Đại sứ quán Hoa Kỳ tọa lạc tại vị trí đặc địa 3,2ha của quận Cầu Giấy
Thứ hai, 13 Tháng 11 2017 08:38

Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh hai bên trao đổi biên bản thảo luận về ý định dành cho Hoa Kỳ lô đất “D30” tại Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

Đọc thêm...
 
Ôm “đất vàng”, Tập đoàn Hoàng Huy “chây ì” trách nhiệm?
Thứ năm, 02 Tháng 11 2017 19:15

Thuộc dự án Trung tâm thương mại – Dịch vụ, nhà ở Goden Land - Building (dự án Goden Land) tại 275 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), hơn 3.557m2 quỹ đất 20% xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội vẫn còn là bãi đất trống sau nhiều năm chấp thuận đầu tư.

Dự án Golden Land do Công ty CP Cơ Khí chính xác số 1 và Công ty Cổ phần Thương Mại Hưng Việt (Tập đoàn Hoàng Huy) làm chủ đầu tư (CĐT) vào năm 2009. Quy mô dự án được quy định gồm 3 ô đất liền kề nhau: Ô số 1 có chức năng thương mại dịch vụ, văn phòng làm việc, công trình cao 33 tầng; Ô đất 2A chức năng nhà ở thương mại, công trình cao 25-27 tầng; Ô đất 2B chức năng nhà ở cao tầng bàn giao cho thành phố.

Dự án Golden Land gồm 3 ô đất như trên ảnh. Trong đó, ô đất 2B được quyết định xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức Sở TNMT nhưng vẫn bỏ hoang nhiều năm nay.

Thế nhưng sau 8 năm, dự án này mới chỉ xây dựng xong giai đoạn 1 nhưng tồn tại nhiều sai phạm chưa có “án phạt”. Đặc biệt, tại ô đất 2B, CĐT vẫn “chây ì” không xây dựng, sử dụng làm sân bóng cho thuê, trục lợi.

Giành “đất vàng” và bỏ hoang

Theo văn bản số 5650/UBND-KH&ĐT ngày 7/7/2011, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận đề xuất Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức Sở TNMT do Công ty CP đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 làm CĐT.

Dự án có quy mô xây dựng trên diện tích 3.557m2 với chiều cao 11 tầng (không kể 2 tầng hầm) có tổng mức vốn triển khai khoảng 245 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ quý III/2011 đến quý IV/2013.

Đến năm 2012, dự án này lại được UBND TP. Hà Nội chấp thuận giao cho Công ty CP Thương Mại Hưng Việt làm CĐT và giữ nguyên quy mô tổng mức đầu tư dự kiến đã nêu trước đó. Tuy nhiên, thời gian triển khai dự án đã chậm hơn 1 năm từ quý III/2012 đến quý IV/2014.

Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức Sở TNMT được chuyển về cho công ty con thuộc Tập đoàn Hoàng Huy làm chủ đầu tư.

Tiếp đó, ngày 26/3/2013, UBND TP. Hà Nội có Quyết định 2275/QĐ-UBND giao cho Công ty CP Thương mại Hưng Việt sử dụng 3.557m2 đất thuộc quỹ đất 20% Dự án dự án Goden Land 275 Nguyễn Trãi để thực hiện xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức Sở TNMT.

Trong đó, 1.555m2 đất để xây dựng công trình nhà ở theo hình thức sử dụng đất thu tiền với thời hạn lâu dài; 2.005m2 đất còn lại là khuôn viên nhà cao tầng, cây xanh, vỉa hè sử dụng chung, phía dưới là tầng hầm mở rộng, theo hình thức thuê đất với thời hạn 50 năm và thu tiền hàng năm.

Nhưng sau 4 năm có quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP. Hà Nội, ô "đất vàng" vẫn chưa có động thái xây dựng dự án.

