Anh’s House: Ngôi nhà hiện đại với khả năng chống côn trùng cực cao

16-08-2019, 17:30 | Khám phá - Trải nghiệm |

Sử dụng gạch thông gió và lưới chống côn trùng làm lớp màng lọc bảo vệ

Lấy ý tưởng từ những chiếc mùng, màn, văn phòng G+ architects đã tạo nên một lớp màng lọc bảo vệ phủ bên ngoài của ngôi nhà. Lớp màng lọc lớn này được tạo nên từ gạch bông gió và lưới chống côn trùng. Cách làm này vừa tạo nên được lớp màng lọc bảo vệ, vừa mang đến vẻ đẹp riêng của Anh’s House.

Không nằm trong vùng có điều kiện sống khắc nghiệt nhưng giảm thiểu tác động của côn trùng là một yếu tố lớn cần xem xét trong thiết kế của Anh’s House 

Nhìn từ bên ngoài, sẽ chỉ thấy sự xuất hiện của gạch thông gió nhưng sau đó là một lớp lưới chống côn trùng bảo vệ không gian và con người bên trong

Xem thêm: Thiết kế thông minh trong ngôi nhà 1105 House tại Barcelona

Thiết kế “mở” theo cả chiều ngang và chiều đứng để tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên

Đây là căn nhà của một gia đình 3 thế hệ, bao gồm ông bà, bố mẹ và con cái. Họ cần có một không gian thông thoáng, tận dụng được luồng không khí tự nhiên và ánh sáng. Dựa trên yêu cầu này, kiến trúc sư đã áp dụng giải pháp “mở” theo chiều ngang và chiều đứng để tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên. 

Xem thêm: Lộ diện đại lý chính thức phân phối dự án "hot" EcoHome 3

Với chiều đứng, ngay ở mặt tiền là các dầm bê tông băng ngang đổ bóng lên nhau. Từ đó tạo thành bậc cấp nhiều chức năng để chắn mưa nắng, để ngồi chơi hoặc đặt các chậu cây. 

Những bậc cấp ở mặt tiền được thiết kế lùi dần vào phía trong kết hợp cùng gạch thông gió tạo hiệu ứng khác lạ

Nhìn từ bên trong, những bậc cấp được sử dụng làm nơi đặt chậu cây xanh hoặc gia chủ có thể tận hưởng những phút giây thảnh thơi  

Thiên nhiên và con người dường như không còn khoảng cách

Với chiều ngang, các không gian chức năng được sắp xếp hợp lý. Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung (phòng khách, nhà bếp, phòng ăn) và phòng ngủ của ông bà. Tầng 2 là không gian phòng ngủ, khu vực thư giãn và tầng 3 là sân chơi trong nhà và phòng thờ. 

Không gian chức năng ở tầng 1 được thiết kế mở và sử dụng đồ tối giản

Là một căn nhà ống điển hình, Anh’s House cũng gặp phải một vấn đề vô cùng quan trọng đó là thiếu sáng. Nhưng thay vì sử dụng giếng trời – một giải pháp lấy sáng thông dụng, văn phòng G+architects đã sử dụng linh hoạt các giải pháp khác như: thông tầng, ô sáng hay thép lưới. Những giải pháp này không chỉ mang thêm ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà mà còn tạo nên hiệu ứng vô cùng đẹp mắt. 

Cách ứng dụng giải pháp thông tầng khiến không gian thoáng đãng và như được mở rộng theo chiều đứng vậy 

Bên trên khoảng thông tầng, kiến trúc sư sử dụng lưới thép để ánh sáng từ khu vực phía trên dễ dàng lan tỏa và không tạo nên sự tách biệt giữa các tầng

Thiết kế lưới thép khá chắc chắn và an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ

Bên trên là những ô sáng lớn hình tròn góp phần thu và gia tăng hiệu ứng của ánh sáng 

Dù là phòng ngủ hay khu vực thư giãn thì đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Phòng ngủ của ông bà còn có hẳn một khoảng sân nhỏ để trồng cây 

Phòng thờ với yếu tố hình khối thả trôi trong không gian mênh mông 

Mô hình ngôi nhà Anh’s House

Bản vẽ mặt bằng tầng 1 

Bản vẽ mặt bằng tầng 2 

Mặt cắt ngôi nhà

Xem thêm: ‘Có ngôi nhà nằm nghe nắng mưa’ mang tên HD1 House được lấy ý tưởng từ câu hát trong bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Những giải pháp hữu ích được ứng dụng đúng nơi, đúng chỗ đã mang đến một Anh’s House thoáng đãng, tiện nghi và quan trọng hơn cả là cuộc sống thoải mái của con người bên trong. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN