68 Jonkershoek House - ngôi nhà có sự hòa quyện tuyệt đối giữa thiên nhiên và con người

Toàn cảnh phía Tây Nam ngôi nhà, nhìn từ phía cây Tipuana

Thay vì cải tạo sửa chữa, ngôi nhà sẽ được xây mới gần như hoàn toàn

Quyết định của đội ngũ KTS là xây dựng lại toàn bộ ngôi nhà. Một số chi tiết sẽ được giữ lại như bức tường đá trước đó, các cây xung quanh, bao gồm cả cây Tipuana khổng lồ.

Bản vẽ phác thảo công trình

Bản vẽ phác thảo khả năng lưu thông khí và kết nối với tự nhiên

Cửa trước dẫn vào trong nhà phần nào thể hiện sự mộc mạc, tự nhiên của công trình

Lối vào sử dụng vật liệu mộc. Giàn Pagoda tạo điểm nhấn

Mặt tiền chính của ngôi nhà với khoảng sân lớn, gara và

Sự lưu thông của công trình cũng được định hình bằng một bức tường có cấu trúc mạnh mẽ, chạy theo hướng Đông - Tây, vuông góc giúp kết nối trong - ngoài. Lối vào nhà hơi ẩn một chút tạo sự thu hút, dần dần hé lộ ánh sáng trước khi kết thúc bằng một hàng cây bạch dương ở cuối phòng khách.

Lối vào gara bao quanh bởi cửa lam gỗ vừa thông thoáng, vừa giữ được sự riêng tư

Tầm nhìn vào trong nhà qua hệ thống cửa lam gỗ

Lối vào cạnh nhà, đi đến gara

Phía sau bức tường đá là hồ bơi nhỏ của gia đình

Đây cũng là không gian thư giãn để các thành viên có thể thoải mái ngắm nhìn thiên nhiên bên ngoài

Đằng sau khu bể bơi nhỏ là cửa trượt có thể mở lớn để tạo sự liên kết trong ngoài

Khu vườn xanh quanh nhà được giữ nguyên trong quá trình xây dựng

Phần hiên nhà có mái che, nhìn ra cây Tipuana - khung cảnh thanh bình, yên tĩnh

Thêm vào đó, không gian phòng khách sẽ được tăng gấp đôi để kết nối khu vườn phía trước, hướng Bắc với khu vườn phía sau. Đồng thời phân phối ánh sáng cho toàn bộ không gian trong nhà. Lớp kính giúp kết nối ngôi nhà theo không gian và bối cảnh, mang cây Tipuana và những ngọn núi hùng vĩ vào trong không gian. Mục tiêu mà đội ngũ KTS hướng tới là tạo nên một dòng chảy tự nhiên liền mạch.

Phòng khách cao, cửa kính lớn giúp xóa tan ranh giới trong ngoài

Khu vực bếp và phòng ăn thì trần hạ thấp hơn tạo sự ấm cúng và để tận dụng không gian phía trên làm tầng lửng

Không gian phòng ăn và gian bếp thoáng đãng. Điểm nhấn là chiếc đèn thả trần và bộ ghế họa tiết vân đá

Cầu thang và hành lang dẫn từ tầng trệt lên phòng ngủ chính. Bức tường gạch chạy xuyên suốt không gian tạo sự kết nối

Bức tường chạy từ phòng ngủ chính, qua phòng khách kéo dài tới phòng làm việc

Nếu để ý, bạn có thể thấy rằng bức tường gắn liền với trục lưu thông chính của ngôi nhà

Phác thảo trục lưu thông chính trong nhà

Phòng làm việc có cửa kính lớn để lấy sáng . Các yếu tố tự nhiên, truyền thống được lồng ghép khéo léo: dầm bạch dương, thảm sàn xù…

Lối vào phòng ngủ chính trong nhà

Phòng ngủ chính bố trí đồ đơn giản, gam màu trắng - xám - nâu nhẹ nhàng

Vật liệu, kết cấu tự nhiên được ưu tiên sử dụng

Từ hình dáng cho đến vật liệu sử dụng, ngôi nhà đều toát lên những đặc trưng tại địa phương. Ngôi nhà cách trang trí đơn giản dưới những lớp dầm bạch dương. Bảng màu của vật liệu được giữ đơn giản nhưng nhấn mạnh vào sự phong phú của kết cấu, có tham khảo yếu tố truyền thống.

Ngay từ bên ngoài 68 Jonkershoek đã toát lên sự tự nhiên, đơn giản và hiện đại

Trong quá trình xây dựng, đội ngũ KTS đã chạm khắc 1 tảng đá ở trong vườn thành bồn rửa có hình dáng độc đáo

Các món đồ nội thất trang trí đều toát lên nét truyền thống bản địa, đơn cử như bình đồng, tượng đầu người, bình bê tông trong phòng làm việc

Phần trần phòng ngủ là hệ thống dầm bạch dương nổi bật

Không gian bên trong phòng vệ sinh đề cao sự sang trọng, tinh tế nhưng tối giản. Gỗ bạch dương vẫn được lồng ghép vào thông qua kệ tủ và dầm trần


Tường gạch sơn trắng, xây theo dạng zic zắc tạo sự riêng tư và thoáng đãng cho nhà vệ sinh, khu vực hành lang và phòng gym


Bức tường gạch zíc zắc tạo nên hiệu ứng thị giác đặc biệt khi nhìn từ bên ngoài

Sự sáng sủa, thông thoáng với những cách xây dựng lạ là điểm nhấn của 68 Jonkershoek House


Cầu thang dẫn xuống hầm rượu đậm nét kiến trúc địa phương: khối gạch đỏ để trần đẹp mắt


Bề mặt gạch phần tường gần như được giữ nguyên, chỉ phủ một lớp sơn trắng dày tương phản với màu đỏ của bậc thang tạo nên sự thú vị


Hầm rượu sang trong với mái bê tông vòm cổ điển

Nước được sử dụng để phân tách, định hình và tạo không gian. Nó được lấy từ trên mái nhà, lọc và sau đó sử dụng cho tưới tiêu, có dùng thêm nước giếng khoan. Ngôi nhà chủ yếu dùng năng lượng mặt trời và trong suốt mùa đông, hệ thống sưởi hơi nước sẽ được vận hành nhờ 3 lò sưởi trong nhà.

Phác thảo hệ thống nước trong nhà

Nước là một trong những yếu tố quan trọng trong 68 Jonkershoek House

68 Jonkershoek House có một hệ thống lọc nước dọc theo lối vào chính

Ý tưởng của đội ngũ KTS là xây dựng một ngôi nhà mới cho cả gia đình trên cùng một địa điểm - nơi họ đã sinh sống trong 24 năm được hiện thực hóa qua diện mạo của 68 Jonkershoek House. Cảm nhận của gia chủ về ngôi nhà mới: sự thân thiện, ấm áp, nhẹ nhàng, rộng rãi và yên bình. Sự hài hòa trong ngoài giúp cuộc sống của họ gần gũi với thiên nhiên hơn, vượt ngoài mong đợi.

Bản vẽ mặt công trình ở các hướng

Mặt cắt công trình


BÀI VIẾT LIÊN QUAN