Thế nhưng từ năm 2013, dự án này không được triển khai; 2/3 ô đất của dự án Golden Land vẫn còn bỏ hoang lãng phí, chưa giải quyết được những khó khăn về chỗ ở cho các cán bộ công chức, viên chức Sở TNMT. Hiện tại, dự án vẫn chưa được triển khai nhưng lại được chấp thuận điều chỉnh tăng từ 11 lên 27 tầng.

Nhiều dấu hỏi nghi vấn về trách nhiệm, năng lực, toan tính của CĐT khi giành được “đất vàng” và để hoang nhiều năm. Tại sao dự án chậm thực hiện nhiều năm, Hà Nội lại chưa có động thái thu hồi hoặc bàn giao cho đơn vị khác?

Tập đoàn Hoàng Huy đang được ưu ái?

Như thông tin Reatimes đã phản ánh, dự án Golden Land 275 Nguyễn Trãi trong quá trình triển khai, bàn giao nhà và đưa 3 tòa chung cư vào sử dụng đã lộ ra nhiều sai phạm của CĐT. Cư dân và BQT chung cư Golden Land đã nhiều lần tố cáo sai phạm của CĐT tới các cơ quan chức năng quản lý nhà nước liên quan nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Mới đây, theo tố cáo của BQT cụm chung cư Golden Land, CĐT đã “chây ì” không bàn giao đầy đủ hồ sơ pháp lý tòa nhà, đóng quỹ bảo trì 2%. Đặc biệt, CĐT còn vi phạm trật tự xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng, xây dựng sai so với thiết kế được phê duyệt trong quá trình triển khai như:

Đơn cử như, CĐT đã thực hiện chuyển khu vực nhà trẻ từ tòa A sang tòa C; CĐT chiếm dụng bất hợp pháp phần diện tích chung của cư dân, khi cố tình làm sai thiết kế, thu hẹp hành lang của 2 tòa nhà A và nhà C, đẩy diện tích vào các căn hộ để bán, thu tiền.

Nghiêm trọng hơn: “Phòng sinh hoạt cộng đồng, CĐT đã bán và cho thuê toàn bộ diện tích của 3 phòng sinh hoạt cộng đồng theo thiết kế được duyệt. Do đó, không có nơi để sinh hoạt, hội họp, học tập khiến việc triển khai các chủ trương chính sách tại cụm chung cư Golden Plan bị đình trệ gây bức xúc kéo dài cho hàng nhàn cư dân sinh sống”, nội dung BQT tố cáo CĐT...

Hàng loạt sai phạm tại cụm chung cư Golden Land chưa có án phạt?

Liên quan tới những sai phạm của CĐT dự án Golden Land, tháng 5/2017, UBND quận Thanh Xuân cũng đã có công văn chỉ đạo Thanh tra Xây dựng rà soát hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng từ thời điểm khởi công đến thời điểm nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng...

Đối với UBND phường Thanh Xuân Trung phối hợp với Thanh tra Xây dựng quận kiểm tra phần diện tích chung, diện tích riêng; đôn đốc CĐT và BQT thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật.

UBND quận Thanh Xuân nêu rõ, thời gian thực hiện các nội dung nêu trên trong tháng 5/2017 và gửi báo cáo UBND quận. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại (tháng 10/2017), CĐT vẫn “chây ì” chưa thực hiện các chỉ đạo trên.

Trong một diễn biến khác, theo quyết định số 3829/QĐ-UBND ngày 24/6/2017, nhiều nội dung điều chỉnh dự án Golden Land đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận. Theo đó, dự án Goden Land được tách thành 2 dự án riêng lẻ (Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức Sở TNMT thành dự án riêng).

Đáng chú ý, ô đất số 1 có chức năng thương mại dịch vụ, văn phòng làm việc, công trình cao 33 tầng được chuyển đổi thành nhà ở cao tầng có chức năng thương mại, dịch vụ, nhà trẻ và nhà ở trên diện tích 2.352m2 cao 33 tầng +3 tầng hầm kỹ thuật và để xe. Riêng, tầng 17-33 chức năng căn hộ ở (170 căn hộ). Điều này đang khiến cư dân Golden Land lo lắng về việc quy mô dân số tăng lên, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, hạ tầng xung quanh dự án.

