Dự án Star Tower: Nhiều vi phạm về PCCC chưa được khắc phục
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 16:18

Đã từng bị xử phạt về PCCC, mới đây nhất, theo kiểm tra của cơ quan chức năng, tòa nhà này vẫn đang tồn tại nhiều vi phạm chưa được khắc phục.

Theo biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy ngày 12/10/2017 của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đối với công trình Toà nhà chung cư và dịch vụ Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư thì hiện nay toà nhà còn nhiều tồn tại về PCCC chưa được chủ đầu tư hoàn thiện và khắc phục. Cụ thể:

Khu vực tầng 2,3 và tầng 26 chưa thi công hoàn thiện; chưa lắp đặt cửa chống cháy, sàn và tường ngăn cháy cho buồng thang thoát nạn tại tầng 2 theo thiết kế đã được thẩm duyệt; chưa di chuyển kho tạm tại khu vực tầng hầm; thang bộ thoát hiểm tại tầng hầm 1 chưa bố trí thang đệm có áp suất không khí dương khi có cháy và thang bộ gần ram dốc tầng hầm 1 chưa bảo đảm kín; tại vị trí đường ống cấp nước chữa cháy từ trạm bơm đi ra ngoài tầng hầm chưa được chèn bịt bằng vật liệu ngăn cháy; thạch cao chống cháy sử dụng tại công trình chưa có Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC và chưa có giấy chứng nhận kiểm định đối với bình chữa cháy xách tay lắp đặt tại công trình.

Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư.
Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư.

Phía Cục CS PCCC&CNCH cũng cho biết, để được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC đối với công trình, chủ đầu tư và nhà thầu phải khẩn trương hoàn thiện các tồn tại về PCCC, đồng thời rà soát để điều chỉnh, thi công theo đúng bản vẽ thiết kế được duyệt và yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn. Sau khi khắc phục, chủ đầu tư phải có báo cáo gửi về Cục Cảnh sát PCCC và CNCH để tiến hành kiểm tra nghiệm thu về PCCC cho công trình.

Đồng thời Cục CS PCCC&CNCH yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình khắc phục các tồn tại phải có phương án đảm bảo nguồn lửa, nguồn nhiệt tại khu vực nguy hiểm. Nếu để xảy ra sự cố chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đặc biệt, Công trình, hạng mục công trình chỉ được phép đưa vào sử dụng khi đã được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC. Cục CS PCCC&CNCH cũng đề nghị chủ đầu tư không đưa các hộ dân vào sinh sống  khi công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Kỳ 3 - Dự án Star Tower: Nhiều vi phạm về PCCC chưa được khắc phụcNhiều hạng mục công trình còn chưa hoàn thiện, nhiều tồn tại về PCCC chưa được khắc phục
Nhiều hạng mục công trình còn chưa hoàn thiện, nhiều tồn tại về PCCC chưa được khắc phục

Trước đó, liên quan đến công tác PCCC tại toà nhà, ngày 28/9/2017 Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã ra Quyết định số 033/QĐ-XPHC về xử phạt hành chính chủ đầu tư với mức phạt là 60 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục để nghiệm thu PCCC.

Ngày 22/9/2017 UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản số 1395/UBND-PCCC yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra an toàn về PCCC ngày 6/9/2017 do Cục CS PCCC&CNCH chủ trì phối hợp Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 tại Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư. Hiện Toà nhà đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, sử dụng, vi phạm về an toàn PCCC theo quy định của Chính phủ.

Ngày 13/10/2017, trao đối với Phapluatplus.vn liên quan đến việc  bàn giao căn hộ cho người dân, đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC tại Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung, ông Khổng Minh Thảo – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: "Về vấn đề này, chủ đầu tư dự án phải căn cứ vào văn bản số 1395/UBND-PCCC của UBND quận Thanh Xuân, chủ đầu tư cần kiểm tra xem nếu chưa được nghiệm thu thì phải có cảnh báo, khuyến cáo cho người dân, nếu như chưa đủ điều kiện PCCC thì chưa đủ điều kiện bàn giao căn hộ, nếu người dân khó khăn về nhà ở thì phải tự khắc phục và chờ đến khi công trình được nghiệm thu PCCC...

Cần đảm bảo người dân và chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật vì mạng sống và tài sản người dân tại đây. Khi nếu như để xảy ra cháy nổ vì chưa được nghiệm thu thì đó là bất cập về trách nhiệm quản lý Nhà nước và trách nhiệm của chủ đầu tư".

Trước đó, theo quan sát của PV tại tòa nhà: Phía bên ngoài tòa nhà vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, tại một số tầng công nhân vẫn đang tiếp tục xây dựng, nhiều vị trí các tại các hộp chữa cháy vẫn chưa lắp đặt. Tại nhiều tầng của tòa nhà, người dân đã chuyển đến ở. Tòa nhà vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện tại nhiều hạng mục.

Một số người dân cho biết họ đã chuyển đến đây ở nhiều tháng nay, khi chuyển tới nhiều hạng mục về PCCC chưa được hoàn thiện, đến nay vẫn chưa thấy phía chủ đầu tư hay Ban Quản lý tòa nhà thông báo về việc nghiệm thu hoàn thiện PCCC.

Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các hạn chế về PCCC, dừng ngay việc đưa công trình tòa nhà chung cư và dịch vụ Star Tower vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) vẫn chưa thực hiện cam kết khắc phục, tại toà nhà vẫn còn tồn tại về PCCC chưa được khắc phục.

Việc công trình chưa được nghiệm thu hoàn thiện, hạng mục PCCC không đảm bảo an toàn và chưa được cơ quan PCCC nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã tự ý cho người dân vào ở bất chấp những nguy hiểm và quy định của Pháp Luật liệu Chủ đầu tư có tính toán và lường trước được nguy cơ và hậu quả không? Nếu biết nhưng vì lợi nhuận mà bất chấp thì thật sự rất khó chấp nhận.

Đề nghị UBND TP Hà Nội và các ban ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm thực trạng trên.

Theo Pháp Luât Plus

 
Tư vấn thông tin về các dự án 24/24h:
Hotline: 0987.813.816
Email: info@thongtinduan.vn