Ngậm đắng khi mua chung cư Ngoại Giao đoàn của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội!
Thứ hai, 25 Tháng 11 2013 12:43

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày bàn giao nhà cho khách, tuy nhiên dự án chung cư Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chỉ là cọc móng trơ khung sắt hoen gỉ.

Tiến độ siêu rùa bò

Phản ánh với báo Đời sống và Pháp luật, anh Nguyễn K. nhà ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, năm 2011, anh bỏ ra một khoản tiền lớn để mua căn hộ tại tòa N03T1 - Chung cư Ngoại giao, do công ty Cổ phần Thi công Cơ giới Xây lắp – đơn vị thành viên của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, hai năm ròng chờ đợi, anh và gia đình không hề nhận được phản hồi nào từ phía nhà đầu tư về tiến độ và thời gian bàn giao căn hộ cho khách.

Hiện tại, dự án vẫn ngổn ngang trên đống sắt vụn, không hề có hoạt động thi công. Chủ đầu tư thì “lặn mất tăm”, không có thông báo về tiến độ cũng như lý do chậm tiến độ và thời gian chính xác bàn giao nhà.

Điều khiến khách hàng xót xa hơn nữa là, giá gốc ghi trên hợp đồng do chủ đầu tư công bố là 15,5 triệu đồng/m2, tuy nhiên, giá thực khách phải trả lên tới 27 triệu đồng/m2. Nghĩa là là mỗi m2 khách phải trả thêm tới 11,5 triệu đồng. Bản hợp đồng mua bán giữa anh Nguyễn K. với chủ đầu tư ký chính thức ngày 27/11/2011. Hiện tại, anh đã đóng 40% tổng giá trị hợp đồng theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Trong hợp đồng quy định cụ thể tại điều 8.1 cho biết, Công ty Thi công Cơ giới Xây lắp sẽ phải bàn giao nhà cho bên mua thời gian dự kiến trước ngày 31/12/2013. Nhưng đến nay, hiện trạng khu căn hộ tòa N03T1 hiện nay vẫn rất ngổn ngang, mới chỉ xây xong tầng hầm và thi công tới tầng 1.

Trường hợp của anh  Lê T. (Xuân Đỉnh, Hà Nội) cũng tương tự. Anh T. cho biết mình mua giá cao với mong muốn sớm sở hữu ngôi nhà phục vụ nhu cầu ăn, ở của gia đình, nhưng giấc mơ ấy lại bị phá sản do chủ đầu tư thất hứa về tiến độ thi công. Trong hợp đồng ký đầu năm 2011, anh T. đã nộp 45% giá trị hợp đồng tương đương khoảng 800 triệu đồng.

Mặc dù nhiều lần liên tục gọi điện thúc giục chủ đầu tư nhưng họ vẫn hứa đang thi công. Nhưng trên thực tế các khách hàng cho rằng không có hoạt động thi công nào cả.

“Tưởng chủ đầu tư nhà nước thì an toàn”

Công ty Cổ phần thi công xây lắp thuộc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, một doanh nghiệp thuộc Nhà nước nên đa số khách hàng khi mua nhà đều tin tưởng rằng họ được an toàn, không sợ kiểu làm ăn chộp giật.

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, chị Hằng - khách mua tại tòa N03T1 đã đóng 45% giá trị hợp đồng cũng chia sẻ: “Đa số người mua đều mua với mục đích để ở, vì vậy, chúng tôi luôn mong muốn chủ đầu tư có động thái tích cực thể hiện thành ý của mình. Chủ đầu tư có thể ngồi lại với các khách hàng, bàn bạn về phương án giải quyết tốt nhất để công trình đảm bảo đúng tiến độ hoặc nếu không đúng tiến độ thì có cách tháo gỡ hợp lý nhất”.

Vị khách hàng này chua xót kể “trước đây khi mua nhà tôi cũng tìm hiểu kỹ càng lắm mới quyết định mua. Nghe ngóng từ tình hình tài chính của công ty, những tiếng xấu về công ty, mọi thứ đều rất ổn nên mới đồng ý mua nhà. Mình mua nhà với nhu cầu để ở nên ai cũng chỉ muốn được có nhà”.

Trong khi đó, nhiều lần chúng tôi liên hệ với công ty thì chỉ nhận được thông báo Lãnh đạo công ty đi vắng, “sẽ thông tin lại ngay trong ngày”, nhưng sau đó lại “bặt vô âm tín”.

Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạn tầng khu Ngoại giao đoàn phục vụ công tác đối ngoại tại TP.Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt từ đầu năm 2001 theo Quyết định 415 của Thủ tướng ngày 11/4/2001.

Toàn bộ khu đất dự án rộng hơn 62,8 ha tại xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, với dân số toàn khu khoảng gần 10.000 người, trong đó có 1/3 diện tích (hơn 20ha) dành để xây dựng trụ sở sứ quán, cơ quan đại diện và tổ chức quốc tế, số còn lại để xây dựng nhà cao tầng (hơn 13 ha) và công trình hạ tầng xã hội (hơn 28ha).

Được giới thiệu là khu đô thị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, có quy mô lớn ở phía Tây thành phố Hà Nội và để thực hiện dự án này, Nhà nước đã đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng về hạ tầng và giao thông cho Tổng công ty Xây dựng Hà Nội là chủ đầu tư. Nguồn: Bình An, Đời sống Pháp luật.

Thongtinduan.vn đã có bài phản ảnh cảnh báo cách đây 2 năm.