Khách hàng tá hỏa khi không thể ký hợp đồng mua bán, vay vốn ngân hàng ở dự án 317 Trường Chinh?
Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 15:32

"Hồi sinh" sau thời gian "ngủ đông", gần cuối năm 2015, Dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở 317 Trường Chinh - Hamilton Complex (Đống Đa, Hà Nội) có tiến độ xây dựng nhanh và kỳ vọng bàn giao nhà quý II/2017. Thế nhưng, gần đây, dự án lại dừng thi công và khách hàng có nhu cầu mua căn hộ gặp phải vướng mắc trong việc nộp, vay tiền.

Mới đây, phản ánh tới Reatimes, nhiều khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở 317 Trường Chinh - Hamilton Complex (viết tắt dự án chung cư 317 Trường Chinh) cho biết, họ đang gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục vay tiền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc dân (Viết tắt là ngân hàng NCB), nộp tiền khi ký Hợp đồng mua bán (HĐMB) căn hộ tại dự án trên.

Nhập nhằng chủ thể ký HĐMB

Được biết, dự án chung cư 317 Trường Chinh do Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án Quốc Tế (công ty ICC) là chủ đầu tư. Dự án do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Xây dựng Tân Hồng Hà (công ty Tân Hồng Hà) là Tổng thầu thi công và Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư bất động sản Linh Anh (công ty Linh Anh) làm đơn vị phân phối căn hộ.

Ngày 05/12/2016, Công ty ICC ra thông báo số 10/2016/TB-ICC với nội dung trong thời gian tới, khi dự án chung cư 317 Trường Chinh có đủ điều kiện mua bán thì công ty Tân Hồng Hà là chủ thể được ký HĐMB trực tiếp với khách hàng.

Ngày 19/01/2017, công ty Tân Hồng Hà cung cấp cho công ty Linh Anh và nhóm khách hàng giấy cam kết số 01/2017/DD về việc cam kết cho vay và bảo lãnh cho người mua nhà tại dự án chung cư 317 Trường Chinh của ngân hàng Quốc Dân (NCB) với tổng số tiền bảo lãnh lên đến 364 tỷ đồng.

Thế nhưng, sau 1 năm khởi động lại, nhiều khách hàng có nhu cầu làm thủ tục đặt cọc theo thỏa thuận giữa công ty Linh Anh và công ty Tân Hồng Hà mua căn hộ tại dự án chung cư 317 Trường Chinh với phía ngân hàng NCB nhưng không được cho vay. Mặt khác, ngân hàng NCB cũng không giải chấp căn hộ tại dự án chung cư 317 Trường Chinh để đi vay ngân hàng khác.

Dự án chung cư 317 Trường Chinh đang nhập nhằng chủ thể ký HĐMB.

Theo anh N.K.B, một khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ tại dự án này cho biết, lý do ngân hàng NCB từ chối không cho khách hàng vay tiền là do, dự án chung cư 317 Trường Chinh đang được thế chấp tại ngân hàng NCB với số tiền là 87 tỷ đồng. Thời điểm điểm ông Nguyễn Minh Khoa còn làm Chủ tịch HĐQT của công ty ICC đã “vi phạm” nghĩa vụ tài chính với ngân hàng NCB.

Đặc biệt, phía ngân hàng NCB cũng không hề biết công ty ICC đã giao lại quyền ký HĐMB cho công ty Tân Hồng Hà. Và trước đó, công ty Tân Hồng Hà và công ty ICC đã thông qua Hợp đồng hợp tác và phụ lục trong đó thể hiện công ty Tân Hồng Hà đã bán cho công ty Linh Anh gần như toàn bộ số căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án chung cư 317 Trường Chinh. Trong khi đó, Sở Công thương Hà Nội lại ra thông báo công ty ICC là chủ thể ký HĐMB.

Liên quan tới vụ việc này, đại diện công ty Linh Anh cho biết, ngày 10/5/2017, ngân hàng NCB đã có giấy mời số 10517/TB-TTDNĐĐ mời các công ty ICC, Tân Hồng Hà, Linh Anh họp 4 bên cùng NCB để tiến hành giải quyết sự việc trên.

Nhưng tại buổi họp, chỉ có đại diện của công ty Linh Anh, phía công ty ICC có Tổng giám đốc và cố vấn đem theo con dấu còn chủ tịch HĐQT của công ty ICC, ông Nguyễn Minh Khoa là người trực tiếp ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng NCB thì không có mặt; công ty Tân Hồng Hà cũng không có ai; phía ngân hàng NCB thì người đứng trên giấy mời là ông Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc chi nhánh NCB Hà Nội cũng không có mặt nên buổi làm việc không thành công.

Trước đó, tại buổi làm việc với ngân hàng NCB, công ty Linh Anh và ngân hàng NCB cũng có đưa ra giải pháp là công ty Tân Hồng Hà và công ty ICC mở đồng tài khoản tại ngân hàng NCB để cho khách hàng đã đặt mua căn hộ tại dự án 317 Trường Chinh do công ty Linh Anh phân phối sẽ ký HĐMB và nộp tiền vào tài khoản chung đó nhưng phía công ty Tân Hồng Hà và công ty ICC có những bất đồng sâu sắc trong việc hợp tác nên không xử lý được.

Nơi nộp tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo phản ánh của khách hàng, đại diện Tân Hồng Hà yêu cầu các khách hàng của công ty Linh Anh mua căn hộ tại dự án 317 Trường Chinh nộp tiền nhưng bộ phận pháp chế của ngân hàng NCB từ chối và trả lời HĐMB nếu ký với công ty Tân Hồng Hà là không đủ yếu tố pháp lý do công ty Tân Hồng Hà không phải là chủ đầu tư và không phải là liên doanh chủ đầu tư dự án chung cư 317 Trường Chinh.

Thực tế, khách hàng có nhu cầu mua dự án chung cư 317 Trường Chinh không thể ký HĐMB với công ty ICC. Vì trước đó, công ty ICC đã giao lại quyền ký Hợp đồng mua bán cho công ty Tân Hồng Hà.

Hiện nay, có gần 20 khách hàng đã ký HĐMB với công ty Tân Hồng Hà thông qua sàn giao dịch bất động sản của công ty Linh Anh nhưng dòng tiền lại chuyển về Ngân hàng CP Quân đội (MB) chi nhánh Đống Đa (đây là nơi mà công ty Tân Hồng Hà mở tài khoản).

Bên cạnh việc ngừng thi công, khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án chung cư 317 Trường Chinh còn không thể ký HĐMB, vay vốn ngân hàng.

Theo nhiều chuyên gia, việc khách hàng đóng tiền mua căn hộ không phải ngân hàng dự án đang thế chấp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong trường hợp này, nếu công ty ICC không thể trả các khoản vay ngân hàng NCB, thì các căn hộ tại dự án chung cư 317 sẽ không thể giải chấp. Khách hàng mua căn hộ dự án này nhưng nộp tiền vào ngân hàng MB cũng sẽ có nguy cơ mất trắng.

Theo anh B., khách hàng mua dự án chung cư 317 Trường Chinh: “Chúng tôi muốn ký HĐMB nhưng lại không biết ký với ai vì phía công ty Tân Hồng Hà không đảm bảo được việc ngân hàng NCB giải chấp căn hộ ra cho chúng tôi. Và bản thân ngân hàng NCB đã phát hành bảo lãnh cho người mua căn hộ tại dự án 317 Trường Chinh nhưng lại từ chối cho vay với lý do HĐMB này phải ký với chủ dự án là công ty ICC”.

