Chung cư Sun Square: Chủ đầu tư bị xử phạt 80 triệu đồng, đình chỉ nhiều hạng mục
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 16:21

Vi phạm hàng loạt tại Chung cư Sun Square, Chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng xử phạt và đình chỉ nhiều hạng mục liên quan.

Kỳ 4 - Chung cư Sun Square: Chủ đầu tư bị xử phạt 80 triệu đồng, đình chỉ nhiều hạng mục

Thông tin từ Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội, tính đến thời điểm hiện nay vẫn còn 58/79 công trình chưa thực hiện khắc phục xong về PCCC và chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Cục Cảnh sát PCCC và CHCN (Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn) - Bộ Công an ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với chủ đầu tư của 48/58 công trình với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC và hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định tại Điểm a, Khoản 5 và Khoản 6, Điều 36 Nghị định số 167/2014/NĐ-CP với tổng số tiền 3.432.500.000 đồng; trực tiếp ban hành và phối hợp với chính quyền địa phương ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động 17 hạng mục công trình và quyết định đình chỉ hoạt động 25 hạng mục công trình, 05 công trình và quyết định đình chỉ xây dựng 01 công trình.

Trong danh sách này nổi bật lên là dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng và nhà ở - Tòa nhà Sun Square (tọa lạc tại số 21 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát PCCC và CHCN - Bộ Công an, với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC và hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định tại Điểm a, Khoản 5 và Khoản 6, Điều 36 Nghị định số 167/2014/NĐ-CP, mới đây Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long về những vi phạm tại dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng và nhà ở - Tòa nhà Sun Square với mức phạt là 80 triệu đồng.

Đồng thời Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cũng đã ra quyết định Đình chỉ hoạt động hạng mục công trình tại tầng 1 và tầng 17 của tòa nhà.

Cảnh sát PC&CC Thành phố khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không làm việc, kinh doanh và sinh sống khi công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Trước đó, Phapluatplus nhận được nhiều phản ánh của nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Sun Square (tọa lạc tại số 21 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về việc chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long chậm bàn giao nhà theo đúng cam kết, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện vẫn thản nhiên bàn giao nhà cho hàng chục hộ dân vào sinh sống bất chấp  nguy hiểm tính mạng cư dân và vi phạm các quy định của pháp luật.

Kỳ 4 - Chung cư Sun Square: Chủ đầu tư bị xử phạt 80 triệu đồng, đình chỉ nhiều hạng mục
 Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cũng đã ra quyết định Đình chỉ hoạt động hạng mục công trình tại tầng 1 và tầng 17 của tòa nhà.
Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cũng đã ra quyết định Đình chỉ hoạt động hạng mục công trình tại tầng 1 và tầng 17 của tòa nhà.

Theo phản ánh thì hiện nay hệ thống PCCC của  tòa nhà vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện, lối thoát hiểm và nhiều hạng mục vẫn đang tiếp tục thi công ngổn ngang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Trả lời về vấn đề này ông Trần Quang Mạnh (Giám đốc Ban Quản lý tòa nhà) cho biết: "Hiện nay tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa nghiệm thu hoàn thiện công trình, hồ sơ đang trình lên các cơ quan chức năng để xem xét, chủ đầu tư cũng không có chủ trương cho cư dân vào nhận nhà và ở, theo hợp đồng mua bán thì đến một thời điểm nhất định sẽ theo tiến độ bàn giao sẽ phải bàn giao căn hộ. Vì tòa nhà chưa đủ điều kiện về mặt pháp luật nên việc bàn giao chính thức tòa nhà cho cư dân vào ở là chưa có, việc cho cư dân vào nhận nhà chỉ là để cải tạo, sửa chữa nội thất"

Ông mạnh cho biết thêm: "Việc bàn giao nhà cho cư dân vào ở trách nhiệm thuộc về phía chủ đầu tư, về phía Ban Quản lý tòa nhà chỉ trách nhiệm quản lý vận hành, trong thẩm quyền của chúng tôi cũng chỉ có thể trả lời như vậy còn chi tiết hơn anh chị liên hệ phía chủ đầu tư tòa nhà"

Theo quan sát của phóng viên tại Dự án Sun Square, hiện nay phía bên ngoài công trình vẫn đang tiếp tục đươc thi công, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, một số diện tích thương mại đã được đưa vào cho thuê sử dụng. Tại một bảng thông tin bên ngoài công trình chủ đầu tư với lời quảng cáo chắc nịch "mua căn hộ cao cấp Sun Square nhận nhà ở ngay".

Bên trong 2 tòa tháp căn hộ, lối thoát hiểm vẫn đang tiếp tục được xây dựng, nhiều lối đi vẫn chưa được trát tường, máy móc, giàn giáo phục vụ công nhân thi công chặn hết lối đi. Tại các tầng, các hộp chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt trang thiết bị. Tại các tầng đã có cư dân chuyển vào ở từ nhiều tháng nay.

Một số người dân cho biết họ đã chuyển vào đây sống từ một đến hai tháng nay và cũng không thấy Chủ đầu tư nói gì đến việc nghiệm thu công trình và nghiệm thu PCCC.

Dự án Sun Square do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư. Dự án này là một tổ hợp gồm 5 tòa với 2 tầng tháp văn phòng 17 tầng, 1 tòa kết hợp giữa văn phòng và dịch vụ 21 tầng , 2 tòa tháp căn hộ cao cấp cao 30 tầng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 39/GPXD gồm 02 nhà văn phòng cao 17 tầng; 02 nhà chung cư cao 30 tầng; 01 khối nhà văn phòng và dịch vụ cao 21 tầng.

Theo Pháp Luật Plus

 
Tư vấn thông tin về các dự án 24/24h:
Hotline: 0987.813.816
Email: info@thongtinduan.vn