Thiết kế tránh nắng, thông gió độc đáo của ngôi nhà ở Đông Tảo, Hưng Yên

16-08-2019, 17:41 | Khám phá - Trải nghiệm |

Vẻ ngoài có phần “kỳ lạ” của ngôi nhà ở Đông Tảo, Hưng Yên

Xem thêm: Chính sách bán hàng hấp dẫn của dự án The Terra – An Hưng có sức hấp dẫn thế nào trong tháng 6 ?

Cách thiết kế của ngôi nhà chịu ảnh hưởng chính từ vị trí địa lý

Tọa lạc ở ngoại ô Hưng Yên, ngôi nhà nằm trên mảnh đất có diện tích lý tưởng, chiều rộng 8.6m và chiều dài 26.8m. Vì tiếp giáp với một con đường nên nếu không được thiết kế cẩn thận, không gian trong nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi khói bụi và tiếng ồn từ bên ngoài. Điều đó tạo ra khá nhiều thách thức với các KTS, nhưng cách giải quyết lại rất đơn giản: dành 11m phía trước nhà làm sân chơi, chỗ đỗ xe và cũng giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đó.

Ngôi nhà nằm ngay cạnh một con đường nhỏ nên phần nào cũng bị ảnh hưởng


Để giảm thiểu tác động, gia chủ đã dành 1 khoảng không gian làm sân chơi và chỗ đỗ xe, đóng vai trò như khoảng đệm

Tuy không chịu tác động của nhiệt độ đô thị nhưng ngôi nhà tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ sáng đến chiều muộn nên mức nhiệt vẫn khá cao. Giải pháp được các KTS đưa ra là dựng tường bao bên ngoài, loại bỏ tường bên trong. Ở phía hứng nắng, bức tường có độ dày lớn. Còn phía mát hơn, tường gạch bông gió giúp thoát khí, xua tan được cái nóng của mùa hè. Cây tre cao 2m, cây leo và hoa ti gôn được trồng quanh bức tường gạch bông gió, đóng vai trò như bộ lọc giúp bầu không khí trong nhà trong lành hơn. Đồng thời tạo được sự cân bằng với vẻ ngoài thô ráp của gạch và bê tông.


Tường bông gió bao quanh phần lớn ngôi nhà tạo được những khoảng thông gió cần thiết


Bức tường được điều chỉnh hợp lý để che nắng và thông gió


Rất nhiều loài cây được trồng xung quanh bức tường


Chúng giảm bớt sự thô cứng, nhàm chán


Đồng thời chúng cũng là bộ lọc tạo ra bầu không khí trong lành ở trong nhà

Mùa đông ở miền Bắc Việt Nam thường rất lạnh, nhiều gió. Dựa vào đặc điểm này, ngôi nhà được trang bị thêm lớp cửa kính lớn để kiểm soát nhiệt độ, cản gió mà vẫn đảm bảo độ sáng. Mái nhà được lược bỏ một phần với hệ lam chắn bớt nắng gắt, KTS đã trồng cây ngay phía dưới, chúng sẽ được tự nhiên (nắng, mưa) nuôi dưỡng như một hệ sinh thái thu nhỏ.

Phía sau bức tường bông gió là những lớp cửa kính lớn


Lớp cửa kính này có tác dụng cách nhiệt, giúp mùa đông ấm, mùa hè mát mẻ


Mái nhà đã được lược bỏ bớt 1 phần


Bên dưới là một “mảnh vườn nhỏ” ở ngay trong nhà, được thiên nhiên chăm sóc

Xem thêm: Tài lộc "không cánh mà bay" với 4 màu sơn cửa chính

Kết cấu và phân khối của ngôi nhà giúp đáp ứng tối đa nhu cầu của gia chủ

Ngôi nhà được xây dựng cho 1 gia đình, có 2 con nhỏ. Theo đó, các KTS đã phân chia toàn bộ cấu trúc thành 2 khối chữ nhật: khối dọc và khối ngang, phía trước chủ yếu dành cho kinh doanh, phía sau dành cho sinh hoạt.


Ý tưởng 2 khối của ngôi nhà ở Đông Tảo

Khối phía sau bao gồm một phòng bếp, phòng ăn và các phòng ngủ (có 1 phòng ngủ dành cho khách). Khối phía trước bao gồm một phòng dịch vụ, một phòng khách và 2 phòng ngủ cho trẻ. 2 khối liên kết với nhau thông qua hệ mái ngói tạo ra sự kết nối chặt chẽ về không gian và công năng. Cấu trúc này giúp toàn bộ các phòng đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên. trong nhà không quá cầu kỳ mà ưu tiên sự tối giản và yếu tố mộc. Điều đó càng khiến ngôi nhà thêm đặc biệt và thú vị.


Phòng dịch vụ nằm ở tầng 1, khối phía trước


Phòng dịch vụ có không gian riêng tư, phù hợp với cuộc gặp gỡ bàn bạc kinh doanh


Phòng vệ sinh dưới tầng 1 nhỏ nhắn nhưng hiện đại


2 căn phòng cho trẻ và phòng vệ sinh ở tầng 2, khối phía trước


Không gian bên trong đơn giản, gọn gàng và ngập tràn ánh sáng tự nhiên


Phía bên ngoài là phòng khách chính của gia đình với không gian độc đáo, bức tường gạch bông gió tạo được hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt


Phòng ăn và bếp ở tầng 1, khối phía sau với nội thất tối giản, ưu tiên yếu tố mộc và truyền thống

Phòng ngủ dành cho khách có cửa sổ lớn nhìn ra khu vườn nhỏ trong nhà


Chiếc bàn làm việc nhỏ yên tĩnh


Cầu thang lên tầng có thiết kế đơn giản với gam màu trắng sáng

Bậc thang hở tạo được sự thoáng đãng


Phòng ngủ chính của gia chủ rộng rãi, thoáng với khung cửa đặc biệt nằm trên tầng 2, khối phía sau


Khung cửa nhìn xuống cánh đồng xanh mướt, thanh bình


Nhà vệ sinh chính hiện đại, sáng sủa ngay cạnh phòng gia chủ

Hành lang liên kết 2 khối trong ngôi nhà, phía trên lợp mái ngói


Ngôi nhà có sự hài hòa với khung cảnh xung quanh nhưng có nét độc đáo riêng


Khi đêm về, ngôi nhà tỏa sáng lung linh, bắt mắt

Cuối cùng, mức năng lượng tiêu thụ cũng đã được giảm thiểu nhờ thiên nhiên và các chi tiết thiết kế cẩn thận ở cửa và các góc của đội ngũ KTS và chủ nhà. Thiết kế này đã thể hiện được câu nói nổi tiếng của KTS Luis Kahn: “Một căn phòng sẽ chẳng còn đúng nghĩa nếu thiếu ánh sáng tự nhiên”. Chắc chắn rằng, khi được tận mắt ngắm nhìn ngôi nhà, ai ai cũng phải trầm trồ và thán phục.


Mặt bằng tầng 1


Mặt bằng tầng 2

Bản vẽ chi tiết mặt cắt công trình