Lý giải thêm, anh B. cho rằng, ngân hàng NCB cũng không hề biết đến việc ngày 15/12/2016, công ty ICC đã đồng ý cho công ty Tân Hồng Hà là chủ thể ký HĐMB. Trong khi đó, dòng tiền khi ký HĐMB tại dự án chung cư 317 Trường Chinh trước đó của nhiều khách hàng lại chuyển về số tài khoản tại ngân hàng MB mà không chuyển về ngân hàng NCB để giảm dư nợ.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 05/09/2017, tân Chủ tịch HĐQT của Công ty ICC – người thay ông Nguyễn Minh Khoa đã thanh toán các khoản tiền lãi nợ đọng. Nhưng hiện nay, ngân hàng NCB vẫn từ chối cho vay và giải chấp căn hộ tại dự án chung cư 317 Trường Chinh với lý do, bộ phận pháp chế của ngân hàng không chấp nhận HĐMB ký với công ty Tân Hồng Hà. Ngân hàng NCB chỉ chấp nhận các HĐMB ký với công ty ICC với lý do công ty ICC là chủ dự án.

Được biết, ngày 18/10/2016, dự án 317 Trường Chinh thuộc đối tượng không yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. Thế nhưng, từ tháng 8/2016, dự án này đã được ngân hàng NCB giải ngân.

Khi Ngân hàng NCB cho công ty ICC vay vốn tại dự án 317 Trường Chinh thì tại thời điểm này, dự án này đã thi công xong 2 tầng hầm và lên móng. Khối lượng công trình này được làm bằng tiền của công ty Linh Anh theo Hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2015-HTĐT giữa công ty Tân Hồng Hà và công ty Linh Anh.

Khách hàng mua căn hộ tại dự án này đã nhiều liên hệ với đại diện khối doanh nghiệp ngân hàng NCB để có câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, nhiều lần hẹn, khách hàng đều nhận được sự bất hợp tác và không trả lời bằng văn bản.

“Chúng tôi cho rằng, ngân hàng NCB đã vi phạm một số quy chế về vay và cho vay của ngân hàng đối với doanh nghiệp khi khi cho công ty ICC vay vốn khi mà dự án 317 Trường Chinh chưa được cấp giấy phép xây dựng. Và ngân hàng NCB cũng không hề biết đến việc chủ dự án ICC cho nhà thầu Tân Hồng Hà ký HĐMB”, anh B. khách hàng mua căn hộ nhận định./.

Theo Reatimes

 
Công trình sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ
Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 15:24
Từ ngày 15/1 tới đây, quy định cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.

Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở... có hiệu lực từ ngày 15/1 tới.

Nếu như trước đây, quy định cho phép các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại thì nay, Nghị định 139 quy định cho phép chủ nhà có 60 ngày để điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.

vi phạm xây dựng,trật tự xây dựng,xây dựng không phép,nghị định 139,phá dỡ công trình
Khu nhà xây trái phép trên đất thu hồi làm dự án công viên ở mặt phố Thái Hà (đoạn từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu), thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đối với công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm sẽ tháo dỡ ngay. Còn đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Nghị định 139 cũng quy định công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ bị ngưng cung cấp điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng để tăng cường xử lý hiệu quả.

Tại buổi tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 139 do Bộ Xây dựng tổ chức tại TP.HCM ngày 11/1 vừa qua, bà Vũ Thị Hường, Phó trưởng phòng Tổng hợp - Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, quy định lần này là dứt khoát việc xây dựng không phép, sai phép sẽ bị tháo dỡ, không có tình trạng phạt cho tồn tại như quy định trước đây.

Liên quan tới tình trạng vi phạm trật tự xây dưng, theo thông tin từ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2017, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra trên 17.000 công trình, phát hiện 1.916 trường hợp vi phạm (giảm 2% so với năm 2016).

Trong đó có 765 công trình không phép; 748 công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp... Chính quyền các cấp đã ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 12,2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, công tác đảm bảo trật tự xây dựng đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng kết quả chưa vững chắc. Vi phạm về trật tự xây dựng vẫn còn những diễn biến phức tạp. Một số công trình vi phạm tồn đọng vẫn chưa giải quyết, xử lý dứt điểm. Số công trình vi phạm mới vẫn ở mức cao, trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công vẫn còn phổ biến.

Theo Vietnamnet

 
Đang kiểm tra Dự án Bãi đỗ xe và dịch vụ 66 Lê Văn Lương
Thứ năm, 21 Tháng 12 2017 11:05

Mới đây, ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, Thanh tra quận Thanh Xuân đang vào cuộc kiểm tra việc sử dụng đất, hoạt động của Dự án Bãi đỗ xe và dịch vụ 66 Lê Văn Lương.

Được cơ quan chức năng giao đất để xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ tại lô đất số 66 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), nhưng hiện nay, chủ đầu tư đang “biến” lô đất trên thành Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới có tên Blue Lotus Center. Đặc biệt, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Phương Đông còn có “dấu hiệu” vi phạm trật tự khi xây dựng sai giấy phép.

Bãi đỗ xe và khu dịch vụ 66 Lê Văn Lương "biến tướng" thành nhà hàng sang trọng.

Ngày 7/12, trao đổi với Reatimes, ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, Dự án Bãi đỗ xe và dịch vụ 66 Lê Văn Lương này thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận Thanh Xuân, Sở Xây dựng. Tuy nhiên, UBND phường thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động của dự án trên.

Liên quan tới những phản ánh Reatimes đã nêu, ông Tùng thông tin, Thanh tra quận Thanh Xuân đang chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tiến hành kiểm tra quá trình hoạt động, sử dụng đất của chủ đầu tư Dự án Bãi đỗ xe và dịch vụ 66 Lê Văn Lương. Sau khi có kết quả sẽ thông tin trả lời báo chí.

Về quan điểm của UBND phường trước việc Công ty TNHH Phương Đông sử dụng đất sai mục đích thuê, ông Tùng cho rằng, tại Dự án xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ 66 Lê Văn Lương có phần cho chủ đầu tư làm dịch vụ. Tuy nhiên, việc làm dịch vụ như thế nào thì lại không được quy định rõ khiến việc phân định đúng sai cũng rất khó.

Chủ đầu tư xây dựng sai giấy phép xây dựng?

Như Reatimes đã thông tin, ngày 27/11/2008, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 2273/QĐ-UBND thu hồi 3.172m2 đất tại tại lô 11.5H đường Lê Văn Lương (nay là 66 Lê Văn Lương) phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) cho Công ty TNHH Phương Đông thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Dự án Bãi đỗ xe và khu dịch vụ đợt 1.

Ngày 18/05/2009, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 69/GPXD cho Công ty TNHH Phương Đông được xây dựng các công trình với quy mô 2 tầng nổi và 2 tầng hầm; tổng chiều cao công trình là 10,9m.

Ngày 22/07/2009, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 3737/QĐ-UBND về việc thu hồi 1.178m2 đất tại lô 11.5H đường Lê Văn Lương (nay là 66 Lê Văn Lương), phường Nhân chính (Thanh Xuân) cho Công ty TNHH Phương Đông thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng dự án Bãi đỗ xe và khu dịch vụ đợt 2.

