Ngôi nhà Silk House và quá trình lột xác đầy bất ngờ

12-10-2019, 13:47 | Khám phá - Trải nghiệm |

Đối với chủ đầu tư và KTS, thiết kế Silk House là một trải nghiệm hoàn toàn mới mang tính thách thức cho cả hai bên. Bởi đặc thù thiết kế của AD+ hướng tới những công trình dành cho từng đối tượng sử dụng cụ thể, là kết quả sự đối thoại, đồng cảm giữa người thiết kế và người sử dụng. Còn Silk House được cải tạo nhằm mục đích thương mại. KTS không biết trước được sau này ai sẽ sống tại đây và liệu họ có thích phương án thiết kế của mình không.

Còn với gia chủ, nghề nghiệp vốn là kinh doanh nhà đất nên thường chọn phương án thiết kế an toàn để phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Nhưng với dự án cải tạo Silk House, anh mong có sự đột phá, một cái gì đó thật lạ trong sản phẩm thương mại của mình.

Từ ý tưởng về “một cái gì đó khác đi” của gia chủ, Silk House đã hoàn thiện sau hơn nửa năm thi công

Giải quyết tình trạng không gian bị chia nhỏ, tạo các không gian mở liên thông nhau nhằm giải quyết nhược điểm về công năng, chiếu sáng và thông gió

Theo yêu cầu cải tạo của gia chủ, hệ khung kết cấu hữu hiệu của Silk House được giữ lại, KTS chỉ cần tập trung xử lý những nhược điểm còn tồn tại từ công trình cũ. Cụ thể ở đây là tình trạng không gian bị chia nhỏ, rời rạc tạo cảm giác tù túng cho tổng thể ngôi nhà.

Với ánh nắng chan hòa, khoảng mở hợp lý như hiện tại, ít ai biết được Silk House trước kia từng là ngôi nhà thiếu sáng, tối tăm

Để xử lý tình trạng này, KTS quyết định tạo các không gian mở liên thông với nhau. Từ đó giảm số lượng vách ngăn, tạo chiều sâu không gian và giúp ánh sáng khuếch tán dễ dàng hơn.

Góc thư giãn nho nhỏ được bố trí ngay gần cửa ra vào. Tầm nhìn rộng ra không gian xung quanh nên rất được gia chủ yêu thích

Tầng 1 chủ yếu là không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp, bàn ăn… Không còn vách ngăn, các không gian được bố trí theo cung tròn vô cùng đặc biệt

Không gian nghỉ ngơi được đưa lên các tầng trên. Có vẻ như đây là không gian được gia chủ hết sức chú trọng, vừa rộng rãi lại tiện nghi khi khéo tích hợp nhiều khu vực chức năng.

Phòng ngủ 1 nằm ở tầng 2 nền nã với gam màu trắng chủ đạo

, tủ quần áo, nhà vệ sinh đều được bố trí thật khéo để vừa đảm bảo tiện nghi mà không tạo cảm giác chật chội

Nguồn sáng đến chủ yếu từ cửa sổ và phần giếng trời

Phòng ngủ 2 cũng thuộc tầng 2, có khoảng ban công rộng rãi nên vô cùng thoáng, sáng

Đặc biệt nhất là phòng ngủ master trên tầng 3. Một mình chiếm trọn một tầng không gian lại còn sở hữu một khu vườn trên cao vô cùng xinh xắn.

Phòng ngủ 3 sở hữu những khoảng lấy sáng và cảnh quan “đáng ghen tị”

Phần trần được ốp cầu kỳ cũng là một điểm nhấn cho không gian

Khu vườn trên cao khiến ai nhìn vào cũng mê mẩn vì xanh, nhuộm màu nắng hè

Khi kết cấu không gian của Silk House được sắp xếp lại, giải pháp lấy sáng cũng được tính toán tỉ mỉ, biến đổi linh hoạt để phù hợp với từng không gian.

Mô hình Silk House với những khoảng mở thoáng đãng nhờ cách phân chia không gian mới của KTS

Mặt tiền ngôi nhà được cải tạo hoàn toàn để trở thành nguồn lấy sáng chính cho Silk House. Ngoài việc sử dụng vách kính, KTS cũng mở rộng tối đa kích thước khung cửa sổ để ngôi nhà đón được nhiều nắng và gió nhất có thể.

Nguồn sáng lớn, KTS lại sử dụng thêm rèm rủ để cản sáng vô cùng hợp lý

Giếng trời thực sự là một điểm sáng trong giải pháp lấy sáng của KTS

Vì phía sau nhà nguồn sáng bị hạn chế nên KTS “đẩy lùi” giao thông và chức năng phụ về sau, không gian chính giáp mặt tiền để lấy sáng tốt nhất

Tấm áo “lụa đỏ” khiến ngôi nhà tràn đầy sức sống dưới ánh nắng vàng ươm

KTS tiết lộ, tấm lụa này được “dệt” từ nguồn vật liệu với nhiều sắc độ khác nhau thử nghiệm từ chọn lựa nguồn đất sét và sự chênh lệch nhiệt độ nung, vô cùng cầu kỳ. Không chỉ đóng vai trò điểm nhấn, mảng tường gạch xuyên suốt toàn bộ không gian chung còn mang tính dẫn dắt, liên kết và tạo cho Silk House một sức sống mới.

Ngoài việc xuất hiện ở mặt tiền, tường gạch đỏ trong nhà chỉ được ứng dụng ở vị trí cầu thang, như một dải lụa mềm mại uốn theo không gian trung tâm này của Silk House

Lúc là tường đặc, lúc lại hóa thành tường thông gió, “dải lụa” này còn là yếu tố tác động lên quá trình lấy sáng - thông gió trong nhà

Tận dụng ánh nắng ở giếng trời, gia chủ còn biến phần tường gạch thành bồn cây trong nhà để thêm sắc xanh cây lá

Kết thúc hành trình của “dải lụa” là khu vực vườn trên cao. Không gian mộc mạc nhưng cá tính vô cùng

Mọi yếu tố trong Silk House đều dừng ở mức vừa đủ, kết hợp lại với nhau tạo nên không gian sống thư giãn và thực sự thoải mái. Sau này dù là ai sinh sống ở đây hẳn đều sẽ yêu thích ngôi nhà này, không chỉ vì đẹp, vì chất lượng mà còn vì tâm huyết của chính gia chủ và KTS đã tạo nên Silk House.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN