Công trình sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ
Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 15:24
Từ ngày 15/1 tới đây, quy định cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.

Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở... có hiệu lực từ ngày 15/1 tới.

Nếu như trước đây, quy định cho phép các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại thì nay, Nghị định 139 quy định cho phép chủ nhà có 60 ngày để điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.

vi phạm xây dựng,trật tự xây dựng,xây dựng không phép,nghị định 139,phá dỡ công trình
Khu nhà xây trái phép trên đất thu hồi làm dự án công viên ở mặt phố Thái Hà (đoạn từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu), thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đối với công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm sẽ tháo dỡ ngay. Còn đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Nghị định 139 cũng quy định công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ bị ngưng cung cấp điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng để tăng cường xử lý hiệu quả.

Tại buổi tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 139 do Bộ Xây dựng tổ chức tại TP.HCM ngày 11/1 vừa qua, bà Vũ Thị Hường, Phó trưởng phòng Tổng hợp - Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, quy định lần này là dứt khoát việc xây dựng không phép, sai phép sẽ bị tháo dỡ, không có tình trạng phạt cho tồn tại như quy định trước đây.

Liên quan tới tình trạng vi phạm trật tự xây dưng, theo thông tin từ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2017, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra trên 17.000 công trình, phát hiện 1.916 trường hợp vi phạm (giảm 2% so với năm 2016).

Trong đó có 765 công trình không phép; 748 công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp... Chính quyền các cấp đã ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 12,2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, công tác đảm bảo trật tự xây dựng đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng kết quả chưa vững chắc. Vi phạm về trật tự xây dựng vẫn còn những diễn biến phức tạp. Một số công trình vi phạm tồn đọng vẫn chưa giải quyết, xử lý dứt điểm. Số công trình vi phạm mới vẫn ở mức cao, trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công vẫn còn phổ biến.

Theo Vietnamnet

 
Dự án bị chủ đầu tư 'cắm' ngân hàng, người dân mất nhà?
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017 09:23

Các chuyên gia, luật sư cho rằng, việc các ngân hàng thời gian qua ra thông báo đấu giá, thu giữ tài sản thế chấp của các dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM sẽ khiến quyền lợi khách hàng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Liên quan đến việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty CP đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 với tổng trị giá gần 1.100 tỉ đồng (gồm tiền vay và lãi phát sinh đến ngày 31/7/2017), luật sư Nguyễn Đức Chánh - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, nếu BIDV bán đấu giá thành công, khách hàng sẽ không được ưu tiên xử lý vì BIDV có giao dịch bảo đảm đã đăng ký tại Cục đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp.

Luật sư Chánh nhận định, việc chủ đầu tư mang dự án đang cầm cố ở ngân hàng để bán là vi phạm pháp luật bởi đây là tài sản đã thế chấp, chủ đầu tư phải giải chấp mới được bán. Ngoài ra, nếu tài sản đã mang đi giao dịch hai lần là 'có dấu hiệu hành vi lừa đảo'.

Trường hợp khách hàng khởi kiện chủ đầu tư ra tòa và thắng kiện cũng chỉ được xem là cơ sở để xác định nghĩa vụ của nhau, không được xem giao dịch bảo đảm. Tuy nhiên, đối với khách hàng thắng kiện và có đơn yêu cầu thi hành án, sau khi đã xử lý cho các giao dịch bảo đảm, cơ quan thi hành án sẽ ngăn chặn để đảm bảo việc thi hành án.

'Trong lúc này khách hàng có thể khởi kiện cho chủ đầu tư đòi quyền lợi. Còn khách hàng nào không làm gì hết thì nguy cơ sẽ mất trắng, luật sư Chánh khuyến cáo.

Dự án 584 vừa được ngân hàng đưa ra đấu giá
Dự án 584 vừa được ngân hàng đưa ra đấu giá

Trước đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) cũng ra thông báo thu giữ giữ tài sản thế chấp là khu biệt thự Phú Gia (Phú Mỹ Hưng) lô H21, 22, 27, 28 số 1 Hà Huy Tập, phường Tân Phong, quận 7.