Đến ngày 17/01/2013, theo Giấy phép xây dựng số 05/GPXD (thay cho GPXD số 69/GPXD ngày 18/5/2009) do Sở Xây dựng Hà Nội cấp, Công ty  TNHH Phương Đông được phép xây dựng công trình với quy mô 02 tầng nổi (có tum thang) và 01 tầng hầm, tổng chiều cao là 10,9m.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Phương Đông đã được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 18/2/2014, chứng nhận quy mô Dự án Bãi đỗ xe và khu dịch vụ tại ô đất 11.5H đường Lê Văn Lương, tổng diện tích 4.350m2, số tầng (01 hầm + 02 tầng + 1 tum thang), tổng chiều cao công trình là 10,9m.

Thanh tra quận Thanh Xuân đang tiến hành kiểm tra hoạt động và việc sử dụng đất tại Dự án Bãi đỗ xe và dịch vụ 66 Lê Văn Lương.

Công trình đã được đưa vào sử dụng từ năm 2015. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, chủ đầu tư đã không xây dựng đúng theo giấy phép được cơ quan chức năng cấp. Bên cạnh đó, hiện nay, tại ô đất được quy hoạch làm dự án bãi đỗ xe này lại trở thành điểm đến tổ chức tiệc cưới, dịch vụ ăn uống sang trọng.

Trước thực tế trên, dư luận đang đặt ra nghi vấn về việc chủ đầu tư đã thực hiện đúng mục đích thuê đất hay chưa? Lợi ích từ việc sử dụng đất sai mục đích, quy hoạch đang là rất lớn, trong khi đó ngân sách Nhà nước lại bị thất thu.

Đáng nói hơn, tại khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, tốc độ phát triển đô thị đang rất nhanh. Các điểm trông giữ xe hiện đại còn thiếu trong khi nhu cầu gửi xe người dân lớn.

Sở Xây dựng đã phải “xén” lòng đường để làm bãi đỗ xe cho người dân. Vậy tại sao những dự án bãi đỗ xe lại “biến tướng” thành nhà hàng ăn uống?

Theo Reatimes

 
Chưa có phép Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco đã “vội vã” thi công dự án chung cư
Chủ nhật, 03 Tháng 12 2017 16:37

Mặc dù Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco tại ô đất HH Khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) chưa có GPXD, nhưng Chủ đầu tư là Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco đã tiến hành thi công dự án. Việc “cầm đèn chạy trước ô tô” này của Chủ đầu tư dự án đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, đình chỉ thi công dự án.

Chưa có phép Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco đã “vội vã” thi công dự án chung cư
Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco đang bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì thi công dự án chưa có GPXD

Tìm hiểu được biết, Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco do Cty CP nền móng Đua FAT, địa chỉ tại số 15 liền kề 10, KĐT Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) thi công; đơn vị tư vấn Giám sát là Cty CP tư vấn đầu tư Tín Minh. Dù dự án chưa được cấp phép để thi công, nhưng Chủ đầu tư đã tự ý tổ chức khoan cọc nhồi, đưa máy móc vào thi công xây dựng công trình.
Đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này, ngày 10/11/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đã tiến hành kiểm tra dự án, với người đại diện của Chủ đầu tư là ông Nguyễn Chính Duẩn - Phó Giám đốc Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội. Trong biên bản kiểm tra ghi rõ, hiện trạng kiểm tra thực tế tại công trường ghi nhận công trình đang được thi công 5 cọc thí nghiệm, sử dụng 1 giếng khoan nước ngầm, 6 cần cẩu vận hành bằng bánh xích trên công trường. Ngoài ra, công trường không có biển báo an toàn, không có pano phối cảnh.
Theo biên bản, Đoàn kiểm tra yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ còn thiếu, liên quan đến thực hiện dự án và có báo cáo giải trình việc thực hiện dự án về Đội Thanh tra xây dựng huyện. Bên cạnh đó, yêu cầu Cty đình chỉ thi công đến khi cung cấp đủ hồ sơ và khắc phục xong mới được tiếp tục xây dựng công trình. Đội Thanh tra cũng đề nghị UBND xã Ngũ Hiệp chỉ đạo tổ công tác, Thanh tra xây dựng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện khắc phục vi phạm dự án của Cty. Nếu Cty không chấp hành, cố tình thi công, phải thiết lập hồ sơ báo cáo, đề xuất UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật.
Cũng trong ngày 10/11/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong biên bản ghi rõ, đại diện Chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Lợi – Giám đốc chi nhánh Hà Nội Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco đã có các hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình không có GPXD mà theo quy định phải có GPXD. Hiện trạng đang thi công 5 cọc thí nghiệm (Chủ đầu tư đang khoan thăm dò 5 cọc thí nghiệm).
Ngày 11/11/2017 UBND xã Ngũ Hiệp đã ra Quyết định 188/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội. Cụ thể, công trình đã có hành vi tổ chức thi công không có GPXD theo quy định, vi phạm điều c khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và xử lý theo khoản 2, Điều 12, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ.
Được biết, ngày 15/11/2017, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành văn bản số 2443/UBND – QLĐT về việc xin phép thi công cọc thử và thí nghiệm trên nền đất tĩnh Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco tại ô đất HH Khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp.
Trong văn bản này, UBND huyện Thanh Trì cơ bản nhất trí về chủ trương để Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco tiến hành khoan cọc thử và thí nghiệm nén tĩnh để làm cơ sở tính toán và hoàn thiện thủ tục xin phép xây dựng tại ô đất HH nêu trên. UBND huyện Thanh Trì đề nghị Cty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco khẩn trương thực hiện dự án theo đúng hồ sơ đã được phê duyệt đảm bảo đúng thời gian, tiến độ.

Theo Báo Xây dựng

 
Cẩn trọng với hình thức “đặt chỗ” mua chung cư Phương Đông Green Park số 1 Trần Thủ Độ
Thứ năm, 23 Tháng 11 2017 10:18

Mặc dù đang thi phần móng, nhưng thông tin quảng cáo, rao bán dự án số 1 Trần Thủ Độ - chung cư Phương Đông Green Park (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tràn ngập trên internet. Nhiều nhân viên môi giới của các sàn bất động sản còn hướng dẫn người có nhu cầu mua nhà đóng tiền đặt chỗ để nhận ưu đãi...

Loạn thông tin dự án

Từ nhiều tháng qua, thông tin quảng bá rầm rộ về dự án số 1 Trần Thủ Độ phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều trên internet và mạng xã hội. Với cụm từ “chung cư số 1 Trần Thủ độ”, thông qua công cụ tìm kiếm google có khoảng 11.900.000 kết quả.

Phối cảnh dự án chung cư số 1 Trần Thủ Độ đang được quảng cáo tràn lan trên Internet.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Reatimes, các kết quả tìm kiếm về chung cư số 1 Trần Thủ Độ trên có nhiều thông tin chưa đồng nhất với nhau và không chính xác so với thực tế. Đơn cử như thông tin về chủ đầu tư, tiến độ triển khai dự án, thời gian mở bán, bảng giá...

Tại website “nhadatxanhmienbac.com” có đăng nhiều thông tin giới thiệu dự án chung cư số 1 Trần Thủ Độ như: Tên dự án là Chung cư số 1 Trần Thủ Độ, Khu đô thị Pháp Vân; Dự án do Công ty TNHH MTV Đầu Tư Bất động sản Phương Đông làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị phân phối chính thức...

Website Công ty CP Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc giới thiệu về dự án số 1 Trần Thủ Độ.

“Chung cư số 1 Trần Thủ Độ với vị trí vàng đắc địa cửa ngõ Phía Nam Thủ đô. Tổ hợp dự án gồm 2 tòa nhà cao 27 tầng và 3 tầng hầm. Dự án cung ứng ra thị trường hơn 560 căn hộ với tiêu chí xanh”, thông tin Đất Xanh Miền Bắc quảng cáo.

