5 điều cản trở việc dọn dẹp nhà cửa của bạn

11-06-2019, 17:46 | Kiến thức

Bất kể khó khăn của bạn là gì, thiếu thời gian, một đứa trẻ hiếu động mới biết đi, sức khỏe kém hay trở ngại khác,có một chuyên gia có thể giúp bạn vượt qua. Nếu bạn đã xem loạt phim nổi tiếng trên Netflix về Marie Kondo khi cô ấy hướng dẫn khách hàng giải mã và tổ chức sắp xếp nhà, có lẽ bạn đã có một chút trải nghiệm về lợi ích của việc thu dọn đồ đạc nhà bạn. Những những gì bạn thấy trong phương pháp KonMari chỉ là một cách tiếp cận, và bạn cần hỗ trợ nhiều hơn trong quy trình này.

Những người dọn dẹp nhà chuyên nghiệp điều chỉnh dịch vụ của họ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và những thách thức tổ chức cụ thể. Dưới đây là bảy rào cản để giảm đồ đạc mà một người dọn dẹp chuyên nghiệp có thể giúp bạn giải quyết.

1. Cảm giác choáng ngợp


Một người dọn dẹp nhà tốt biết cách chia một công việc lớn thành những phần có thể quản lý để cảm thấy ít nản lòng hơn. Marie Kondo khuyến nghị khách hàng phân chia đồ đạc theo danh mục - bắt đầu bằng quần áo. Mặc dù điều này có hiệu quả với một số người, nhưng nhiều khách hàng sẽ bị choáng ngợp bởi một đống quần áo trên sàn nhà.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên chia đồ đạc thành các danh mục con nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, chẳng hạn như quần, váy... Bạn có thể loại bỏ tất cả váy ra khỏi tủ để có thể nhìn thấy chính xác những gì họ sở hữu, so sánh các loại đồ và loại bỏ bất kỳ cái không phù hợp hoặc lỗi thời. Sau đó, chuyển sang một loại quần áo khác.

Vào cuối buổi dọn dẹp, các bạn nên treo quần áo gọn gàng theo loại, mùa và màu sắc. Trang phục nhỏ hơn được gấp theo chiều dọc trong ngăn kéo để có thể nhìn thấy toàn bộ bên trong ngăn kéo trong nháy mắt.


2. Trẻ nhỏ


Đối với một số gia đình, thuê người trông trẻ không phải là một lựa chọn hay. Một người dọn dẹp nhà tốt là phải vừa giữ cho quá trình sắp xếp nhà cửa được tiếp tục, vừa giải quyết được với những cản trở hằng ngày của mỗi hộ gia đình.

Ví dụ, gần đây đã có một cuộc sắp xếp lại một nhà bếp lớn cho một khách hàng đang mang thai với một đứa con trai 3 tuổi. Người ta bắt đầu vào phòng đựng thức ăn, lấy hết thức ăn và vứt bỏ mọi thứ cũ hoặc hết hạn. Tiếp theo, loại bỏ các nồi, chảo, dụng cụ làm bánh, đồ dùng, thiết bị nhỏ, bộ đồ ăn và đồ dùng bên trong tủ và các mục được nhóm theo danh mục.

Khi chủ nhà trở về nhà, cô ấy có thể nhanh chóng đánh giá từng danh mục và thấy rằng cô ấy không cần ba dụng cụ gọt rau hoặc máy làm bánh quế mà cô ấy đã sử dụng trong nhiều năm.

Về vấn đề dự trữ, họ sắp xếp đồ của cô ấy trên kệ và ngăn kéo thích hợp, thêm vào đó, đo các tủ và ngăn kéo và đề nghị một số hộp lưu trữ mà chủ nhà có thể mua để đựng các dụng cụ dùng cho những thực phẩm nhỏ hơn.


3. Thiếu thời gian


Nếu thời gian là một vấn đề do công việc hoặc các cuộc hẹn khác, một nhà tổ chức giỏi sẽ có thể tự mình quản lý một dự án lớn. Giống như việc thuê một nhà thầu sửa sang lại phòng tắm của bạn, bạn sẽ có thể tin tưởng một nhà tổ chức làm việc độc lập mà không cần giám sát liên tục.

Trước khi thuê ai đó, bạn nên đọc các nhận xét và hỏi về giấy phép hành nghề và bảo hiểm. Bạn có thể phỏng vấn người tổ chức qua điện thoại để xem bạn có thoải mái với cách tiếp cận và phong cách giao tiếp chuyên nghiệp không. Gần đây, đã có nhiều trường hợp một số người chuyên sắp xếp nhà cửa làm việc với những một cặp vợ chồng có trẻ nhỏ vừa mới chuyển đến một ngôi nhà lớn và rất cần sự giúp đỡ để giảm tải và sắp xếp đồ đạc của họ. Vào ngày đầu tiên, chủ nhà sẽ đưa những người dọn dẹp về, cho họ một cái nhìn tổng quan về nhu cầu và sau đó bàn giao dự án. Trong một tuần, chủ nhà đã có thể khoe bạn bè về ngôi nhà mới (dọn dẹp) của họ.

4. Thiếu năng lượng


Một người sắp xếp giỏi có thể làm cho quá trình dọn nhà dễ dàng hơn cho những người thiếu năng lượng, do lão hóa hoặc sức khỏe kém. Khi một người có giá trị đồ đạc trọn đời để sắp xếp, đôi khi các quyết định vứt bỏ hay giữ lại đồ đạc mất nhiều thời gian hơn. Hoặc họ cần nghỉ ngơi thường xuyên trong một đợt dọn dẹp. Một người dọn nhà giỏi là phải biết giữ cho chủ nhà lạc quan, thoải mái khi sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa.

5. Quyết định khó khăn


Rất nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc quyết định họ nên giữ lại những gì và vứt bỏ đi những gì trong nhà. Một người dọn dẹp chuyên nghiệp phải tư vấn được cho chủ nhà, giúp họ đưa ra quyết định nhanh và dễ dàng hơn.

Ví dụ, nhiều người có cảm giác có thứ gì đó đang kìm hãm họ khỏi việc đưa ra quyết định. Các vấn đề phổ biến là việc sợ rằng họ có thể hối hận khi từ bỏ thứ gì đó họ cần sau này, sợ bị loại bỏ thứ gì đó có giá trị, cảm thấy tội lỗi vì không tìm được một chỗ để tốt cho một món đồ và cảm thấy tội lỗi vì đã bỏ đi thứ gì đó tình cảm, được thừa hưởng hoặc đó là một món quà . Tất nhiên, nếu có một câu hỏi về việc một cái gì đó có giá trị, bạn nên tham khảo ý kiến người xung quanh và lắng nghe bản thân mình thật kĩ.
Linh Giang (Nguồn: Houzz)