Sau khi nhận được đơn phản ánh của BQT cụm chung cư Golden Land, Reatimesđã có công văn xác nhận phản ánh tới Sở Xây dựng và UBND quận Thanh Xuân để thông tin tới độc giả. Tuy nhiên, sau nhiều ngày Reatimes vẫn chưa nhận được công văn phúc đáp của các cơ quan trên.

Theo Reatimes

 
Chung cư 34 Cầu Diễn: Có dấu hiệu lừa đảo?
Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 11:12

Nhiều nhà đầu tư mua dự án chung cư 34 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi cơ quan báo chí tố cáo ông Nguyễn Hữu Quân - Giám đốc công ty TNHH đầu tư sản xuất dịch vụ thương mại quốc tế Quân Thư (công ty Quân Thư) đã có hành vi bán khống dự án, huy động vốn trái pháp luật tại dự án này.

Tiền trao nhưng cháo không múc

Trong đơn kiến nghị  của bà L. B.T – khách hàng, tháng 2/2011 qua mối quan hệ quen biết, ông Quân đã giới thiệu và chào bán cho bà T dự án 34 Cầu Diễn. Sau khi tìm hiểu, bà T đã ký hợp đồng vay vốn số 100/HĐVV với công ty Quân Thư để mua 01 căn hộ chung cư rộng 80m2 tại dự án 34 Cầu Diễn với số vốn góp ban đầu 210 triệu đồng/m2. Lúc đó, ông Nguyễn Hữu Quân đã cam kết rằng đây là dự án do công ty Quân Thư làm chủ đầu tư.

Tin vào lời của ông Quân, bà T đã đứng ra mua hộ cho nhiều người thân trong gia đình với tổng số tiền đã nộp cho công ty Quân Thư 2,93 tỷ đồng.  Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án không những không được triển khai. Theo tìm hiểu bà Thu, công ty Quân Thư không phải là chủ đầu tư thực sự của dự án này. Thậm chí, xác minh tại công an thị trấn Cầu Diễn thì được biết địa chỉ dự án không tồn tại.

Khách hàng mua nhà dự án 34 Cầu Diễn Khách hàng mua nhà dự án 34 Cầu Diễn

Cũng giống như trường hợp bà T, anh Nguyễn Anh Tuấn khách hàng mua dự án 34 Cầu Diễn cho biết, cuối năm 2011 thông qua sàn giao dịch bất động sản (nơi Nguyễn Hữu Quân từng công tác -PV) anh đã được nhân viên giới thiệu mua dự án này. Khi đó, anh đến tận nơi xem xét khu đất và theo như lời quảng cáo thì khu đất sẽ được sử dụng để xây khu chung cư 30 tầng.

Tuy nhiên, sau vài tháng anh tá hỏa khi thấy khu xây dựng chung cư 34 Cầu Diễn bị chia làm đôi, một phần diện tích đã được 1 công ty xây dựng khác triển khai xây khu nhà liền kề 4 tầng, một nửa diện tích còn mới chỉ dừng lại ở việc san lấp.

“Theo phán đoán của tôi thì phần diện tích đất còn lại quá nhỏ để có thể xây dựng lên đó một tòa chung cư cao tận 30 tầng. Quá lo lắng, tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Hữu Quân để tìm hiểu nguyên nhân nhưng đến trụ sở làm việc tại 219 Khương Trung, phường Khương Trung, Thanh Xuân thì Ban lãnh đạo công ty đã không gặp và điện thoại không nghe máy”, anh Tuấn cho biết.

Có hay không dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn cứ vào các bản hợp đồng vay vốn, kể từ đầu năm 2011, công ty Quân Thư đã thực hiện việc huy động vốn của rất nhiều khách hàng. Theo đó, mỗi hợp đồng công ty vay 1,4 tỷ đồng với mục đích  vay để xây dựng tòa nhà chung cư 30 tầng tại tổ 34 thị trấn Cầu Diễn.