Dự kiến lịch mở bán Chung cư số 1 Trần Thủ Độ Phương Đông Green Park tháng 9/2017, thời gian bàn giao căn hộ là quý IV năm 2018. “Hàng trăm khách hàng gọi điện mong muốn đăng ký đặt chỗ để sở hữu căn hộ tại dự án. Mặc dù chúng tôi chưa mở bán Chung cư Phương Đông Green Park chính thức”.

Tiếp tục lần theo thông tin về dự án do Đất Xanh Miền Bắc giới thiệu, PV đã vào trang website “phuongdongreenpark.com”- trực tiếp của chủ đầu tư, tên dự án được giới thiệu là Phương Đông Gren Park; Chủ đầu tư dự án gồm: Công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông và Đất Xanh Miền Bắc.

Thông tin website được giới thiệu là trực tiếp chủ đầu tư có nhiều thộng tin khác với Đất Xanh Miền Bắc.

Dự án gồm 4 đơn nguyên A – B – C – D chiều cao 24 ~ 27 tầng với 960 căn hộ, 5 thang máy, 2 thang thoát hiểm. Dự án có ngân hàng cho vay: Vietcombank - MB Bank và thời gian bàn giao là quý II/2019. Thông tin này đã có sự khác nhau với Đất Xanh Miền Bắc giới thiệu.

Chủ đầu tư là ai?

Tại website của Công ty CP Bất động sản Vinahome có tên miền là “diaocvinahomes.vn”, đơn vị này đã giới thiệu dự án số 1 Trần Thủ Độ như sau: “Chung cư PD Green Park tọa lạc tại số 1 Trần Thủ Độ, phường Pháp Vân, quận Hoàng Mai. Dự án có tổng diện tích xây dựng là 16.450m2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Nhà phát triển các dự án bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam) làm chủ đầu tư”.

Từ số điện thoại trên websitediaocvinahomes.vn”, nhân viên môi giới tên D. cho biết, dự án số 1 Trần Thủ Độ hiện chưa có thông tin chính thức từ phía chủ đầu tư. Các thông tin trên vinahomes chỉ mang tính chất tham khảo.

Vinahomes giới thiệu chủ đầu tư dự án số 1 Trần Thủ Độ là Công ty CP Đầu tư Hải Phát.

Thắc mắc về thông tin chủ đầu tư dự án số 1 Trần Thủ Độ đưa ra là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, nhân viên môi giới D. cũng cho biết, thông tin trên là chưa đúng. Nguyên nhân là do dự án có nhiều sự thay đổi, sàn chưa cập nhật hết thông tin.

Theo giới thiệu của Đất Xanh Miền Bắc, dự án chung cư số 1 Trần Thủ Độ Phương Đông Green Park là dự án tâm huyết của chủ đầu tư Công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông. Đây là Công ty thành viên của Tổng Công ty XD Nông Nghiệp và PTNT (VINACCO). Đơn vị có bề dày thành tích thi công, đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật, hạ tầng xuyên đất nước.

Đất Xanh Miền Bắc giới thiệu về chủ đầu tư Dự án số 1 Trần Thủ Độ.

Chủ đầu tư Phương Đông đã huy động dòng vốn dư dả cho dự án. Tiến độ bán hàng không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng. Thậm chí, một tòa căn hộ sẽ cất nóc xong mới mở bán.

Qua trao đổi với nhân viên môi giới, trụ sở giao dịch của công ty Phương Đông được niêm yết tại số 1 Trần Thủ Độ. Nhưng trụ sở hành chính vẫn tại Tổng Công ty XD Nông Nghiệp và PTNT (Đường Trường Chinh, Đống Đa – PV).

Thực tế, theo ghi nhận của PV, tại dự án số 1 Trần Thủ Độ, hiện nay (tháng 11/2017) dự án vẫn đang trong quá trình triển khai phần móng. Điều kỳ lạ, tại công trường trên không hề cắm biển thông báo thông tin về dự án, đơn vị cấp phép xây dựng, chủ đầu tư.

Công trường dự án số 1 Trần Thủ Độ đang được bao quanh bởi những tấm tôn, không có biển bảng quảng cáo, thông tin.

Khoản 1 – điều 109 – Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định: Chủ đầu tư có trách nhiệm lắp đặt biển báo công trình tại công trường xây dựng, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng.

Nội dung biển báo gồm: Tên, quy mô công trình; Ngày khởi công, ngày hoàn thành; Tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tổ chức thiết kế xây dựng và tổ chức hoặc cá nhân giám sát thi công xây dựng; Bản vẽ phối cảnh công trình.

Thành viên công ty con niêm yết trên website của Tổng công ty VINACCO cũng không có tên Công ty TNHH MTV Đầu Tư Bất động sản Phương Đông.

Đầu năm 2017, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đã  ban hành Quyết định “đình chỉ thi công dự án Dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng & dịch vụ thương mại C1 Pháp Vân thi công tại địa chỉ số 1 đường Trần Thủ Độ do Cty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng” do công trình được cấp phép khoan 5 cọc nhồi thí nghiệm, nhưng dự án đã thi công vượt quá số cọc được cấp phép. Thời điểm tháng 4/2017, công trình này vẫn chưa có Giấy phép xây dựng nhưng vẫn triển khai rầm rộ.

Cẩn trọng với hình thức đặt chỗ

Mặc dù chưa có thông tin rõ ràng về dự án số 1 Trần Thủ Độ nhưng nhiều môi giới đã tư vấn và hướng dẫn khách hàng đặt chỗ mua căn hộ tại dự án.

Trong vai trò là một khách hàng, PV cũng đã trực tiếp liên hệ với số hotline được niêm yết trên website của Đất Xanh Miền Bắc. Nhân viên môi giới tên H. cho biết, dự án số 1 Trần Thủ Độ do Công ty TNHH MTV Đầu Tư Bất động sản Phương Đông và Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc làm chủ đầu tư.

Cũng theo nhân viên môi giới H. cho biết, hiện tại, dự án đã xây xong phần móng và đủ điều kiện mở bán theo quy định. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đang trong quá trình thăm dò thị trường cho nên dự án chưa mở bán chính thức. Thời gian dự kiến mở bán chính thức dự án vào đầu năm 2018.

Đất Xanh Miền Bắc đưa ra bảng giá và tiến độ thanh toán.

Theo nhân viên H. tư vấn, do chưa mở bán chính thức, khách hàng có nhu cầu sẽ “đặt chỗ” theo hình thức thỏa thuận giữa cá nhân với cá nhân. Khách hàng có thể lưu lại các thông tin về nhân viên môi giới nhận giữ tiền đặt chỗ mua căn hộ tại dự án. Số tiền tối thiểu đặt chỗ là 5.000.000 đồng, và chỉ phải đóng thêm 45.000.000 đồng để đủ tiền khi đơn vị này nhận đặt cọc hoặc khách hàng có thể lấy về bất kỳ lý do nào.

Phương thức đặt mua căn hộ chung cư số 1 Trần Thủ Độ được Đất Xanh Miền Bắc đưa ra: Đặt chỗ là 10.000.000 VNĐ/ căn; Đặt cọc là 50.000.000 VNĐ/ căn; Ký Hợp đồng mua bán trong 7 ngày kể từ ngày đặt cọc...

Bên trong công trường dự án số 1 Trần Thủ Độ.

