Nguồn tín dụng bất động sản bị thu hẹp ảnh hưởng thế nào đến dòng bất động sản hạng sang ?

11-07-2019, 22:05 | Thị trường 24h |

Nguồn tín dụng bất động sản bị thu hẹp ảnh hưởng thế nào đến dòng bất động sản hạng sang ?
Siết tín dụng trong thời gian qua cũng khiến những giao dịch mua bán trên thị trường bất động sản tương đối ảm đạm. Đứng trước tình trạng này chủ đầu tư cần phải làm gì để cải thiện tình hình ?

Việc thu hẹp nguồn tín dụng đã gây sức ép không nhỏ tới những dòng bất động sản hạng sang, trong đó trọng điểm là những dự án đất nền chung cư cao cấp, nhà ở cao cấp, dự án condotel… đều là những phân khúc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những chính sách tín dụng mới này.

1. Dòng vốn tín dụng cho vay đầu tư bất động sản đang dần bị thu hẹp

Theo thông tư số 36 được ngân hàng nhà nước mới công bố vừa qua có nội dung đáng chú ý, chính là việc thay đổi quy định về hệ số rủi ro đối với những khoản vay bất động sản.

Nếu theo như dự thảo mới được ngân hàng công bố, hệ số rủi ro mà ngân hàng đang phải áp dụng  khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%. Điều này tức là những ngân hàng hiện nay phải dự trữ thêm vốn đối với lĩnh vực bất động sản có tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời, nhằm kiểm soát cho vay cá nhân liên quan đến bất động sản để mua nhà ở phân khúc cao cấp.