Tiến độ nộp tiền chia làm nhiều đợt trong đó đợt 1 khách hàng nộp 10% tương đương 140 triệu đồng, các đợt còn lại đóng theo cam kết. Đổi lại, khách hàng cho vay vốn sẽ được hưởng quyền ưu tiên mua căn hộ thuộc dự án. Giá mua bán tương ứng với tổng khoản vay dự kiến và lãi suất được hưởng bằng 0 hoặc hưởng lãi suất theo quy định hợp đồng 8% nếu khách hàng không thực hiện quyền ưu tiên mua dự án.

 

Ngoài ra, trong hợp đồng công ty cam kết khách hàng sẽ được mua căn hộ  với diện tích 80m2 với giá 17,5 triệu đồng/m2 đã bao gồm thuế VAT. Thời điểm dự kiến khởi công dự án quý II/2011 và hoàn thành quý II/2012.

Thời điểm, công ty Quân Thư tiến hành vay vốn trên thị trường nhiều sản phẩm dự án đã được các sàn giao dịch, trung tâm môi giới bất động sản chào bán rất sôi động với các mức giá diện tích 80m2 giá bán 25 triệu đồng/m2, diện tích 120m2 giá bán 24,5 triệu đồng/m2. Trường hợp khách hàng mua cả sàn 23 triệu đồng/m2 (có thỏa thuận). Khách hàng vào hợp đồng đầu tư thứ phát giá 18,5 triệu đồng/m2 để báo cáo Sở xây dựng thanh toán ngay 100% tổng số tiền...

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV, dự án vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cho phép triển khai xây dựng. Trong đó, ngày 14/2/2011, UBND TP Hà Nội có văn bản 1013/UBND-KHĐT về việc chấp thuận đề xuất dự án xây dựng nhà ở chung cư tại tổ 34 Cầu Diễn với tổng diện tích đề xuất thực hiện dự án là 1.802m2 cho liên doanh nhà đầu tư công ty CP Osaka, không phải là công ty Quân Thư.

Theo quy định pháp luật, chủ đầu tư dự án sau khi được phê duyệt “đề xuất dự án” cần thực hiện rất nhiều các thủ tục chuẩn bị đầu tư để được chấp thuận đầu tư, giao đất và cấp phép xây dựng.
Theo Vnmedia
 
Siêu thành phố thông minh Nhật Tân sẽ khởi công đầu năm 2018
Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 11:02

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, Dự án thành phố thông minh tại khu vực phía Bắc Hà Nội (thuộc hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài), với tổng trị giá hơn 4 tỷ USD sẽ được khởi công vào đầu năm 2018.

Đây là dự án Tập đoàn BRG hợp tác với Tập đoàn Sumitomo để cùng đầu tư. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam - Nhật Bản hồi tháng 6/2017. Tới đây, Tổng giám đốc Sumitomo Nhật Bản sẽ dẫn một đoàn doanh nghiệp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Được sự đồng ý của TP. Hà Nội, Tập đoàn BRG đã tự ứng vốn và mời tư vấn nước ngoài phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập ra quy hoạch 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài có chiều dài 11,1 km từ tháng 7/2011.

Quy hoạch tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là Rồng đón ngọc, trong đó xương sống là tuyến đường cao tốc kết nối từ Sân bay về trung tâm Thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây, tạo nên khu kiến trúc phức hợp theo mô hình của một thành phố hiện đại với trung tâm tài chính quốc tế, làng văn hóa ASEAN, khu vực hội chợ, các trung tâm văn hóa, thương mại và các trung tâm hội nghị quy mô, tầm cỡ. Đồ án sau khi được trưng bày đã thu hút rộng rãi sự quan tâm của công chúng.

Theo Tinnhanhchungkhoan

 
Khởi công xây dựng 5,6km đường Vành đai 3,5 qua huyện Hoài Đức
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017 09:53

Đoạn tuyến từ đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32 có chiều dài 5,6km, quy mô mặt cắt ngang 60m, gồm 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80 km/h, tổng mức đầu tư dự án trên 1.000 tỷ đồng.

