng đã góp vốn vào dự án cách đây 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà, vì có nhiều rắc rối.

Liên quan đến Dự án chung cư Binh Đoàn 12 tại thôn Ngọc Đại, Xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội do Binh đoàn 12 và Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long hợp tác đầu tư. Sáng 28/9/2013 rất đông khách hàng, nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup) tại số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, HN để tố đơn vị này (theo khẩu hiệu trong các băng rôn) lừa đảo, chiếm dụng vốn của họ đã góp vốn vào dự án Binh đoàn 12 cách đây hơn 3 năm, nhưng đến nay dự án không hề triển khai, đắp chiếu.

Qua tìm hiểu của chúng tôi thì công ty đứng ra ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long, và từ đó ký các hợp đồng huy động vốn với các khách hàng cá nhân là Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ do bà Trần Thị Thanh Binh là Chủ tịch Hội đồng thành viên. Liệu Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ có phải là thành viên của Cengroup hay không đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ, (được biết bà Trần Thị Thanh Bình là vợ của ông Nguyễn Trung Vũ chủ tịch, kiêm TGĐ Cengroup –PV).

Tuy nhiên, theo giới thiệu của Cengroup trên website, công ty này có 6 đơn vị thành viên gồm CTCP Tập đoàn Thế kỷ, CTCP bất động sản Thế kỷ, CTCP thẩm định giá Thế kỷ, CTCP truyền thông và giải trí Ngôi sao mới, CTCP bất động sản CEN Sài gòn, và thành viên mới nhất là CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS CEN Invest. Như vậy, Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ không nằm trong danh sách công ty thành viên của Cengroup.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ mà chúng tôi có được, công ty này có vốn điều lệ 3 tỷ đồng do 2 thành viên góp vốn và đều là cá nhân. Trong đó, bà Trần Thị Thanh Bình chiếm phần lớn 90%, và 1 cá nhân khác. Công ty có trụ sở đăng ký trong đăng ký kinh doanh tại Tòa nhà Detech, Mỹ Đình, Từ Liêm, HN. Cengroup không nắm giữ cổ phần tại Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ.

Liên quan tới dự án Binh đoàn 12, từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5 năm 2010, bà Trần Thị Thanh Bình đại diện cho Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ đã ký kết 3 “hợp đồng vay vốn” với Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long.

Theo đó, Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long vay của Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ tổng cộng là hơn 38,8 tỷ đồng. Đổi lại, Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ được quyền mua bất động sản là các căn hộ thuộc các tầng 6,7,8,9,10,11,12,13 và 21,22,23 chung cư Binh đoàn 12.

Cũng vào giai đoạn này, bà Trần Thị Thanh Bình đại diện cho Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ ký kết các “hợp đồng vay vốn” với các khách hàng là cá nhân để huy động vốn.

Theo các điều khoản của Hợp đồng này, khách hàng sẽ đồng ý cho Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ vay số tiền góp vốn bằng 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 9 tháng. Đổi lại, khách hàng sẽ được quyền mua căn hộ tại dự án Binh đoàn 12.

Mỗi căn hộ có diện tích từ 69-82m2 với giá khoảng 12 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Thời điểm đó, để mua được căn hộ mỗi khách hàng phải bỏ ra “tiền chênh” khoảng trên 2 triệu đồng/m2.

Hiện nay, dự án vẫn “đắp chiếu” để đó do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long và Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Đại diện truyền thông của Cengroup cho biết sẽ làm rõ với báo chí về vụ việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này khi có thông tin mới nhất. Nguồn: Kiều Thuật, Tri Thức Trẻ

 

 
Tư vấn thông tin về các dự án 24/24h:
Hotline: 0917.33.9999
Email: info@thongtinduan.vn