Tuy nhiên, qua trao đổi với nhân viên tư vấn của Đất Xanh Miền Bắc, anh H. cũng khẳng định, chưa có thông tin cụ thể về dự án từ phía chủ đầu tư Phương Đông trên. Đồng thời, đơn vị phân phối chưa có trụ sở tiếp nhận giao dịch, quảng cáo tại dự án số 1 Trần Thủ Độ. Ngân hàng bảo lãnh tới thời điểm hiện tại chưa được công khai.

Như vậy, có thể khẳng định, thông tin về dự án chung cư số 1 Trần Thủ Độ vẫn chưa được minh bạch, rõ ràng. Khách hàng cần cẩn trọng hơn trong việc tin tưởng thông tin tin môi giới các sàn bất động sản cung cấp, hạn chế tối đa các vấn đề tranh chấp pháp lý, thiệt hại kinh tế./.

Theo Reatimes

 
Khách hàng “tháo chạy” khỏi dự án nhà ở để bán cho cán bộ và chiến sĩ công an quận Hoàng Mai?
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017 09:57

Được kỳ vọng sẽ cải thiện điều kiện ở cho cán bộ, chiến sĩ công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai, dự án vẫn còn dang dở và mắc phải hàng loạt sai phạm.

Quyết định chấp thuận đầu tư Dự án Xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ và chiến sĩ công an quận Hoàng Mai (có địa chỉ 79 Thanh Đàm, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) tháng 3/2009 của UBND TP. Hà Nội có nêu mục tiêu đầu tư:

Cải thiện điều kiện ở cho cán bộ, chiến sĩ công an quận Hoàng Mai; Xây dựng công trình cao 19 tầng (tổng 228 căn hộ) và 28 lô nhà thấp tầng theo quy hoạch tổng thể mặt bằng...

Góp phần xây dựng, cải tạo đồng bộ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực phường Thanh Trì – quận Hoàng Mai theo quy hoạch được phê duyệt, đảm bảo chỉnh trang đô thị và khớp nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật khu vực lân cận”.

Phối cảnh Dự án nhà ở để bán cho cán bộ và chiến sỹ Công an quận Hoàng Mai 79 Thanh Đàm.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư là 371,963 tỷ đồng, do Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà làm chủ đầu tư. Nguồn vốn của công ty và huy động từ khách hàng là các cán bộ, chiến sĩ công an quận Hoàng Mai.

Phương thức sử dụng đất và cơ chế tài chính phần đất ở của dự án thực hiện nghĩa vụ với ngân sách theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất và nguyên tắc giá đất để tính thu tiền sử đụng đất khi giao đất.

Đặc biệt, cơ chế đầu tư dành toàn bộ quỹ nhà của dự án để bán cho cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 147/UBND – KH&ĐT ngày 25/9/2008.

Cũng tại quyết định chấp thuận trên, TP. Hà Nội nêu rõ, thời gian khởi công dự án là quý III/2009, thời gian thực hiện dự án là 42 tháng, hoàn thành vào quý I/2013. Với các hạng mục chủ yếu: Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà ở cao, thấp tầng.

Đến tháng 8/2012, dự án được UBND TP. Hà Nội chấp thuận điều chỉnh, bổ sung dự án theo văn bản số 6306/UBND- QHXDGT.

Trong đó, đối với nhà ở cao tầng được điều chỉnh từ 19 tầng tăng lên 23 tầng, tương ứng số căn hộ tăng từ 228 căn lên 372 căn hộ. Nguyên nhân điều chỉnh là do nhu cầu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ công an quận Hoàng Mai tăng lên.

Sau 8 năm kể từ ngày triển khai (tiến độ bàn giao là năm quý II/2013), Dự án Xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ và chiến sĩ công an quận Hoàng Mai mới chỉ hoàn thiện khối nhà cao tầng 23 tầng nhưng vẫn chưa đủ điều kiện bàn giao. Dãy nhà liền kề xong phần thô, khu vui chơi thể dục thể thao chưa triển khai và đang bỏ hoang.

Tòa nhà chung cư 23 tầng với gần 400 căn hộ đã có dân về ở nhưng chưa đủ điều kiện bàn giao.

Đáng chú ý, tại công trình nhà ở cao tầng, chủ đầu tư đã mắc phải nhiều sai phạm. Trong đó, chủ đầu tư đã vi phạm trật tự xây dựng, hợp đồng mua bán khi chậm bàn giao căn hộ, vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)... ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt và sự an toàn của các hộ dân ở đây.

Cụ thể, trong hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa Công ty Hoàng Hà và các hộ dân nơi đây với đơn giá là 13 triệu đồng/1m2 sàn, được chia làm 04 đợt thanh toán. Cho đến nay, hầu hết các hộ đã thanh toán được 90% tổng số tiền phải trả cho Công ty Hoàng Hà.

Thời gian hoàn thiện công trình và bàn giao nhà cho khách hàng theo Hợp đồng mua bán là tháng 6/2014. Tuy nhiên, cho đến nay (tháng 10/2017), công trình vẫn chưa hoàn thiện hết các hạng mục và chưa thể bàn giao nhà đúng theo pháp luật cho khách hàng.

Hàng trăm hộ dân sống trong lo lắng về an toàn PCCC và chất lượng công trình.

Cũng tại công trình này, chủ đầu tư đã vị phạm quy định an toàn PCCC khi để cư dân sinh sống. Các thiết bị PCCC chưa được kiểm định và đưa vào sử dụng đang gây tâm lý lo sợ cho các hộ dân nơi đây.

Trong một diễn biến khác, theo quyết định giao đất thực hiện Dự án Xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ và chiến sĩ công an quận Hoàng Mai tháng 6/2009, UBND TP. Hà Nội có nêu trách nhiệm của chủ đầu tư: “Phải xác định danh sách đối tượng cán bộ chiến sĩ được mua nhà, phân loại các đối tượng chính sách, xây dựng cơ chế chính sách ưu tiên, giải quyết khó khăn nhà ở, đảm bảo công khai, dân chủ, đoàn kết nội bộ”.

Dãy nhà liền kề nằm trong Dự án nhà ở bán cho cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai.

Thế nhưng, gần đây, theo tìm hiểu của PV Reatimes, số hộ dân là cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng 300 căn hộ đã chuyển về đây ở.

Thực tế này cũng được đại diện chủ đầu tư là ông Hoàng Mạnh Hiền, Phó Giám đốc Công ty Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà cho biết, đối tượng mua nhà tại dự án này là cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, sau đó đối tượng được phép mua dự án lại bán cho các khách hàng bên ngoài có nhu cầu. Con số phỏng đoán của chủ đầu tư là 30% các căn hộ đang sử dụng là cán bộ chiến sĩ công an.

Như vậy, từ một dự án có mục đích nhân văn cải thiện nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ công an quận Hoàng Mai, đến nay dự án này đã trở thành một “điểm đen” trật tự xây dựng của TP. Hà Nội. Đối tượng được ưu đãi mua nhà là cán bô, chiến sĩ công an quận Hoàng Mai cũng “tháo chạy” khỏi dự án?

Theo Reatimes

 
Dự án bị chủ đầu tư 'cắm' ngân hàng, người dân mất nhà?
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017 09:23

Các chuyên gia, luật sư cho rằng, việc các ngân hàng thời gian qua ra thông báo đấu giá, thu giữ tài sản thế chấp của các dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM sẽ khiến quyền lợi khách hàng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Liên quan đến việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty CP đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 với tổng trị giá gần 1.100 tỉ đồng (gồm tiền vay và lãi phát sinh đến ngày 31/7/2017), luật sư Nguyễn Đức Chánh - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, nếu BIDV bán đấu giá thành công, khách hàng sẽ không được ưu tiên xử lý vì BIDV có giao dịch bảo đảm đã đăng ký tại Cục đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp.