Mới đây, UBND huyện Hoài Đức tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 3,5 đoạn từ đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32. Sự kiện có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng các Phó Chủ tịch thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền và nhân dân địa phương.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Quang Đức, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tuyến đường vành đai 3,5 là tuyến đường kết nối khu vực phía Bắc sông Hồng và Nam sông Hồng, nhiều phân khu đô thị và khu dân cư thuộc các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, huyện Thanh Trì và Hoài Đức..., tạo thành vành đai phía Tây Thủ đô.

Trong đó, đoạn tuyến từ đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32 có chiều dài 5,6km, quy mô mặt cắt ngang 60m, gồm 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80 km/h, tổng mức đầu tư dự án trên 1.000 tỷ đồng.

Đến nay, huyện Hoài Đức đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để khởi công và thực hiện giai đoạn I của dự án, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10/2018 sau khoảng 11 tháng thi công. Tiếp đó sẽ triển khai giai đoạn II ngay trong năm 2018 để hoàn thiện đoạn tuyến đi qua địa bàn huyện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện lãnh đạo các ban, ngành bấm nút khởi công xây dựng tuyến đường vành đài 3,5 từ Đại lộ Thăng Long đến Quốc lộ 32 - huyện Hoài Đức. (ảnh Kinh tế đô thị)

Phát lệnh khởi công xây dựng dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ 16 đã xác định 1 trong 3 khâu đột phá là: “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn”.

Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ trên, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường và xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Việc khởi công xây dựng tuyến đường vành đai 3,5 đoạn từ đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32 chính là sự thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và các phương tiện tham gia giao thông; kết nối đồng bộ với các khu đô thị, các tuyến đường quy hoạch đã được đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Hoài Đức nói riêng và thành phố nói chung.

Để công trình sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn thực hiện quản lý dự án đúng quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng; triển khai đúng tiến độ, chất lượng, an toàn trong quá trình thi công.

Đặc biệt lưu ý tổ chức bảo đảm giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành giai đoạn II của dự án trong năm 2019.

UBND TP cũng giao các sở, ngành giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo đảm phù hợp với tiến độ giải ngân và thi công thực tế; đôn đốc quyết liệt các nhà đầu tư dự án đường vành đai 3,5 đoạn từ cầu Thượng Cát đến quốc lộ 32 và dự án nút giao thông đường vành đai 3,5 - đại lộ Thăng Long đẩy nhanh tiến độ nhằm kết nối đồng bộ tuyến đường vành đai 3,5.

Cùng với đó, các nhà thầu, tư vấn giám sát cần xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, bảo đảm thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư; tổ chức thi công, giám sát công trình bảo đảm chất lượng, phấn đấu vượt tiến độ và tuyệt đối an toàn trong lao động.

Đường vành đai 3,5 Hà Nội là tuyến giao thông đường bộ quan trọng của Hà Nội, đi qua các quận và huyện Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì, Gia Lâm. Tuyến này nằm ngoài đường vành đai 3 và nằm trong đường vành đai 4 so với vị trí trung tâm thủ đô Hà Nội.

Đường vành đai 3,5 bao gồm các tuyến đường đã xây dựng như sau: đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông), đường quốc lộ 5 kéo dài.

Theo Reatimes

 
Đưa sông Hồng thành trục cảnh quan chính
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 10:44

 