Tương tự, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank chi nhánh Bình Chánh) cũng đã thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát với khoản nợ lên 161,5 tỉ đồng (tính nợ gốc và lãi). Tài sản thế chấp của đơn vị này là dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8.

Ngân hàng Agribank nhiều lần rao bán cao ốc văn phòng V-Ikon tại số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người mua
Ngân hàng Agribank nhiều lần rao bán cao ốc văn phòng V-Ikon tại số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người mua

Đầu năm qua, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) thuộc Agribank rao bán cao ốc văn phòng V-Ikon tại số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư. Cao ốc này được xây dựng trên khu đất rộng 1.106m2, gồm 4 tầng hầm, cao 26 tầng, có bãi đáp trực thăng.

Hiện cao ốc này hoàn thiện tới phần thô thì “phơi sương phơi nắng”. Agribank AMC nhiều lần thông báo đấu giá cao ốc nhưng chưa có chủ sở hữu. Giá tính từ tháng 9 được đưa ra đấu giá là 319,5 tỉ đồng.

Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Bắc Sài Gòn “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay vốn. Công ty Thanh Niên không trả nên ngân hàng BIDV ra thông báo thu hồi tài sản của cư dân. Sự việc mới lắng xuống khi ông Châu Văn La – Chủ tịch UBND quận Tân Bình phản đối gay gắt và bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Mặc dù cư dân dự án Ruby Land đã dọn về ở, chủ đầu tư vẫn mang tài sản của họ đi cầm cố
Mặc dù cư dân dự án Ruby Land đã dọn về ở, chủ đầu tư vẫn mang tài sản của họ đi cầm cố

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) phân tích: “Hiện rất rủi ro là chủ đầu tư vừa được thế chấp quyền tài sản của dự án lại vừa được thế chấp dự án BĐS hình thành trong tương lai. Do đó, người tiêu dùng đang đứng trước rủi ro rất lớn, việc minh bạch thông tin dự án là rất cần thiết”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có hai loại thế chấp BĐS, một là thế chấp tài sản trực tiếp hình thành trong tương lai và thế chấp gián tiếp, có một bên thứ ba thế chấp để chủ đầu tư và bảo lãnh cho chủ đầu tư tại ngân hàng. Mối quan hệ của bên thứ ba với chủ đầu tư có thể có mối quan hệ thương mại nào đó. Hiện nay vẫn chưa phân biệt được hai loại thế chấp trực tiếp và gián tiếp và thiệt hại vẫn là người mua nhà.

Dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8 của Vạn Hưng Phát từng bị đối tác và khách hàng kiện ra tòa để đòi tiền
Dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8 của Vạn Hưng Phát từng bị đối tác và khách hàng kiện ra tòa để đòi tiền
Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay
Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay

Theo Tiền Phong

 
Mua chung cư: Người dân “nắm dao đằng lưỡi”
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 10:46

Tại các chung cư hiện nay đang tồn tại nhiều kiểu tranh chấp song phần lớn chủ đầu tư lại đẩy người mua nhà vào tình thế bất lợi.

Mua chung cư: Người dân “nắm dao đằng lưỡi”

Người dân tại tòa nhà Lanscater đang khiếu kiện chủ đầu tư vì những tranh chấp nảy sinh kéo dài. (Ảnh: Internet)

Những ngày qua rộ lên chuyện các hộ dân tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP. HCM) bỗng nhiên nhận được thư đòi phát mãi căn hộ của ngân hàng, vì những khoản nợ của chủ đầu tư cách đây hơn 2 năm mà họ không hề hay biết. Sự việc này không còn dừng lại là lời cảnh báo, trên thực tế đang tồn tại nhiều kiểu tranh chấp khác nhau, khiến cho tâm lý người dân sống ở nhà chung cư ngày càng thêm lo lắng, bất an.

Ngay tại Hà Nội, tòa nhà Lanscater (20 Núi Trúc, Ba Đình) cũng đang khiến các cư dân ở đây bức xúc, oan ức vì chủ đầu tư đã hô biến các “diện tích chung” thành “sử dụng riêng”, rồi hô biến khu kỹ thuật thành các căn hộ “bán 50 năm” và khiến các khách hàng phải vướng vào vòng kiện tụng. Sự việc xảy ra, chủ đầu tư vô tư “im lặng” trước các câu hỏi của cư dân tại đây, còn chính quyền gần như “đứng ngoài cuộc”.