Luật sư Chánh nhận định, việc chủ đầu tư mang dự án đang cầm cố ở ngân hàng để bán là vi phạm pháp luật bởi đây là tài sản đã thế chấp, chủ đầu tư phải giải chấp mới được bán. Ngoài ra, nếu tài sản đã mang đi giao dịch hai lần là 'có dấu hiệu hành vi lừa đảo'.

Trường hợp khách hàng khởi kiện chủ đầu tư ra tòa và thắng kiện cũng chỉ được xem là cơ sở để xác định nghĩa vụ của nhau, không được xem giao dịch bảo đảm. Tuy nhiên, đối với khách hàng thắng kiện và có đơn yêu cầu thi hành án, sau khi đã xử lý cho các giao dịch bảo đảm, cơ quan thi hành án sẽ ngăn chặn để đảm bảo việc thi hành án.

'Trong lúc này khách hàng có thể khởi kiện cho chủ đầu tư đòi quyền lợi. Còn khách hàng nào không làm gì hết thì nguy cơ sẽ mất trắng, luật sư Chánh khuyến cáo.

Dự án 584 vừa được ngân hàng đưa ra đấu giá
Dự án 584 vừa được ngân hàng đưa ra đấu giá

Trước đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) cũng ra thông báo thu giữ giữ tài sản thế chấp là khu biệt thự Phú Gia (Phú Mỹ Hưng) lô H21, 22, 27, 28 số 1 Hà Huy Tập, phường Tân Phong, quận 7.

Tương tự, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank chi nhánh Bình Chánh) cũng đã thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát với khoản nợ lên 161,5 tỉ đồng (tính nợ gốc và lãi). Tài sản thế chấp của đơn vị này là dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8.

Ngân hàng Agribank nhiều lần rao bán cao ốc văn phòng V-Ikon tại số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người mua
Ngân hàng Agribank nhiều lần rao bán cao ốc văn phòng V-Ikon tại số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người mua

Đầu năm qua, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) thuộc Agribank rao bán cao ốc văn phòng V-Ikon tại số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư. Cao ốc này được xây dựng trên khu đất rộng 1.106m2, gồm 4 tầng hầm, cao 26 tầng, có bãi đáp trực thăng.

Hiện cao ốc này hoàn thiện tới phần thô thì “phơi sương phơi nắng”. Agribank AMC nhiều lần thông báo đấu giá cao ốc nhưng chưa có chủ sở hữu. Giá tính từ tháng 9 được đưa ra đấu giá là 319,5 tỉ đồng.

Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Bắc Sài Gòn “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay vốn. Công ty Thanh Niên không trả nên ngân hàng BIDV ra thông báo thu hồi tài sản của cư dân. Sự việc mới lắng xuống khi ông Châu Văn La – Chủ tịch UBND quận Tân Bình phản đối gay gắt và bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Mặc dù cư dân dự án Ruby Land đã dọn về ở, chủ đầu tư vẫn mang tài sản của họ đi cầm cố
Mặc dù cư dân dự án Ruby Land đã dọn về ở, chủ đầu tư vẫn mang tài sản của họ đi cầm cố

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) phân tích: “Hiện rất rủi ro là chủ đầu tư vừa được thế chấp quyền tài sản của dự án lại vừa được thế chấp dự án BĐS hình thành trong tương lai. Do đó, người tiêu dùng đang đứng trước rủi ro rất lớn, việc minh bạch thông tin dự án là rất cần thiết”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có hai loại thế chấp BĐS, một là thế chấp tài sản trực tiếp hình thành trong tương lai và thế chấp gián tiếp, có một bên thứ ba thế chấp để chủ đầu tư và bảo lãnh cho chủ đầu tư tại ngân hàng. Mối quan hệ của bên thứ ba với chủ đầu tư có thể có mối quan hệ thương mại nào đó. Hiện nay vẫn chưa phân biệt được hai loại thế chấp trực tiếp và gián tiếp và thiệt hại vẫn là người mua nhà.

Dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8 của Vạn Hưng Phát từng bị đối tác và khách hàng kiện ra tòa để đòi tiền
Dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8 của Vạn Hưng Phát từng bị đối tác và khách hàng kiện ra tòa để đòi tiền
Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay
Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay

Theo Tiền Phong

 
Mua chung cư: Người dân “nắm dao đằng lưỡi”
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 10:46

Tại các chung cư hiện nay đang tồn tại nhiều kiểu tranh chấp song phần lớn chủ đầu tư lại đẩy người mua nhà vào tình thế bất lợi.

Mua chung cư: Người dân “nắm dao đằng lưỡi”

Người dân tại tòa nhà Lanscater đang khiếu kiện chủ đầu tư vì những tranh chấp nảy sinh kéo dài. (Ảnh: Internet)

Những ngày qua rộ lên chuyện các hộ dân tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP. HCM) bỗng nhiên nhận được thư đòi phát mãi căn hộ của ngân hàng, vì những khoản nợ của chủ đầu tư cách đây hơn 2 năm mà họ không hề hay biết. Sự việc này không còn dừng lại là lời cảnh báo, trên thực tế đang tồn tại nhiều kiểu tranh chấp khác nhau, khiến cho tâm lý người dân sống ở nhà chung cư ngày càng thêm lo lắng, bất an.

Ngay tại Hà Nội, tòa nhà Lanscater (20 Núi Trúc, Ba Đình) cũng đang khiến các cư dân ở đây bức xúc, oan ức vì chủ đầu tư đã hô biến các “diện tích chung” thành “sử dụng riêng”, rồi hô biến khu kỹ thuật thành các căn hộ “bán 50 năm” và khiến các khách hàng phải vướng vào vòng kiện tụng. Sự việc xảy ra, chủ đầu tư vô tư “im lặng” trước các câu hỏi của cư dân tại đây, còn chính quyền gần như “đứng ngoài cuộc”.

Bà Nguyễn Thị Khuyến, 67 tuổi, khách hàng của tòa nhà chung cư Lancaster cho biết, bà đã phải gom góp tiền nong, bán rẻ mảnh đất, vay mượn bạn bè và ngân hàng để dồn tiền mua căn hộ tại chung cư này. Sau khi ký hợp đồng mua nhà, đặt cọc gần chục tỷ đồng đã mấy năm, tới khi giá nhà đất lên, chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng, chia nhỏ căn hộ và bán cho người khác, khiến bà muốn giải quyết tình cảm, hòa thuận cũng không được.

“Tôi đã kí hợp đồng và đặt cọc tiền nhưng chủ đầu tư lại đơn phương chấm dứt hợp đồng là điều hết sức vô lý. Ban đầu đặt mua hai bên cùng vui vẻ, tôi đã nộp vào gần chục tỷ đồng nhưng giờ chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng, không bán nhà theo hợp đồng đã kí mà cắt từng lô bán hết cho mọi người”, bà Khuyến bức xúc nói.

Nhiều hộ dân ở tòa nhà Lanscater còn cho biết, ngoài việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, chia nhỏ diện tích bán cho người khác với giá cao gấp nhiều lần, chủ đầu tư còn “nhập nhèm” trong phần diện tích sở hữu chung, riêng. Hiện 44 hộ dân tại tòa nhà Lanscater đã phải gửi đơn kiến nghị, kêu cứu tới các cơ quan chức năng. Nguy hại hơn, các hộ dân ở đây còn lo ngại họ bị biến thành “con nợ” tiền phí sử dụng tòa nhà.