Kinh tế đô thị - Những năm gần đây, Hà Nội đã nhận rõ vai trò quan trọng của không gian sông Hồng đối với Hà Nội trong việc tạo lập bản sẵc đô thị. TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội chia sẻ về vấn đề này.
Ông nhận định như thế nào về việc Hà Nội sắp xây dựng 4 cây cầu (cầu Tứ Liên, cầu Đuống, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Giang Biên) trong quy hoạch tổng thể Hà Nội?
- Từ năm 1998, định hướng phát triển Hà Nội đã chú trọng phát huy tiềm năng hai bên khu vực sông Hồng. Đáng lưu tâm, là đưa sông Hồng vào trục cảnh quan chính, ôm lấy Hà Nội. Thời điểm đó, dự kiến xây dựng 11 cây cầu nhưng thực tiễn mới có 6 cây cầu. Sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, đề xuất lên 16 cây cầu vượt qua sông Hồng và 4 cây cầu qua sông Đuống. Như vậy, các cây cầu là minh chứng sự phát triển mạnh mẽ của hai bên bờ sông Hồng. Bên cạnh đó, việc phát triển các cây cầu còn kích thích thị trường bất động sản, khai thác có hiệu quả quỹ đất phía Bắc sông Hồng. Với những lý do như vậy, 4 cây cầu đề xuất là phù hợp với định hướng của quy hoạch chung và mục tiêu giao thông Hà Nội.
Vậy, theo ông, cần lưu tâm vấn đề gì khi hiện thực hóa các dự án này?
- Vấn đề đặt ra là nguồn lực thực hiện và xác định khu vực trọng tâm để phát huy ưu thế quỹ đất. Trước đây, khi có cầu Chương Dương, chúng ta đã dự kiến xây dựng cầu Nhật Tân nhằm khai thác quỹ đất Bắc sông Hồng (huyện Đông Anh). Thực tế, cầu Nhật Tân đi vào hoạt động đã tạo động lực đưa Đông Anh trở thành “trung tâm TP thứ 2 của Thủ đô”.
Trên cơ sở đó, khi phát triển 4 cây cầu sẽ tạo nguồn lực khai thác hiệu quả quỹ đất của huyện Đông Anh, Gia Lâm và quận Long Biên. Đồng thời, kết nối truyền thống văn hóa.
Riêng cầu hầm Trần Hưng Đạo từng được xác lập trong quy hoạch của người Pháp từ năm 1943 nhưng chưa thực hiện. Nay được đề xuất xây dựng là cần thiết. Tuy nhiên, cần thận trọng xác định mô hình cầu hay hầm. Bởi, đây là cầu giải tỏa áp lực giao thông của nội đô, phát huy lợi thế khu vực Long Biên và khai thác tiềm năng của sân bay Gia Lâm. Từ đó, tạo thành khu vực vận chuyển hành khách công cộng, đáp ứng nhu cầu đi lại của Thủ đô.
Bản sắc văn hóa gắn với các cây cầu thì sao, thưa ông?
- 4 cây cầu khi xây dựng không chỉ là công trình giao thông thuần túy, mà còn phải là công trình văn hóa. Ví dụ như cầu Long Biên là biểu trưng của Hà Nội. Cầu Thăng Long là mối tình hữu nghị đoàn kết của các nước XHCN lúc bấy giờ. Cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy thể hiện sức mạnh nội lực. Cầu Thanh Trì mang tính hội nhập do các nước bạn tư vấn thiết kế. Đặc biệt, cầu Nhật Tân rất độc đáo, là cầu dây văng lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Kế thừa truyền thống của các cây cầu cũ, 4 cây cầu dự kiến cần phát huy được tinh thần trên.
Xin cảm ơn ông!
Theo kinhtedothi
 
Vốn ngoại đổ bộ vào thị trường địa ốc
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 10:35
Đại diện Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Cushman & Wakefield cho biết, hiện có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn thông qua Cushman & Wakefield để tìm kiếm cơ hội đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Tấp nập nhà đầu tư ngoại

Theo Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, thị thường bất động sản có những bước phát triển tích cực. Trong đó, hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam trong 3 quý của năm 2017.

Theo thống kê, vốn FDI vào Việt Nam trong 9 tháng là 14,6 tỷ USD, trong đó FDI vào bất động sản chiếm 5% tổng vốn FDI, đứng thứ tư sau sản xuất công nghiệp, điện, sản xuất AC và phân phối cùng với khai thác mỏ và khoáng sản.