Bà Nguyễn Thị Khuyến, 67 tuổi, khách hàng của tòa nhà chung cư Lancaster cho biết, bà đã phải gom góp tiền nong, bán rẻ mảnh đất, vay mượn bạn bè và ngân hàng để dồn tiền mua căn hộ tại chung cư này. Sau khi ký hợp đồng mua nhà, đặt cọc gần chục tỷ đồng đã mấy năm, tới khi giá nhà đất lên, chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng, chia nhỏ căn hộ và bán cho người khác, khiến bà muốn giải quyết tình cảm, hòa thuận cũng không được.

“Tôi đã kí hợp đồng và đặt cọc tiền nhưng chủ đầu tư lại đơn phương chấm dứt hợp đồng là điều hết sức vô lý. Ban đầu đặt mua hai bên cùng vui vẻ, tôi đã nộp vào gần chục tỷ đồng nhưng giờ chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng, không bán nhà theo hợp đồng đã kí mà cắt từng lô bán hết cho mọi người”, bà Khuyến bức xúc nói.

Nhiều hộ dân ở tòa nhà Lanscater còn cho biết, ngoài việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, chia nhỏ diện tích bán cho người khác với giá cao gấp nhiều lần, chủ đầu tư còn “nhập nhèm” trong phần diện tích sở hữu chung, riêng. Hiện 44 hộ dân tại tòa nhà Lanscater đã phải gửi đơn kiến nghị, kêu cứu tới các cơ quan chức năng. Nguy hại hơn, các hộ dân ở đây còn lo ngại họ bị biến thành “con nợ” tiền phí sử dụng tòa nhà.

Anh Vũ Anh Dũng, cư dân tòa nhà Lancaster đặt câu hỏi nghi ngờ chủ đầu tư và bức xúc vì cách giới thiệu trước sau bất nhất: “Lúc mới đến chủ đầu tư nói là tất cả diện tích chung của tầng 1, tầng hầm, nhà để xe sẽ là diện tích chung. Tuy nhiên đến nay đã thay đổi, khu tầng 7 là khu vui chơi là rộng nhưng hiện nay đã bị thu hẹp lại rất nhiều và chủ đầu tư chính thức tuyên bố đây không còn là diện tích chung. Người dân bức xúc hai vấn đề về diện tích chung, riêng và chi phí quản lý cũng như phí bảo trì”.

Giới thiệu một đằng, thực hiện một nẻo đã khiến các cư dân tòa nhà Lansacter - một tòa nhà được được giới thiệu là tiện ích, đẳng cấp ngay tại trung tâm quận Ba Đình Hà Nội đang gửi đơn tới các cơ quan chức năng, các cơ quan có thẩm quyền đề nghị được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Cho tới nay, chủ đầu tư xây dựng sai phép, cư dân bị đuổi ra đường là tình trạng đang diễn ra tại các dự án chung cư tại TP. HCM. Chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng, chia nhỏ căn hộ và bán cho người khác; nhập nhèm diện tích chung, riêng, biến chính các cư dân của tòa nhà thành các “con nợ” tiền phí bảo trì chung cư lại là thực tế đang diễn ra tại Hà Nội.

Bất lợi hơn, khi tranh chấp hợp đồng mua bán chung cư xảy ra, bao nhiêu thiệt thòi, rủi ro đè nặng lên vai người mua nhà. Vì sao vậy? Luật sư Phạm Văn Khánh, Giám đốc điều hành công ty CP Tư vấn Hà Nội Luật phân tích: Người bán (Chủ đầu tư) luôn có lợi thế tại chính các dự án. Họ thường nghĩ ra cách thức để có lợi thế ngay từ ban đầu, trong quá trình thực hiện ký hợp đồng đối với người mua hợp đồng.

“Chắc chắn người mua nhà đang phải chịu rủi ro nên rất cần được pháp luật và nhà nước bảo vệ. Tuy nhiên, đối với trường hợp tòa nhà Lancaster, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chịu phạt hợp đồng, bồi thường toàn bộ những trách nhiệm. Đồng thời, chủ đầu tư còn phải chịu trách nhiệm với cơ quan nhà nước kể cả về mặt hình sự hay dân sự”, Luật sư Phạm Văn Khánh chỉ rõ.