Anh Vũ Anh Dũng, cư dân tòa nhà Lancaster đặt câu hỏi nghi ngờ chủ đầu tư và bức xúc vì cách giới thiệu trước sau bất nhất: “Lúc mới đến chủ đầu tư nói là tất cả diện tích chung của tầng 1, tầng hầm, nhà để xe sẽ là diện tích chung. Tuy nhiên đến nay đã thay đổi, khu tầng 7 là khu vui chơi là rộng nhưng hiện nay đã bị thu hẹp lại rất nhiều và chủ đầu tư chính thức tuyên bố đây không còn là diện tích chung. Người dân bức xúc hai vấn đề về diện tích chung, riêng và chi phí quản lý cũng như phí bảo trì”.

Giới thiệu một đằng, thực hiện một nẻo đã khiến các cư dân tòa nhà Lansacter - một tòa nhà được được giới thiệu là tiện ích, đẳng cấp ngay tại trung tâm quận Ba Đình Hà Nội đang gửi đơn tới các cơ quan chức năng, các cơ quan có thẩm quyền đề nghị được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Cho tới nay, chủ đầu tư xây dựng sai phép, cư dân bị đuổi ra đường là tình trạng đang diễn ra tại các dự án chung cư tại TP. HCM. Chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng, chia nhỏ căn hộ và bán cho người khác; nhập nhèm diện tích chung, riêng, biến chính các cư dân của tòa nhà thành các “con nợ” tiền phí bảo trì chung cư lại là thực tế đang diễn ra tại Hà Nội.

Bất lợi hơn, khi tranh chấp hợp đồng mua bán chung cư xảy ra, bao nhiêu thiệt thòi, rủi ro đè nặng lên vai người mua nhà. Vì sao vậy? Luật sư Phạm Văn Khánh, Giám đốc điều hành công ty CP Tư vấn Hà Nội Luật phân tích: Người bán (Chủ đầu tư) luôn có lợi thế tại chính các dự án. Họ thường nghĩ ra cách thức để có lợi thế ngay từ ban đầu, trong quá trình thực hiện ký hợp đồng đối với người mua hợp đồng.

“Chắc chắn người mua nhà đang phải chịu rủi ro nên rất cần được pháp luật và nhà nước bảo vệ. Tuy nhiên, đối với trường hợp tòa nhà Lancaster, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chịu phạt hợp đồng, bồi thường toàn bộ những trách nhiệm. Đồng thời, chủ đầu tư còn phải chịu trách nhiệm với cơ quan nhà nước kể cả về mặt hình sự hay dân sự”, Luật sư Phạm Văn Khánh chỉ rõ.

Cực chẳng đã, cư dân của các tòa nhà chung cư trong Nam hay ngoài Bắc mới phải tham gia kiện tụng. Bởi ngay từ khi ký kết hợp đồng, người mua nhà đã ở vào thế bất lợi “nắm dao đằng lưỡi”.

Để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý có sự giám sát, quản lý chặt chẽ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, đặc biệt là sự minh bạch của thị trường bất động sản thì vài trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương là điều vô cùng quan trọng.

Theo VOV

 
Chung cư Sun Square: Chủ đầu tư bị xử phạt 80 triệu đồng, đình chỉ nhiều hạng mục
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 16:21

Vi phạm hàng loạt tại Chung cư Sun Square, Chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng xử phạt và đình chỉ nhiều hạng mục liên quan.

Kỳ 4 - Chung cư Sun Square: Chủ đầu tư bị xử phạt 80 triệu đồng, đình chỉ nhiều hạng mục

Thông tin từ Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội, tính đến thời điểm hiện nay vẫn còn 58/79 công trình chưa thực hiện khắc phục xong về PCCC và chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Cục Cảnh sát PCCC và CHCN (Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn) - Bộ Công an ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với chủ đầu tư của 48/58 công trình với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC và hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định tại Điểm a, Khoản 5 và Khoản 6, Điều 36 Nghị định số 167/2014/NĐ-CP với tổng số tiền 3.432.500.000 đồng; trực tiếp ban hành và phối hợp với chính quyền địa phương ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động 17 hạng mục công trình và quyết định đình chỉ hoạt động 25 hạng mục công trình, 05 công trình và quyết định đình chỉ xây dựng 01 công trình.

Trong danh sách này nổi bật lên là dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng và nhà ở - Tòa nhà Sun Square (tọa lạc tại số 21 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát PCCC và CHCN - Bộ Công an, với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC và hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định tại Điểm a, Khoản 5 và Khoản 6, Điều 36 Nghị định số 167/2014/NĐ-CP, mới đây Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long về những vi phạm tại dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng và nhà ở - Tòa nhà Sun Square với mức phạt là 80 triệu đồng.

Đồng thời Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cũng đã ra quyết định Đình chỉ hoạt động hạng mục công trình tại tầng 1 và tầng 17 của tòa nhà.

Cảnh sát PC&CC Thành phố khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không làm việc, kinh doanh và sinh sống khi công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Trước đó, Phapluatplus nhận được nhiều phản ánh của nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Sun Square (tọa lạc tại số 21 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về việc chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long chậm bàn giao nhà theo đúng cam kết, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện vẫn thản nhiên bàn giao nhà cho hàng chục hộ dân vào sinh sống bất chấp  nguy hiểm tính mạng cư dân và vi phạm các quy định của pháp luật.

Kỳ 4 - Chung cư Sun Square: Chủ đầu tư bị xử phạt 80 triệu đồng, đình chỉ nhiều hạng mục
 Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cũng đã ra quyết định Đình chỉ hoạt động hạng mục công trình tại tầng 1 và tầng 17 của tòa nhà.
Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cũng đã ra quyết định Đình chỉ hoạt động hạng mục công trình tại tầng 1 và tầng 17 của tòa nhà.

Theo phản ánh thì hiện nay hệ thống PCCC của  tòa nhà vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện, lối thoát hiểm và nhiều hạng mục vẫn đang tiếp tục thi công ngổn ngang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Trả lời về vấn đề này ông Trần Quang Mạnh (Giám đốc Ban Quản lý tòa nhà) cho biết: "Hiện nay tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa nghiệm thu hoàn thiện công trình, hồ sơ đang trình lên các cơ quan chức năng để xem xét, chủ đầu tư cũng không có chủ trương cho cư dân vào nhận nhà và ở, theo hợp đồng mua bán thì đến một thời điểm nhất định sẽ theo tiến độ bàn giao sẽ phải bàn giao căn hộ. Vì tòa nhà chưa đủ điều kiện về mặt pháp luật nên việc bàn giao chính thức tòa nhà cho cư dân vào ở là chưa có, việc cho cư dân vào nhận nhà chỉ là để cải tạo, sửa chữa nội thất"

Ông mạnh cho biết thêm: "Việc bàn giao nhà cho cư dân vào ở trách nhiệm thuộc về phía chủ đầu tư, về phía Ban Quản lý tòa nhà chỉ trách nhiệm quản lý vận hành, trong thẩm quyền của chúng tôi cũng chỉ có thể trả lời như vậy còn chi tiết hơn anh chị liên hệ phía chủ đầu tư tòa nhà"

Theo quan sát của phóng viên tại Dự án Sun Square, hiện nay phía bên ngoài công trình vẫn đang tiếp tục đươc thi công, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, một số diện tích thương mại đã được đưa vào cho thuê sử dụng. Tại một bảng thông tin bên ngoài công trình chủ đầu tư với lời quảng cáo chắc nịch "mua căn hộ cao cấp Sun Square nhận nhà ở ngay".