Đặc biệt, nghiên cứu từ CBRE Việt Nam còn cho thấy, dòng vốn ngoại đổ bộ vào thị trường bất động sản năm 2017 đã có những tín hiệu mới. Thay vì trước kia doanh nghiệp ngoại chỉ rót vốn vào phát triển dự án, thì nay đã xoay trục rót vốn vào những doanh nghiệp bất động sản đã lên sàn.

Đơn cử, Shinhan hợp tác với Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland. Samsung Securities cùng với Caldera Pacific, một quỹ đầu tư từ Hồng Kông đã mua 40% cổ phần của Dragon Capital và trở thành cổ đông lớn thứ hai. Keppel Land đã mua 20% cổ phần của Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư của khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM)...

Mới đây nhất, hồi giữa tháng 9, Quỹ đầu tư quốc tế KEY SICAV SIF đến từ Luxembourg đã ra mắt Công ty EZ Land tại Việt Nam với ngành nghề kinh doanh chính là phát triển dự án bất động sản. Ông Oliver Brazier, Giám đốc điều hành của EZ Land Việt Nam tiết lộ, hiện Công ty đã có kế hoạch xây dựng 1.000 - 1.500 căn hộ mỗi năm trong vòng 5-8 năm tới.

Công ty ngoại đổ vốn vào thị trường địa ốc Việt Nam là việc tốt, nhưng cũng là thách thức với doanh nghiệp trong nước, bởi lợi thế của khối ngoại là vốn mạnh.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, hiện công ty ông đang có nhiều đơn đặt hàng nghiên cứu và giới thiệu dự án bất động sản tại Việt Nam cho các chủ đầu tư nước ngoài, trong đó nhiều nhất vẫn là nhà đầu tư tới từ Mỹ.

Cơ hội hồi sinh dự án “chết”

Giới quan sát thị trường bất động Việt Nam đánh giá, đây là tín hiệu tốt cho những dự án bất động sản “chết” hồi sinh. Nhận định này có vẻ đúng, bởi qua tìm hiểu của phóng viên, các nhà đầu tư ngoại chủ yếu thực hiện những thương vụ M&A vào doanh nghiệp có quỹ đất tốt bỏ hoang, hoặc những doanh nghiệp địa ốc có quỹ đất làm dự án nhưng thiếu tiền phát triển.

Đơn cử, Công ty EZ Land cho biết, có kế hoạch mua lại những dự án chưa hoàn thành để tiết kiệm chi phí, thời gian giải tỏa mặt bằng. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu M&A.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corp cho rằng, việc công ty ngoại đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam là việc tốt, nhưng đây cũng là thách thức với doanh nghiệp trong nước, bởi lợi thế của doanh nghiệp ngoại là vốn mạnh, có thể săn quỹ đất theo hình thức M&A. Trong khi đó, quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang dần cạn kiệt, doanh nghiệp Việt còn phải chia sẻ quỹ đất cho doanh nghiệp ngoại, như vậy sẽ tạo ra sức cạnh tranh lớn, đòi hỏi doanh nghiệp trong nước phải tìm hướng đi cụ thể hơn.

“Từ năm ngoái, doanh nghiệp của tôi đã thực hiện những thương vụ M&A quỹ đất, trong đó có những thương vụ phải cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại, nên hiểu rõ sự khốc liệt. Nếu doanh nghiệp trong nước không thay đổi, sẽ bị doanh nghiệp ngoại chiếm lĩnh thị trường”, ông Trung nói.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đã thực hiện chiến lược "đi tắt đón đầu" bằng việc mua lại những quỹ đất sạch, rồi bán lại cho các nhà đầu tư khác. Điều này đã làm cho thị trường bất động sản thời gian qua diễn ra những con sóng ngầm về M&A dự án. Hầu hết, các thương vụ này đều rơi vào tay các doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai như Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, CTCP Địa ốc Đất Xanh, Him Lam Land… Giờ đây, sân chơi M&A dự án bất động sản sẽ phải chia cho cả những doanh nghiệp ngoại có dòng vốn mạnh.

Theo baodautu

 

 


Tư vấn thông tin về các dự án 24/24h:
Hotline: 0987.813.816
Email: info@thongtinduan.vn