Hà Nội là đại công trường của Vingroup, Sungroup!
Thứ tư, 07 Tháng 9 2016 21:45

Tuần này chuyên gia Huỳnh Hiểu Minh sẽ đưa ra các đánh giá bình luận về thị trường bất động sản trong năm nay.
Xin ông cho biết những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Hà Nội?

Chuyên gia Huỳnh Hiều Minh: Theo như tôi quan sát Hà Nội hiện nay là đại công trường của hai ông lớn bất động sản Vingroup, và sắp tới là Sungroup. Tại Times City họ tiếp tục triển khai hàng chục tòa chung cư Park Hill, tại phía Tây họ đang làm phép thử thị trưởng với việc làm mới lại khu đô thị Nam An Khánh cung ra thị trường  hàng ngàn căn liền kề, biệt thự. Tại 29 Liễu Giai với hàng ngàn căn hộ Metropolis, một đại dự án khác tại Triển lãm Giảng Võ, chắc cũng 5 ngàn - 7 ngàn căn hộ đang rầm rộ triển khai. Hàng ngàn căn hộ, liền kề Gardenia tại Mỹ Đình. Chưa kể một đại dự án khác tại Đông Nam Trần Duy Hưng, họ cũng tham gia một phần với Tân Hoàng Minh. Họ cũng mua lại một siêu phẩm của Tân Hoàng Minh tại đường Nguyễn Văn Huyên và D'.Palais De Louis với gần 500 căn hộ và sắp mở bán. Vingroup cũng sắp triển khai khách sạn 5 sao tại đất kim cương 22-24 Hàng Bài. Tôi chưa thấy một chủ đầu tư nào hiện nay triển khai rầm rộ và quy mô như Vingroup. Có thể nói họ đang chi phối va và thống lĩnh thị trường bất động sản Hà Nội. Trong khi đó "người em họ" Sun Group cũng có khoảng 3-5 dự án nhưng có vẻ như thiên về làm văn hóa du lịch. Họ đang triển khai hai dự án nhà ở tại 69B Thụy Khê, 31 Láng Hạ. Trong khi đó sẽ có hai siêu dự án về vui chơi giải trí tầm Disney Land tại Đông Anh và công viên hồ Đống Đa.

Mới đây ông quan sát và thấy rằng chung cư hiện nay quá nhiều vậy thì điều gì sẽ xảy ra, giá thế nào, chất lượng ra sao?

Chuyên gia Huỳnh Hiều Minh: Đương nhiên theo quy luật cung cầu, nhiều cung, giá sẽ rất cạnh tranh, chất lượng sẽ được nâng lên. Giờ không phải là thời điểm chênh lệnh mạnh về giá như mấy năm trước nữa. Các công ty nhà nước, hay có yếu tố nhà nước với lợi thế đất vàng giờ cũng không còn nhiều. Giờ là thời kỳ chất lượng quyết định giá cả. Cạnh tranh khốc liệt, người dân sẽ có nhiều lựa chọn hơn, thông tin minh bạch hơn. Trang thông tin của chúng tôi hiện thống kê hiện có 200 tòa nhà khắp Hà Nội đang triển khai.

Theo ông nên chọn những căn hộ giá cả, địa điểm chủ đầu tư ra sao?

Chuyên gia Huỳnh Hiều Minh: Chủ đầu tư mọi người chắc cũng rõ rồi, mấy năm qua tất cả đều đã có sản phẩm, người dân vào ở cả rồi, họ sẽ rất rõ. Giá cả như tôi đã nói phụ thuộc vào chất lượng vị trí. Nên mua những căn hộ giá thành cao, lại của doanh nghiệp tư nhân phát triển, chất lượng sẽ rất đảm bảo, cũng nên nhìn vào cách chủ đầu tư phát triển dự án, từ cách thuê nhà thầu, chọn vật liệu, thiết kế, tư vấn, giám sát...Giá cả giờ đây cao thấp thì đi cùng chất lượng, đều ở mức cạnh tranh rồi, không xê dịch được nhiều. Nên chọn nhưng khu có hạ tầng tốt, chưa quá tải, mật độ lý tưởng. Tôi vẫn khuyến cáo tránh xa tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài, đường rất bé, mà quy hoạch hai bên quá nhiều khu đô thị, nhà cao tầng. Quận Thanh Xuân khu di dời các nhà máy, tôi không hiểu sao, hạ tầng rất tồi tệ mà họ vẫn tiếp tục "nhồi" hàng chục tòa chung cư vào đây. Rồi đây giao thông ở đây sẽ như thế nào, tôi chưa hình dung ra.

Phân khúc bình dân thì sao thưa ông?

Chuyên gia Huỳnh Hiều Minh: Tôi rất mừng là phân khúc này giờ đây có sự chuyên nghiệp, đầu tư bài bản. Tôi cho rằng đây vẫn là phần khúc đây tiềm năng, bởi đại đa số người dân là người lao động, thu nhập thấp. Trước đây mọi người quan niệm đây là nhà dành cho người thu nhập thấp, vị trí phải xa, chất lượng thấp. Nhưng giờ đây nhiều doanh nghiệp tham gia vào phân khúc này, có cạnh tranh nên chất lượng sản phẩm rất tốt. Tôi đã mục sở thị một dự án gần đô thị Nam An Khánh và rất bất ngờ về chất lượng, giá chỉ từ 15 - 17 triệu/m2. Chất lượng không kém gì căn hộ 25-30 triệu trong nội đô. Tôi xin chúc mừng những nỗ lực của những chủ đầu tư ở phân khúc này, họ đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Xin cảm ơn ông