Cực chẳng đã, cư dân của các tòa nhà chung cư trong Nam hay ngoài Bắc mới phải tham gia kiện tụng. Bởi ngay từ khi ký kết hợp đồng, người mua nhà đã ở vào thế bất lợi “nắm dao đằng lưỡi”.

Để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý có sự giám sát, quản lý chặt chẽ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, đặc biệt là sự minh bạch của thị trường bất động sản thì vài trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương là điều vô cùng quan trọng.

Theo VOV

 
Chậm nhất 15 ngày từ khi bán nhà phải có thư bảo lãnh
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 09:39

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng. Trong đó, quy định rõ về nghĩa vụ và thời hạn cấp thư bảo lãnh cho khách hàng mua nhà.

Cụ thể, Thông tư này nêu rõ, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở (trong đó có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua), chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.

bảo lãnh ngân hàng, mua nhà, ngân hàng nhà nước

Bảo lãnh mua bán mang lại an toàn cho người mua

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua.

Thời hạn hiệu lực của cam kết bảo lãnh được xác định kể từ ngày phát hành cho đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày kể từ thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết quy định tại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.

Theo quy định tại Thông tư này, ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là ngân hàng thương mại đảm bảo 2 điều kiện: 1) Trong Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc tại văn bản sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng thương mại có quy định nội dung hoạt động bảo lãnh ngân hàng; 2) Không bị cấm thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt.


Theo Vietnamnet

 

 
Thủ tướng yêu cầu làm rõ số liệu lập 2 quận Từ Liêm
Thứ tư, 25 Tháng 12 2013 17:47

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nội vụ có văn bản trả lời đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (Hà Nội) về những kiến nghị có sai lệch số liệu địa giới huyện này.

Đọc thêm...
 
Ai phải chịu trách nhiệm về việc huy động vốn tại Dự án “Chung cư binh đoàn 12”?
Thứ ba, 15 Tháng 10 2013 14:23

Sau nhiều năm người dân đóng tiền, Dự án Chung cư Binh đoàn 12 vẫn là bãi đất hoang lèo tèo vài cây cọc, thậm chí chưa có giấy phép xây dựng.

Đọc thêm...
 
Tập đoàn Nam Cường bị tố 'ăn gian' diện tích
Thứ ba, 15 Tháng 10 2013 14:17

Cho rằng chủ đầu tư tính sai diện tích căn hộ, hơn 70 khách hàng mua nhà tại dự án Lê Văn Lương Residentials của Tập đoàn Nam Cường đã yêu cầu được thương lượng với chủ đầu tư.

Đọc thêm...
 
Một công ty của Vinaconex bị tố sai phạm tại dự án Chợ Mơ
Thứ ba, 15 Tháng 10 2013 14:10

Công ty Cổ phần Phát triển thương mại Vinaconex (VCTD) - một thành viên của Tổng công ty Cổ phần Vinaconex - vừa bị tố đã thực hiện sai hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng sàn thương mại tại dự án trung tâm thương mại, căn hộ Chợ Mơ, Hà Nội.

Đọc thêm...
 
Tiết lộ "động trời" dự án chung cư B5 Cầu Diễn!
Thứ ba, 01 Tháng 10 2013 15:45

Để có thể huy động được gần 500 tỷ đồng của khách hàng, công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Tập đoàn Housing) đã tự ý biến hóa dự án này từ nhà tái định cư thành nhà ở thương mại.

Đọc thêm...
 
Bí ẩn đằng sau vụ tố Cengroup "lừa đảo"!
Thứ ba, 01 Tháng 10 2013 15:33

Dự án Binh đoàn 12 đang gây nên bức xúc cho các khách hàng đã góp vốn vào dự án cách đây 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà, vì có nhiều rắc rối.

Đọc thêm...
 
1 Xem tiếp...

Tư vấn thông tin về các dự án 24/24h:
Hotline: 0917.33.9999
Email: info@thongtinduan.vn