Bên trong 2 tòa tháp căn hộ, lối thoát hiểm vẫn đang tiếp tục được xây dựng, nhiều lối đi vẫn chưa được trát tường, máy móc, giàn giáo phục vụ công nhân thi công chặn hết lối đi. Tại các tầng, các hộp chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt trang thiết bị. Tại các tầng đã có cư dân chuyển vào ở từ nhiều tháng nay.

Một số người dân cho biết họ đã chuyển vào đây sống từ một đến hai tháng nay và cũng không thấy Chủ đầu tư nói gì đến việc nghiệm thu công trình và nghiệm thu PCCC.

Dự án Sun Square do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư. Dự án này là một tổ hợp gồm 5 tòa với 2 tầng tháp văn phòng 17 tầng, 1 tòa kết hợp giữa văn phòng và dịch vụ 21 tầng , 2 tòa tháp căn hộ cao cấp cao 30 tầng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 39/GPXD gồm 02 nhà văn phòng cao 17 tầng; 02 nhà chung cư cao 30 tầng; 01 khối nhà văn phòng và dịch vụ cao 21 tầng.

Theo Pháp Luật Plus

 
Dự án Star Tower: Nhiều vi phạm về PCCC chưa được khắc phục
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 16:18

Đã từng bị xử phạt về PCCC, mới đây nhất, theo kiểm tra của cơ quan chức năng, tòa nhà này vẫn đang tồn tại nhiều vi phạm chưa được khắc phục.

Theo biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy ngày 12/10/2017 của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đối với công trình Toà nhà chung cư và dịch vụ Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư thì hiện nay toà nhà còn nhiều tồn tại về PCCC chưa được chủ đầu tư hoàn thiện và khắc phục. Cụ thể:

Khu vực tầng 2,3 và tầng 26 chưa thi công hoàn thiện; chưa lắp đặt cửa chống cháy, sàn và tường ngăn cháy cho buồng thang thoát nạn tại tầng 2 theo thiết kế đã được thẩm duyệt; chưa di chuyển kho tạm tại khu vực tầng hầm; thang bộ thoát hiểm tại tầng hầm 1 chưa bố trí thang đệm có áp suất không khí dương khi có cháy và thang bộ gần ram dốc tầng hầm 1 chưa bảo đảm kín; tại vị trí đường ống cấp nước chữa cháy từ trạm bơm đi ra ngoài tầng hầm chưa được chèn bịt bằng vật liệu ngăn cháy; thạch cao chống cháy sử dụng tại công trình chưa có Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC và chưa có giấy chứng nhận kiểm định đối với bình chữa cháy xách tay lắp đặt tại công trình.

Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư.
Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư.

Phía Cục CS PCCC&CNCH cũng cho biết, để được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC đối với công trình, chủ đầu tư và nhà thầu phải khẩn trương hoàn thiện các tồn tại về PCCC, đồng thời rà soát để điều chỉnh, thi công theo đúng bản vẽ thiết kế được duyệt và yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn. Sau khi khắc phục, chủ đầu tư phải có báo cáo gửi về Cục Cảnh sát PCCC và CNCH để tiến hành kiểm tra nghiệm thu về PCCC cho công trình.

Đồng thời Cục CS PCCC&CNCH yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình khắc phục các tồn tại phải có phương án đảm bảo nguồn lửa, nguồn nhiệt tại khu vực nguy hiểm. Nếu để xảy ra sự cố chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đặc biệt, Công trình, hạng mục công trình chỉ được phép đưa vào sử dụng khi đã được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC. Cục CS PCCC&CNCH cũng đề nghị chủ đầu tư không đưa các hộ dân vào sinh sống  khi công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Kỳ 3 - Dự án Star Tower: Nhiều vi phạm về PCCC chưa được khắc phụcNhiều hạng mục công trình còn chưa hoàn thiện, nhiều tồn tại về PCCC chưa được khắc phục
Nhiều hạng mục công trình còn chưa hoàn thiện, nhiều tồn tại về PCCC chưa được khắc phục

Trước đó, liên quan đến công tác PCCC tại toà nhà, ngày 28/9/2017 Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã ra Quyết định số 033/QĐ-XPHC về xử phạt hành chính chủ đầu tư với mức phạt là 60 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục để nghiệm thu PCCC.

Ngày 22/9/2017 UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản số 1395/UBND-PCCC yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra an toàn về PCCC ngày 6/9/2017 do Cục CS PCCC&CNCH chủ trì phối hợp Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 tại Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư. Hiện Toà nhà đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, sử dụng, vi phạm về an toàn PCCC theo quy định của Chính phủ.

Ngày 13/10/2017, trao đối với Phapluatplus.vn liên quan đến việc  bàn giao căn hộ cho người dân, đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC tại Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung, ông Khổng Minh Thảo – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: "Về vấn đề này, chủ đầu tư dự án phải căn cứ vào văn bản số 1395/UBND-PCCC của UBND quận Thanh Xuân, chủ đầu tư cần kiểm tra xem nếu chưa được nghiệm thu thì phải có cảnh báo, khuyến cáo cho người dân, nếu như chưa đủ điều kiện PCCC thì chưa đủ điều kiện bàn giao căn hộ, nếu người dân khó khăn về nhà ở thì phải tự khắc phục và chờ đến khi công trình được nghiệm thu PCCC...

Cần đảm bảo người dân và chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật vì mạng sống và tài sản người dân tại đây. Khi nếu như để xảy ra cháy nổ vì chưa được nghiệm thu thì đó là bất cập về trách nhiệm quản lý Nhà nước và trách nhiệm của chủ đầu tư".

Trước đó, theo quan sát của PV tại tòa nhà: Phía bên ngoài tòa nhà vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, tại một số tầng công nhân vẫn đang tiếp tục xây dựng, nhiều vị trí các tại các hộp chữa cháy vẫn chưa lắp đặt. Tại nhiều tầng của tòa nhà, người dân đã chuyển đến ở. Tòa nhà vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện tại nhiều hạng mục.

Một số người dân cho biết họ đã chuyển đến đây ở nhiều tháng nay, khi chuyển tới nhiều hạng mục về PCCC chưa được hoàn thiện, đến nay vẫn chưa thấy phía chủ đầu tư hay Ban Quản lý tòa nhà thông báo về việc nghiệm thu hoàn thiện PCCC.

Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các hạn chế về PCCC, dừng ngay việc đưa công trình tòa nhà chung cư và dịch vụ Star Tower vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) vẫn chưa thực hiện cam kết khắc phục, tại toà nhà vẫn còn tồn tại về PCCC chưa được khắc phục.

Việc công trình chưa được nghiệm thu hoàn thiện, hạng mục PCCC không đảm bảo an toàn và chưa được cơ quan PCCC nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã tự ý cho người dân vào ở bất chấp những nguy hiểm và quy định của Pháp Luật liệu Chủ đầu tư có tính toán và lường trước được nguy cơ và hậu quả không? Nếu biết nhưng vì lợi nhuận mà bất chấp thì thật sự rất khó chấp nhận.

Đề nghị UBND TP Hà Nội và các ban ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm thực trạng trên.

Theo Pháp Luât Plus

 
1 Xem tiếp...

Tư vấn thông tin về các dự án 24/24h:
Hotline: 0987.813.816
Email: info@thongtinduan.vn